Giúp trẻ thích đọc sách và tránh xa tivi trong hè

18/06/2011 01:37
Hè đến là thời điểm thuận lợi giúp cha mẹ dành nhiều hơn thời gian cho bé nhà bạn và giúp bé tránh xa được thói quen nghiện xem tivi trong những ngày rảnh rỗi.

Hè đến là thời điểm thuận lợi giúp cha mẹ dành nhiều hơn thời gian cho bé nhà bạn và giúp bé tránh xa được thói quen nghiện xem tivi trong những ngày rảnh rỗi.

1. Cho con kết thân với việc đọc sách

Cha mẹ trẻ nên nghĩ rằng không có tuổi cụ thể nào để bắt đầu đọc sách cho con nghe ngay cả khi con bạn còn quá nhỏ. Hoặc nếu em bé nhà bạn lớn hơn, bạn có thể mua truyện tranh cũng như những cuốn sách với hình ảnh sống động và phông chữ to cho bé nhà bạn đọc là tốt nhất.

 


Màu sắc và hình ảnh sinh động trong mỗi cuốn sách sẽ có tác động rất lớn lên não của trẻ. Vì vậy, bạn nên giới thiệu và cho trẻ kết thân với những cuốn sách càng sớm càng tốt. Điều này cũng giúp trẻ tạm quên đi việc ngồi trước màn hình xem tivi.

2. Hướng dẫn trẻ biết giữ gìn sách


Hầu hết khi không nhận được thích thú từ cuốn sách hoặc đang cầm trên tay các cuốn sách đơn điệu trẻ sẽ ngay lập tức vứt bỏ hoặc làm rối tung lên các trang sách hay xé bỏ chúng.

 

Nếu nhận thấy con bạn đang có hành động này, hãy giải thích nhẹ nhàng cho trẻ hiểu những cuốn sách là một vật rất quý giá với trẻ. Sách cũng giống như một người bạn hay một con búp bê yêu thích của trẻ vậy.

3. Cho phép con bạn đọc sách sớm

Hãy cho phép con bạn phát huy khả năng đọc ở lứa tuổi càng sớm càng tốt. Vào thời điểm trẻ được 4-5 tuổi, chúng có thể bắt đầu kết thân với những trang sách có nội dung đơn giản.

 

Tuy không quan trọng lứa tuổi trẻ có thể đọc sách, nhưng cha mẹ trẻ cũng nên đảm bảo đang đọc cho trẻ nghe những cuốn sách phù hợp với độ tuổi của con (tức là trẻ có thể hiểu khi nhìn vào hình ảnh trong sách).

4. Dành thời gian ít nhất 15 phút mỗi ngày để đọc cho con nghe


Nếu nó là một cuốn sách với nội dung khá nhiều, bạn hãy dành thời gian đọc sách thường xuyên cho trẻ ít nhất 15 phút mỗi ngày.

 

Đừng phiền phức nếu con bạn muốn hay bắt bạn đọc lặp đi lại một cuốn sách. Những đứa trẻ thường luôn thích thú với một điều đặc biệt nào đó chỉ trong một thời gian ngắn.

5. Trẻ có xu hướng bắt chước những gì người lớn tuổi làm

Vì tính cách này của trẻ, bạn hãy thiết lập một tấm gương sống động cho con bằng cách đọc sách bất cứ khi nào bạn có thời gian rảnh cho chính mình. Điều này cũng sẽ giúp trẻ có thể bắt đầu thích đọc sách mỗi khi trẻ rảnh rỗi.

 


Sau đó, trẻ có thể thích thú với thói quen đọc sách này và sẽ không để bạn phải nhắc nhở hay nhờ bố mẹ hỗ trợ mỗi khi trẻ muốn đọc độc lập và khi đã nghiện đọc sách, trẻ sẽ ít nghiện xem truyền hình hơn.

6. Cho trẻ học những hoạt động trẻ thích nhất


Bạn nên cho trẻ học thêm những hoạt động âm nhạc, múa, trò chơi… bên cạnh việc ghi danh vào một lớp học bình thường. Điều này sẽ tăng thêm kỹ năng và tài năng của trẻ, giúp trẻ lãng quên thói quen nghiện truyền hình.

 

Lưu ý:

Những trẻ em được cha mẹ cho làm quen với các phương pháp đã đề cập ở trên sẽ giúp thời gian hè của trẻ thêm có ích mà không làm phiền nhiều đến cha mẹ.

Tương tự như vậy, cha mẹ cũng có thể thư giãn một chút và biết rằng con của họ đang vừa học tập vừa vui chơi. Con bạn cũng sẽ nhận ra tầm quan trọng của việc đọc sách trong học tập và khám phá lĩnh vực từ các kiến thức mới. Đây cũng là giải pháp giúp con hạn chế xem truyền hình vào những ngày hè.

Lê Nhi - Theo Live Child