“Ông Biển Đông” kể chuyện biển đảo với học sinh trường cấp 3 Quang Trung

23/12/2019 09:48
Vũ Ninh
(GDVN) - Tiến sĩ Trần Công Trục nhấn mạnh: Các em hoàn toàn yên tâm vì Việt Nam có đầy đủ bằng chứng khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Ngày 21/12/2019, tại trường Trung học Phổ thông Quang Trung (huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương) đã diễn ra Hội thảo: “Tuyên truyền giáo dục về chủ quyền lãnh thổ, quyền lợi hợp pháp của Việt Nam trên Biển Đông”.

Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền, các quyền, lợi ích hợp pháp trên Biển Đông
Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền, các quyền, lợi ích hợp pháp trên Biển Đông

Hội thảo nằm trong chuỗi các hoạt động phổ biến, tuyên truyền kiến thức về chủ quyền lãnh thổ, quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam trên Biển Đông do Báo điện tử Giáo dục Việt Nam phối hợp với Sở Giáo dục và các trường địa phương tổ chức.

Diễn giả trong buổi hội thảo Tiến sĩ Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ, chuyên gia hàng đầu về biên giới lãnh thổ và Công ước Luật Biển Liên Hợp Quốc 1982.

Có thể nói buổi hội thảo được ví như: “Một sự kiện trọng đại của thầy và trò trường cấp 3 Quang Trung” bởi đây là lần đầu tiên hơn 1300 học sinh của trường được lắng nghe một chuyên gia đầu ngành chia sẻ về các vấn đề liên quan đến Biển Đông.

Chia sẻ tại buổi hội thảo, Tiến sĩ Trần Công Trục nhấn mạnh: “Tôi nói ở đây để thầy và trò trường cấp 3 Quang Trung hoàn toàn yên tâm khi chúng ta có đầy đủ bằng chứng pháp lý, tư liệu khẳng định chủ quyền không thể chối cãi với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Bên cạnh đó các em cũng cần phải tìm hiểu kỹ luật quốc tế, công ước về Luật biển Liên Hợp Quốc năm 1982. 

Và đặc biệt các em cần tin tưởng tuyệt đối vào chính sách đối ngoại, chủ trương của Đảng và Nhà nước trong vấn đề biên giới, hải đảo, chủ quyền lãnh thổ”.

Tiến sĩ Trần Công Trục chia sẻ kiến thức biển đảo tới hơn 1300 học sinh trường cấp 3 Quang Trung (Ảnh:Vũ Ninh)
Tiến sĩ Trần Công Trục chia sẻ kiến thức biển đảo tới hơn 1300 học sinh trường cấp 3 Quang Trung (Ảnh:Vũ Ninh)

Tiến sĩ Trần Công Trục dẫn một bộ câu đối mà ông vô cùng ấn tượng thể hiện nhân sinh quan của người Việt. 

Theo đó, “ông Biển Đông” muốn nhắn nhủ đến thế hệ trẻ bài học sâu sắc: “Bộ câu đối hoành phi mà tôi vô cùng ấn tượng khi dịch sang tiếng Việt có nghĩa là: Con người sống ở đời phàm là người yêu nước, người quân tử, thứ nhất sống vì giang sơn, gấm vóc; thứ hai sống vì tương lai và thế hệ sau này.

Nói như vậy để các em hình dung được trách nhiệm của bản thân mình đối với non sông, gấm vóc, với thế hệ sau này. 

Từ đó tích cực tham gia các hoạt động ý nghĩa bảo vệ chủ quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam tại Biển Đông”.

Cách nói chuyện dí dỏm, giàu hình ảnh của Tiến sĩ Trần Công Trục được các bạn học sinh rất yêu thích (Ảnh:Vũ Ninh)
Cách nói chuyện dí dỏm, giàu hình ảnh của Tiến sĩ Trần Công Trục được các bạn học sinh rất yêu thích (Ảnh:Vũ Ninh)

Song song với những bài học, câu chuyện gần gũi, Tiến sĩ Trần Công Trục chia sẻ những tài liệu, khái niệm pháp lý chuyên ngành, Công ước Luật Biển Liên Hợp Quốc 1982 cũng như những căn cứ pháp lý về chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam trên Biển Đông.

Diễn giả Trần Công Trục nhấn mạnh: Có nhiều khái niệm pháp lý chuyên ngành chưa được hiểu đúng, dẫn đến những trở ngại cho những ai quan tâm khi tiếp cận các thông tin và đánh giá các vấn đề liên quan đến chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia, các quyền tài phán của quốc gia ven biển...

Trọn vẹn 2 tiếng đồng hồ, thầy và trò trường Trung học Phổ thông Quang Trung được chuyên gia Trần Công Trục thông tin về các đảo ven bờ của quốc gia, có vị trí quan trọng được sử dụng làm các điểm mốc quốc gia trên biển để thiết lập đường cơ sở ven bờ lục địa Việt Nam.

Từ đó xác định vùng nội thủy, lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa, làm cơ sở pháp lý để bảo vệ chủ quyền quốc gia trên các vùng biển.

Thầy Phạm Văn Hy, hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh: Đây là một sự kiện trọng đại và ý nghĩa của nhà trường (Ảnh:Vũ Ninh)
Thầy Phạm Văn Hy, hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh: Đây là một sự kiện trọng đại và ý nghĩa của nhà trường (Ảnh:Vũ Ninh)

Tiến sĩ Trần Công Trục nhấn mạnh: “Theo quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, Luật Biển Việt Nam năm 2012, vùng biển nước ta được quy định thành 5 vùng: Nội thủy nằm bên trong đường cơ sở; lãnh hải có chiều rộng 12 hải lý; vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa có chiều rộng 200 hải lý tính từ đường cơ sở; riêng thềm lục địa có thể kéo dài ra tới 350 hải lý.

Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tuyên bố chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia đối với các vùng biển nói trên”.

Liên hệ với một số sự kiện nóng trên Biển Đông, Tiến sĩ Trần Công Trục khuyên học sinh: Cần yêu nước bằng cái đầu lạnh và trái tim nóng.

“Ông Biển Đông” tâm sự: “Người Việt Nam chúng ta rất yêu nước và kiên quyết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. Nhưng yêu nước bằng trái tim nóng thôi thì chưa đủ mà cần phải có một cái đầu lạnh.

Lấy ví dụ như vụ biểu tình mấy năm trước gây thiệt hại cho chính nền kinh tế của chúng ta. Rồi có nhiều kẻ xấu kích động, xúi giục, sử dụng một số chiêu bài gây chia rẽ dân tộc. 

Hiện nay có rất nhiều nguồn thông tin và tin giả cho nên các em cần biết cách chọn lọc thông tin. Hãy tìm hiểu và nắm vững luật pháp quốc tế để mỗi em sẽ trở thành một tuyên truyền viên”.

Tiến sĩ Trần Công Trục chụp ảnh lưu niệm với nhà trường (Ảnh:Vũ Ninh)
Tiến sĩ Trần Công Trục chụp ảnh lưu niệm với nhà trường (Ảnh:Vũ Ninh)

Kết thúc buổi hội thảo, thay mặt nhà trường, thầy Phạm Văn Hy, hiệu trưởng trường cấp 3 Quang Trung phát biểu: 

“Chúng tôi rất biết ơn Báo điện tử Giáo dục Việt Nam và đặc biệt là sự có mặt của diễn giả Trần Công Trục. Có thể nói sự hiện diện của thầy là một sự kiện lớn và vinh dự đối với nhà trường.

Thông qua buổi hội thảo, thầy và trò trường cấp 3 Quang Trung đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích liên quan đến vấn đề biên giới, lãnh thổ. 

Những kiến thức quý báu này sẽ là hành trang để các em học sinh trở thành những tuyên truyền viên, góp một phần nhỏ bé vào công tác bảo vệ chủ quyền, quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam tại Biển Đông”.

Vũ Ninh