Nội dung thanh tra kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2019-2020

12/12/2019 06:20
Thùy Linh
(GDVN) - Bộ Giáo dục yêu cầu các Sở, các trường có kế hoạch thanh tra, xử lý nghiêm nếu có sai phạm về kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia năm 2019-2020 tại các địa phương.

Ngày 11/12, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ ký công văn về việc tổ chức thanh tra thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2019-2020. Công văn gửi các Sở Giáo dục và Đào tạo; Giám đốc Sở giáo dục, Khoa học và Công nghệ Bạc Liêu; Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội; Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội; Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh.

Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các đơn vị xây dựng kế hoạch và tổ chức thanh tra, xử lý nghiêm sai phạm nếu có trong công tác chuẩn bị cho kỳ thi, coi thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia năm học 2019-2020 tại các địa phương, đơn vị.

Bộ cũng yêu cầu các địa phương, đơn vị lập biên bản và báo cáo ngay về Bộ Giáo dục và Đào tạo khi phát hiện sai phạm.

Nội dung thanh tra kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2019-2020 ảnh 1
Thí sinh tham dự kỳ thi học sinh giỏi quốc gia trung học phổ thông năm 2019 tại tỉnh Bình Thuận. Ảnh minh họa: Phạm Huệ/Báo Nhân dân

Được biết, kỳ thi học sinh giỏi quốc gia  năm 2019 diễn ra từ ngày 13 đến 15/1 với hơn 4.500 thí sinh tham dự.

Mặc dù Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, quá trình tổ chức thi chặt chẽ, nghiêm ngặt với nhiều yêu cầu cao, nhưng sau khi kết thúc, dư luận xã hội có những băn khoăn bởi ngay trước khi kỳ thi diễn ra, Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ ra hàng loạt các sai phạm của kỳ thi những năm gần đây chưa được xử lý, khắc phục triệt để.

Ví như theo kết luận của Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ rõ, quá trình tổ chức thi học sinh giỏi quốc gia, danh sách người ra đề đề xuất không bảo đảm thể thức văn bản "tối mật" theo quy định.

Danh sách người ra đề đề xuất không ghi ngày, tháng ban hành; người ký không quy định về độ mật, số lượng in, phạm vi lưu hành, hình thức sao chụp, nhân bản, không đánh số trang, không đóng dấu độ mật... 

Thùy Linh