Sữa mẹ 'tràn trề' nhờ rau mùi

29/03/2012 07:00 Theo Eva.vn
Một 'khám phá' nho nhỏ, rất thú vị của mình!

Ngay khi con chào đời, việc các mẹ quan tâm đầu tiên bao giờ cũng là có đủ sữa cho con bú không và thực phẩm nào giúp lợi sữa.

Cu Bin được gần 2 tháng, mình cũng muốn nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu, nhưng ngặt nỗi ít sữa nên con đành phải ti cả sữa bột. Buồn lắm nhưng cũng chẳng biết nên làm thế nào. Dù mình liên tục ăn cháo móng giò, ngấy đến độ chỉ cần nhắc tên là buồn nôn, thì tình hình vẫn không được cải thiện. Hơn nữa, sữa đâu chẳng thấy, chỉ thấy thân hình mình ngày càng ‘phì nhiêu’. Thương con và ‘xì trét’ nên cứ thi thoảng mình lại ‘giận cá chém thớt’, cáu bẳn với anh xã.

Mà sữa mình cũng không được thơm lắm (không hề hoi). Sữa đầu thì rất trong, sữa cuối có đặc hơn nhưng Bin rất ít khi bú được lâu để tận hưởng dòng sữa cuối, thế mới chán!

Gần 2 tuần trước, đang chán nản, 'bán than' với bạn bè và lướt web, tình cờ mình đọc một bài báo thấy nói rằng, rau mùi có công dụng tăng tiết sữa. Hơn nữa, sữa sẽ đặc, có mùi thơm nhẹ dễ chịu. Như buồn ngủ gặp chiếu manh, buổi chiều mình ra chợ 'lùng mua' rau mùi, về thực hiện 'đúng bài' thì thấy mấy ngày sau sữa xuống nhiều hơn. Đúng là mừng rơi nước mắt!

Xin chia sẻ cùng chị em ‘bài thuốc’ này:

Rau mùi chứa tinh dầu với thành phần chính là coziandrol, có tác dụng gây hưng phấn thần kinh và tình dục, tăng trí nhớ, kích thích ăn ngon miệng, tiêu hóa tốt, chữa nôn trướng bụng (đánh trung tiện) giảm đau răng, thắt dạ dày, ruột, đặc biệt, rau mùi là ‘loại thuốc quý’ giúp lợi sữa.

- Lấy lá rau mùi khô 50 g, hạt mùi 20 g, rồi sắc đặc, uống mỗi lần 1 chén, ngày 2 lần.

- Lấy hạt mùi 12 g, gạo nếp lức 30 g, nấu cháo ăn.

- Hoặc hạt mùi 6 g cho vào ấm cùng 100 ml nước, đun sôi khoảng 15 phút, lấy nước thuốc chia làm 2 lần uống hết trong ngày.

Ngoài rau mùi, ăn nhiều thìa là cũng có tác dụng tăng lượng sữa của sản phụ. Đặc biệt, thìa là còn giúp ngăn ngừa rụng trứng sớm, nên dược thảo này cũng được xem như một phương pháp ngừa thai hiệu quả. Rất đơn giản, cây thìa là có thể ăn sống hoặc nấu chín, ví dụ: hấp, xào trong bơ và sau đó nấu trong một chút nước. Lưu ý: Chỉ dùng thìa là một vài đầu tuần đầu sau sinh sẽ tốt hơn.

Một 'khám phá' nho nhỏ của mình rất thú vị là, lượng sữa mẹ tiết ra tỉ lệ thuận với số lần cho con bú trong ngày (nghĩa là càng cho con bú nhiều lần thì sữa tiết càng nhiều).

Theo Eva.vn