Nếu người lớn dạy trẻ nhỏ làm điều xấu...

14/05/2011 06:37
Đang dừng ở ngã tư chờ đèn xanh, thoáng nghe thấy giọng một đứa trẻ: “Đang đèn đỏ mà bố!", rồi thấy chiếc xe máy có hai bố con thằng bé lách lên.

Những câu chuyện rất nhỏ, ai đó có thể đã từng gặp trong cuộc sống đời thường. Nhưng không nhiều người giật mình để từ đó ý thức rằng, người lớn không được là tấm gương xấu cho trẻ nhỏ.

{iarelatednews articleid='2163,2049'}
 
Câu chuyện thứ nhất


Đang dừng ở ngã tư chờ đèn xanh, thoáng nghe thấy giọng một đứa trẻ: “Đang đèn đỏ mà bố!",  rồi thấy chiếc xe máy có hai bố con thằng bé lách lên, vượt ngã tư khi chưa có tín hiệu đèn xanh, khi mà xe cộ vẫn đang chạy tương đối đông trên tuyến cắt ngang.

Chợt nhớ đến câu chuyện xảy ra cách đây mấy năm. Hôm đó,  cô em dâu tôi đèo con từ trường về nhà. Đến ngã tư thì vừa lúc đèn xanh tắt, chuyển sang đèn vàng rồi đỏ. Cô em tôi không nhìn thấy công an nên vù ga bám theo mấy xe đằng trước. Thế là "tuýt".

Cô em tôi phải dừng xe, dắt lên vỉa hè. Anh cảnh sát giao thông (CSGT) bước tới, giơ tay chào và nói:

- Chị đã vượt đèn đỏ. Yêu cầu chị xuất trình giấy tờ!

Cô em cãi lại:

- Em vẫn thấy đèn xanh thì em mới cố bám theo mấy xe đằng trước đấy chứ.

Anh cảnh sát chưa kịp nói gì thì đã nghe tiếng thằng con (học sinh lớp ba): “Con đã bảo mẹ dừng mà mẹ không chịu dừng. Rõ ràng lúc ấy đã đèn đỏ”. Cô em tôi cứng họng.

Anh CSGT bảo:

- Chị thấy chưa, cháu bé thế này mà đã có ý thức chấp hành Luật giao thông. Người lớn đã sai lại còn cố cãi. Yêu cầu chị xuất trình giấy tờ!

Không nói gì được nữa, cô em tôi đành vừa đưa giấy tờ cho anh công an, vừa thanh minh: “Khổ quá, lúc ấy em vẫn thấy đèn xanh, nhưng vừa đến nơi thì hết xanh. Em định phanh lại nhưng xe chạy theo đà, không phanh kịp. Anh thông cảm!”.

Anh công an xem giấy tờ xong, viết biên lai phạt (hồi đó vẫn nộp phạt tại chỗ).
 
Cô em tôi lại xin:

- Anh thông cảm cho, đây là lần đầu. Em sẽ không tái phạm nữa.

Anh công an lắc đầu:

- Chị phạm luật rõ ràng, phải phạt để nhớ.
 
- Nhưng mà em không mang tiền.

Lại tiếng thằng cu:

- Mẹ sai rồi, mẹ nộp phạt cho chú ấy đi mà. Trong túi mẹ có tiền đấy thôi.
 
Cô em tôi ngượng quá, đành rút tiền ra nộp phạt. Thuật lại chuyện cho cả nhà nghe, cô ấy bảo: “Lúc ấy vừa tức, vừa buồn cười, vừa ngượng. Nhưng mà nó đúng".
 

 
 

Câu chuyện thứ 2
     
Trên một chuyến tàu hỏa, người soát vé đi kiểm tra vé của hành khách.

Trong đám hành khách, có một thiếu phụ dắt theo hai đứa con (một gái, một trai). Khi được hỏi vé, chi ta đưa ra một vé người lớn và hai vé nửa (trẻ em dưới 10 tuổi).

Người soát vé chỉ đứa con gái hỏi: "Cháu này lên mấy?". Thiếu phụ trả lời:"Cháu lên 9 tuổi, anh ạ". Người soát vé lại hỏi: "Chín tuổi mà lớn thế?". Thiếu phụ chưa kịp trả lời thì  thằng em đã lên tiếng: "Mẹ cháu nói dối đấy. Chị cháu học lớp 6, đã 12 tuổi rồi đấy chú ạ".  Điều gì xảy ra tiếp theo thì tự mọi người suy luận.

Trong cuộc sống hiện nay, nhiều người lớn chúng ta (vô tình hay hữu ý) đang bôi bẩn tâm hồn trong trắng của trẻ  thơ - những chủ nhân tương lai của đất nước. Điều đó cũng đáng báo động!

Theo Bee.net.vn