Những quy tắc đơn giản nuôi dạy con nên người

12/04/2012 07:10 Theo Sheknow
Ban đầu bố mẹ Mun tự hào lắm vì Mun rất biết nghe lời bố mẹ. Nhưng rồi càng ngày bố mẹ Mun nhận ra là con gái có vẻ không nhanh nhẹn như các bạn cùng tuổi.

Vợ chồng anh Hải có cô con gái "rượu" là Mun. Mun rất xinh xắn nên từ bé được bố giữ như giữ vàng. Từ chuyện ăn uống đến sinh hoạt ngủ nghỉ, chơi bời hay quần áo, đầu tóc, học hành... tất tần tật đều phải do bố mẹ quyết định. Chưa bao giờ Mun dám tự chọn cho mình một món đồ chơi hay tự quyết định xem muốn ăn món gì. Ban đầu bố mẹ Mun tự hào lắm vì Mun rất biết nghe lời bố mẹ. Nhưng rồi càng ngày bố mẹ Mun nhận ra là con gái có vẻ không nhanh nhẹn, hoạt bát như các bạn cùng tuổi. Cùng chơi với nhau nhưng khi các đứa trẻ nhao nhao hỏi han cái này cái kia hay bày tỏ ý thích này nọ thì Mun lại rụt rè phía sau, cho gì nhận cái đó.

 
Lúc này vợ chồng anh Hải mới giật mình vì cách nuôi dạy con của mình. Lúc này vợ chồng anh mới nghĩ đến việc: có bí quyết nào để nuôi dạy một đứa trẻ vừa khỏe mạnh vừa thông minh, nhanh nhẹn hay không.

Dưới đây là một số lời khuyên thiết thực về việc làm thế nào để nuôi dưỡng con cái phát triển khỏe mạnh và thông minh. 

1. Tập trung vào các loại thực phẩm, dinh dưỡng lành mạnh

Tập trung vào việc cung cấp các loại thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng nhưng không được chứa quá nhiều calo, ví dụ như, tập trung vào các loại thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả, protein nạc, và các sản phẩm làm từ sữa có hàm lượng chất béo thấp hoặc không có chất béo.

Thay thế soda và nước trái cây bằng nước lọc hoặc sữa không chất béo. Thêm một lượng nhỏ dầu ăn lành mạnh (từ canola hoặc ô liu) để cung cấp cho trẻ các vitamin E, bởi chế độ ăn kiêng ít béo của trẻ thường thiếu vitamin E.

Việc chế biến thức ăn và thời điểm cho trẻ ăn mới là quan trọng. Là một gia đình, cha mẹ cần tập cho con thói quen ăn sáng, có thể cho trẻ ăn ngũ cốc, trái cây tươi và sữa giàu canxi nếu như không muốn ăn các món ăn khác như cháo, xôi, cơm... Trẻ em cũng nên được cho ăn các loại đồ ăn nhẹ để đóng góp thêm các giá trị dinh dưỡng. 

2. Tạo thói quen lựa chọn cho con

Cha mẹ có thể hình thành cho con thói quen tự chọn một hoặc 2 món ăn trong ngày. Lượng thức ăn này cần phù hợp với lứa tuổi và thời điển ăn của con, tránh trường hợp con ăn quá nhiều dễ bị béo phì. Không nên coi đây là một phần thưởng cho con, mà chỉ nên coi là một phần trong việc ăn uống lành mạnh và cần dạy con làm thế nào để làm có sự lựa chọn tốt nhất.

Thói quen lựa chọn đồ ăn hay lựa chọn đồ đạc khi được yêu cầu là cách rất tốt để tạo cho con sự nhanh nhẹn, nhạy bén và phản ứng tốt với mọi chuyện xung quanh.

3. Giới hạn thời gian xem tivi, ngồi máy tính

Truyền hình, máy tính và trò chơi video đã trở thành hình thức giải trí chiếm ưu thế trong xã hội chúng ta ngày nay. Ngoài việc yêu cầu con làm bài tập ở nhà, cha mẹ cố gắng hạn chế con ngồi hơn 2 giờ mỗi ngày trước màn hình tivi hay vi tính. Để quản lý được giờ giấc của con, cha mẹ có thể rời màn hình tivi và máy vi tính ra khỏi phòng ngủ. Hạn chế việc tiếp xúc với màn hình máy tính và tivi sẽ tốt hơn cho mắt của con, và cũng không hại sức khỏe của con.

4. Hoạt động một giờ hoặc hơn mỗi ngày

Một tiếng đồng hồ hoạt động mỗi ngày, nghe thì có vẻ như rất nhiều nhưng thời gian chơi này của trẻ có thể được kết hợp với nỗ lực và sáng tạo. Có thể cho con đi xe đạp, đi bộ, chạy bộ hoặc tham gia các hoạt động ngoài trời khác, cùng vận động vui chơi cùng gia đình.

5. Các quy tắc áp dụng cho tất cả mọi người trong nhà

Năm quy tắc đơn giản này tốt cho tất cả mọi người, già hay trẻ, thừa cân hoặc thiếu cân. Chế độ ăn uống hợp lý, ăn uống tố và vận động hàng ngày là chìa khóa để chia sẻ thời gian tuyệt vời với nhau. Nó đồng thời giúp con cái vừa khỏe mạnh, vừa biết bồi đắp tình cảm gia đình, chia sẻ suy nghĩ với người thân và hình thành tính cách cũng như nhân cách để trở thành một người tốt sau này.

Theo Sheknow