Con thấy bố nằm lên người mẹ nhé!

14/11/2011 14:10
Bạn sẽ xử sự thế nào khi trong đêm vợ chồng đang "gặp gỡ" thì bé yêu ngồi dậy với một câu phán xanh rờn không chút ngái ngủ như thế?
Không biết có bao nhiêu ông bố, bà mẹ đã phải giật mình hỏi câu hỏi đó với bé yêu vào một sớm mai... không được đẹp trời cho lắm nhỉ? Chắc rằng nếu thống kê thì sẽ là một con số đủ nhiều. Vì phần lớn các gia đình ở Việt Nam vẫn để các bé tầm 3 - 4 tuổi ngủ chung với cha mẹ. Hoặc do thói quen yêu chiều con của người Việt, nhiều hơn là do điều kiện chưa cho phép có phòng riêng, giường riêng cho các bé.

Các gia đình 8x hiện nay phần nhiều là những đôi vợ chồng trẻ viên chức với mức thu nhập trung bình khoảng trên dưới chục triệu đồng/tháng, đa số ở nhà tập thể hoặc những căn hộ chung cư không cao cấp dễ xảy ra những tình huống khó xử và hết sức "tế nhị" như vậy.
Ảnh minh họa
Bạn sẽ xử sự thế nào khi trong đêm vợ chồng bạn đang "gặp gỡ" thì bé yêu ngồi dậy với một câu phán xanh rờn không chút ngái ngủ: "Con thấy bố nằm lên người mẹ nhé!"... Chắc chắn bạn sẽ vô cùng xấu hổ và rất bối rối. Đa phần các ông bố bà mẹ sẽ vội vàng che chắn "hiện trường", sau đó bắt con đi ngủ tiếp. Và khi sáng dậy, phần đông cha mẹ sẽ hỏi con mình đã nhìn thấy gì đêm qua và dặn con không được kể cho ai vào sáng hôm sau.

Nhưng trí tò mò của những cô bé, cậu bé ở "tuổi lên ba" là vô cùng lớn và dường như không có điểm dừng. (Bạn cứ kiên nhẫn nghe và trả lời như câu hỏi "Tại sao?", "Làm gì", "Vì sao?"...  của chúng thì sẽ thấy). Vì thế biện pháp dọa dẫm bắt các bé im lặng và quên đi những gì mình đã chứng kiến trong khi các bé còn băn khoăn chưa hiểu lắm đã nhìn thấy gì có vẻ không khả thi.

Bạn đừng ngạc nhiên nếu đã dặn bé "không được nói gì" rồi mà hôm sau hàng xóm lại cười và trêu trọc bạn nhé, nếu bạn không giải thích gì cả mà chỉ yêu cầu bé im lặng, bé sẽ không thể làm theo yêu cầu của bạn đâu. Cá với các mẹ rằng bé chỉ cần đợi bạn ra khỏi nhà là sẽ chạy ngay đi tìm ai đó để kể lại với hi vọng người nghe sẽ lý giải cho bé biết chính xác điều bé đã nhìn thấy đó là gì.

Vậy nếu gặp phải tình huống khó xử đó cha mẹ nên làm gì? Trong các sách hướng dẫn nuôi dạy trẻ thường khuyên bạn nên lờ sự việc đó đi, không nên khơi gợi lại cho trẻ thêm tò mò vào sáng hôm sau. Các bé sẽ nghĩ rằng bé chỉ ngủ mơ, và bé không thể nhớ vào sáng hôm sau nếu bạn không hỏi lại. Khi hỏi lại là bạn đã vô tình nhắc lại cho bé nhớ.

Còn nếu chính bé là người chủ động hỏi bạn? Hãy tìm một sự giải thích hợp lý và dễ... tin: "Bố khó ngủ nên mẹ đấm bóp cho bố dễ ngủ đấy mà", "Bố mẹ chơi trò đánh nhau giả vờ con ạ"... Rồi nhanh chóng chuyển đề tài khác để bé không quá để tâm đến sự việc đó nữa. Khi được giải thích và tin sự việc bé nhìn thấy đó không có gì "bất bình thường", bé sẽ không còn để ý đến sự việc đó và không có nhu cầu chia sẻ với người khác để tìm câu trả lời nữa.

Nếu con của bạn đã lớn hơn chút nữa, bé sẽ không thỏa mãn với cách giải thích nêu trên thì bạn có thể "nói sự thật" với bé một cách ngắn gọn rằng hành động đó là do "bố mẹ yêu nhau" và đó là cách "để tạo ra một em bé", nhưng phải "khi nào con lớn hơn chút nữa thì mẹ sẽ giải thích cụ thể hơn cho con hiểu", và để mau lớn thì tất nhiên bé phải ngoan ngoãn, vâng lời và chịu khó ăn nhiều, đi học chăm...

Tuy nhiên, cách tốt hơn cả vẫn là không để con của bạn phải học môn giáo dục giới tính bằng bài học "trực quan sinh động" như vậy!

Theo Afamily