Sữa mẹ giúp trẻ thông minh và ít bệnh tật

30/03/2012 08:00 theo WebMD
Những trẻ được bú mẹ hoàn toàn khi còn nhỏ sẽ có IQ cao hơn khi trưởng thành. 

Hơn nữa, sữa mẹ còn giúp trẻ ít bị các bệnh nhiễm trùng ở phổi và tai. Đó là kết luận của hai nghiên cứu mới, đăng trên Tạp chí Hội Y khoa Mỹ số ra hôm qua.

Nghiên cứu thứ nhất được thực hiện tại Copenhagen (Đan Mạch). Bác sĩ Chantry, Giám đốc Khoa sơ sinh Bệnh viện Davis ở California (Mỹ), và các cộng sự đã thu thập số liệu về những trẻ sinh ra trong khoảng thời gian 1959-1961. Họ tiến hành đánh giá kết quả:

- Các thử nghiệm IQ chuẩn của 937 người trong số này khi đạt độ tuổi trung bình 27.

- Các thử nghiệm IQ khác của 2.280 người khi gia nhập quân đội ở tuổi 19.

Sau khi loại bỏ 13 yếu tố có thể ảnh hưởng tới trí thông minh như vị trí xã hội của bố mẹ, trình độ văn hóa bản thân, thu nhập…, các nhà nghiên cứu nhận thấy:

- Trẻ dưới 9 tháng tuổi càng bú mẹ lâu thì IQ càng cao:

+ Bú mẹ dưới 1 tháng: IQ=99,4

+ Bú ít nhất 2 tháng: IQ=101,7

+ Bú mẹ 4-6 tháng: IQ=102,3

+ Bú mẹ 7-9 tháng: IQ=106

- Các trẻ bú mẹ hơn 9 tháng có IQ trung bình là 104.

Thử nghiệm IQ theo tiêu chuẩn của quân đội cũng cho kết quả tương tự.

Tiến sĩ June Machover Reinisch, đồng tác giả của nghiên cứu, nói: “Sự chênh lệch 6 điểm của chỉ số IQ là một khác biệt lớn và đây chỉ là con số trung bình. Có trẻ vượt các bạn tới 15 điểm”. Theo ông, cho con bú cũng có thể là sự lựa chọn của các bà mẹ nhận trẻ sơ sinh làm con nuôi. Ông nói: “Những người này vẫn có thể cho con bú nếu muốn. Họ có thể dùng hoóc môn để sữa xuống nhiều. Điều này đem lại những lợi ích của sữa mẹ và tạo nên mối liên hệ tình cảm mẹ con”.

Nghiên cứu thứ hai của riêng bác sĩ Chantry được thực hiện dựa trên các số liệu của gần 2.300 trẻ ở Mỹ. Công trình này khẳng định rằng những trẻ bú mẹ hoàn toàn thường ít bị các bệnh nhiễm trùng hô hấp và viêm tai hơn những trẻ không bú mẹ. Đây là lần đầu tiên, một nghiên cứu cho thấy những trẻ bú mẹ trong 6 tháng đầu giảm được 20% nguy cơ viêm phổi và 50% nguy cơ viêm tai so với những trẻ chỉ bú mẹ trong 4 tháng.

Bú mẹ hoàn toàn được hiểu là thỉnh thoảng trẻ mới dùng sữa bột pha theo công thức hoặc những thứ nước không phải sữa mẹ. Theo các chuyên gia, các bà mẹ cần cố gắng cho con bú càng lâu càng tốt. Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ khuyến cáo phụ nữ cho con bú tối thiểu trong 6 tháng đầu.

theo WebMD