Băng cướp 9X táo tợn sa lưới

23/08/2011 07:38 Hồng Sĩ
(GDVN) -Gương mặt còn độ tuổi “búng ra sữa” nhưng các đối tượng này thường xuyên liều lĩnh khống chế người giữa ban trưa để cướp tài sản.

(GDVN) - Gương mặt còn độ tuổi “búng ra sữa” nhưng các đối tượng này thường xuyên liều lĩnh khống chế người giữa ban trưa để cướp tài sản. Hễ ai chống cự là chúng thẳng tay “trừng trị”.

Đang tuổi trăng tròn

Ngày 22/8, công an thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương cho hay, cơ quan này đã tóm gọn băng cướp tuổi teen hoành hành trên địa bàn trong thời gian gần đây. So với những gì chúng gây ra, ít ai tưởng tượng được 2 trong số 4 nghi phạm này mới vừa tuổi trăng tròn. 

Lê Thị Thúy Kiều, một đối tượng trong băng cướp

Các đối tượng gồm: Nguyễn Văn Chung (16 tuổi, tức “Chùa”, quê ở TX Châu Đốc, T.An Giang), Trần Mạnh Hùng (19 tuổi, quê ở Yên Trung, Ý Yên, Nam Định), Phạm Thành Nam (18 tuổi, quê ở Mỹ Tân, Mỹ Lộc, Nam Định) và Lê Thị Thúy Kiều (16 tuổi, quê ở Bình Thạnh, Châu Thành, An Giang). Chúng bị bắt khi đang tìm cách tiêu thụ số tài sản vừa cướp được. Dù đã khôn khéo phân công Thúy Kiều, một trong hai thành viên nhỏ tuổi nhất làm công việc này để tránh sự nghi ngờ nhưng hành vi của chúng không qua mặt được cơ quan điều tra. Sau khi phân tích, tìm ra điểm yếu của nhóm “tiểu đạo tặc” này là tuổi đời còn ít, chưa có kinh nghiệm, công an đã nhanh chóng tìm hiểu và “bắt bài”.

Còng số 8 trên tay, như một liều thuốc đặc hiệu xóa tan đi những hình ảnh hung hãn, đáng sợ mà băng cướp này gieo vào lòng người dân địa phương. Giờ đây, trong trại tạm giam, chỉ còn lại 4 gương mặt non choẹt đầy sợ hãi. Với độ tuổi này, lẽ ra cũng như bao đứa trẻ khác, Thúy Kiều được tung tăn cùng tà áo dài vào lớp 10. Những thành viên còn lại cũng độ tuổi còn đang ngồi học ở trường phổ thông. 

Nhưng vì những lý do khác nhau, những “măng non” này từ bỏ ghế nhà trường, lập băng lập nhóm rồi dắt díu, rủ rê nhau vào đời bằng “nghề” trộm cướp. Tuổi trẻ không được giáo dục tốt, lại bị ảnh hưởng bởi giang hồ đầy cạm bẫy, các đối tượng này dần trượt dài vào con đường tội lỗi. Những ánh mắt hồn nhiên, ngây thơ đã đánh mất đâu đó trong những đêm ngủ ngoài đường, ngoài phố, trong những lần chặn người đòi tiền. Để giờ đây, mỗi lần băng cướp này xuất hiện, người dân đều kinh hãi trước sự hung hãn, liều lĩnh của chúng. 

Sự táo tợn có thừa

Dù “tiếng tăm” chúng đã nổi lên từ lâu, nhưng hành tung bất định cộng với việc các nạn nhân không đến trình báo đã khiến cho công tác điều tra gặp không ít khó khăn. Cho đến chiều ngày 20/8, một phụ nữ thương tích đầy mình hốt hoảng chạy đến Công an P.An Phú (thị xã Thuận An) kêu cứu. 

Người này cho biết tên là Bùi Thị Kim Bích (28 tuổi, quê ở Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình). Chị cho biết, trong khi đang trên đường đi làm về, tới khu dân cư Việt-Sing thì bị một nhóm thanh niên dáng vẻ côn đồ chặn cướp. 3 đối tượng này chạy xe máy theo rồi ép chị vào lề đường. Chúng táo tợn rút dao Thái Lan, kề vào cổ nạn nhân yêu cầu giao nộp tất cả tài sản. 

Nghĩ là ban ngày, chị này chần chừ, chống cự liền bị một tên hung hãn chém vào tay làm chị bị thương. Sau đó, một tên kề dao khống chế, 2 tên còn lại tranh thủ trấn lột nhẫn, bông tai, vòng xi men vàng. Thực hiện hành vi phạm tội xong, chúng lên xe phóng đi trong tích tắc.

Vụ việc nhanh chóng được Công an P.An Phú lập biên bản báo cáo về Ban chỉ huy Công an TX Thuận An. Đội CSĐT về TTXH Công an TX Thuận An tiếp nhận hồ sơ và thành lập ban chuyên án nhằm nhanh chóng điều tra phá vụ án này.

Chỉ một ngày sau, bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát đã sàn lọc đối tượng, nhận định đây có thể là băng nhóm trên địa bàn. Đúng như dự đoán, 15h cùng ngày, trinh sát hình sự đã bắt giữ các đối tượng trên tại quán cà phê (KP2, Bình Thuận 2, P.Thuận Giao) cùng với tang vật là chiếc xe gắn máy BS: 67V1-7163.

Qua điều tra, chúng cho biết nhóm đang bàn bạc chuẩn bị làm vụ tiếp theo thì bị bắt. Nhóm này cũng thừa nhận đã từng gây ra 3 vụ trước đó bằng phương pháp như đối với chị Bích. Đáng lưu ý, theo lời những nghi phạm này thì còn rất nhiều đồng bọn vẫn đang tiếp tục hoạt động tại địa bàn.

Hiện ban chuyên án đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án để truy quét các đối tượng còn lại trong băng nhóm tuổi teen này.

Hồng Sĩ