Ẩu đả giết người vì bị múa gậy trước mặt

29/09/2011 14:08 Tuệ Minh
(GDVN) - Ngày 29/9, TAND TP. Hà Nội đã xét xử 3 bị cáo trong một vụ án mạng tại quận Hoàng Mai (HN) cách đây 1 năm về trước.

Các bị cáo trong vụ án này gồm: Trần Nam Thanh (SN 1969, ở tỉnh Hà Nam), Đặng Văn Tuấn (SN 1982), Trần Đăng Tuấn (SN 1980) đều ở Hoàng Mai (HN) cùng bị truy tố về tội giết người.

Nạn nhân trong vụ án này là anh Phạm Vũ Hợp (SN 1972, nhân viên bảo vệ của Công ty cổ phần bê tông Việt San – BRAC). Nguyên nhân vụ án bắt nguồn từ câu chuyện tuy rất nhỏ trong cách ứng xử nhưng hậu quả vụ việc thì thật đáng để suy ngẫm.
Các bị cáo trước vành móng ngựa

Ngày 19/10/2010, Thanh là nhân viên bảo vệ đi tuần tra, bảo vệ ở Trạm xử lý nước thải phường Yên Sở (quận Hoàng Mai, HN). Tại đây, Thanh gặp và đã nhắc nhở một số nhân viên bảo vệ cùng công ty đang uống rượu trong giờ làm việc với anh Hợp. 


Thấy Thanh đến, anh Hợp mời uống rượu nhưng Thanh không uống. Anh Hợp nói: “Sợ đ… gì cứ uống đi” rồi lấy chiếc côn gỗ ra múa trước mặt Thanh. Không chú ý đến anh Hợp, Thanh bỏ đi và cho rằng anh Hợp múa côn có ý khiêu khích mình.


Chuyện tưởng chỉ có vậy nhưng Thanh để bụng.

Rạng sáng ngày 21/10/2010, khi cùng nhau đi tuần tra bảo vệ ở trạm xử lý nước thải phường Yên Sở, Thanh đã kể lại sự việc trên cho Văn Tuấn, Nguyễn Duy Dương (SN 1972, ở quận Hoàng Mai, HN), Đăng Tuấn nghe. Sau đó, Thanh và cùng Văn Tuấn rủ Đăng Tuấn, Dương tìm đánh anh Hợp để cảnh cáo. Văn Tuấn và Dương đồng ý với Thanh.


Để “dằn” mặt anh Hợp, Thanh mang 1 dùi cui cao su (được trang bị sẵn), Văn Tuấn và Đăng Tuấn cầm theo 3 tuýp sắt cùng Dương chia thành hai nhóm đi đến chiếc xe container của trạm trộn bê tông (nơi ở của anh Hợp).

Thanh và Đăng Tuấn đến trước liền xông vào nhưng không thấy anh Hợp ở đó. Tức tối, hai đối tượng này đã dùng hung khí mang đi tấn công anh Nguyễn Văn Công (SN 1960, ở Thanh Hóa) khi anh này đang ngủ và đập phá nồi cơm điện rồi bỏ ra ngoài. Nhóm của Văn Tuấn, Dương đến sau.

Thấy anh Hợp đang đứng trước cửa phía ngoài container, Văn Tuấn đã dùng tuýp sắt vụt một nhát vào đầu anh Hợp làm đầu anh Hợp bị chảy máu. Sau đó, Dương dùng tuýp sắt đánh vào người và vai anh Hợp.

Cùng lúc đó, Thanh và Đăng Tuấn từ trong container đi đến, Thanh hô: “Đánh chết mẹ nó đi” rồi tất cả cùng lao tấn công anh Hợp cho đến khi nạn nhân ngã xuống đất. Chưa buông tha, Văn Tuấn tiếp tục dùng 2 chân dẫm lên người anh Hợp.

Sau khi bị đánh, anh Hợp đến bệnh viện Thanh Nhàn điều trị. Do thương tích quá nặng nên đến ngày 25/10/2010, anh Hợp đã tử vong. Cùng ngày, các đối tượng tham gia đánh anh Hợp đều ra đầu thú.


Trong quá trình điều tra, 23/2/2011, Dương đã chết nên cơ quan công an đã đình chỉ điều tra đối với Dương.


Tại phiên tòa, các bị cáo đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Trong lời nói sau cùng, các bị cáo đã xin HĐXX xem xét và cho các bị cáo hưởng mức án nhẹ theo như lời đề nghị của luật sư thay vì mức án nghiêm khắc như của công tố viên đã đề nghị trước đó.

Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt Trần Nam Thanh: 20 năm tù; Đặng Văn Tuấn: 20 năm tù; Trần Đăng Tuấn: 19 năm tù cùng về tội giết người. Đồng thời các bị cáo cũng tự nguyện bồi thường thêm 30 triệu đồng sau khi đã bồi thường 90 triệu cho nhà anh Hợp.

Tuệ Minh