Bảo vệ lao xe ô tô vào công nhân đình công lĩnh án

26/04/2012 06:49 Tuệ Minh
(GDVN) - Sau gần 1 năm, vụ án bảo vệ tông xe vào công nhân ở Công ty vật liệu đặc biệt Giai Đức (Chương Mỹ, HN) khiến một người tử vong đã được đưa ra xét xử.

Bị cáo trong vụ án này là Lê Tuấn Minh (SN 1977, ở huyện Chương Mỹ, HN là nhân viên công ty dịch vụ bảo vệ an ninh Miền Bắc làm việc tại công ty Giai Đức). Còn nạn nhân bị tử vong trong vụ án thương tâm này là chị Nguyễn Thị Liễu (SN 1985, ở Chương Mỹ là công nhân của công ty Giai Đức).

Trước đó, như Báo Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, khoảng 7h ngày 23/6/2011, một số công nhân của Công ty vật liệu đặc biệt Giai Đức (xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ, HN) tụ tập đông người tại cổng công ty để đình công, đòi tăng lương, tăng khẩu phần ăn trưa, hỗ trợ tiền xăng xe. 

Bị cáo Lê Tuấn Minh tại phiên tòa

Đến khoảng 7h15’ cùng ngày, anh Vũ Đình Toàn điều khiển xe ô tô tải nhãn hiệu KIA mang BKS 30V – 6961, trọng tải 1,3 tấn đi đến công ty Gia Đức để chở vật liệu. Khi đến cổng công ty này thì bị một số công nhân chặn lại, đứng ở đầu ô tô không cho vào công ty. Anh Toàn đã phải dừng xe lại, kéo phanh tay, tắt ổ điện xe nhưng vấn cắm chìa khóa trong ổ. 

Lúc này, Lê Tuấn Minh là bảo vệ của Công ty Giai Đức đi ra cổng công ty giải thích và yêu cầu số công nhân tản ra để cho xe đi nhưng những công nhân này vẫn chặn ở đầu xe. Bực tức, Minh đi đến cửa xe ô tô và nói với anh Toàn: “Mày xuống để anh lái cho” rồi lên xe, ngồi vào vị trí lái. Minh nhấn còi nhiều lần nhưng những công nhân này vẫn không tránh. 

Sau đó Minh điều khiển xe đâm thẳng vào những công nhân này trong đó có chị Nguyễn Thị Liễu, chị Nguyễn Thị Hương, chị Nguyễn Thị Lan, chị Nguyễn Thị Huệ (đang có thai 7 tháng), chị Nguyễn Thị Đương, chị Đỗ Thị Loan, chị Nguyễn Kim Liên, chị Nguyễn Thị Nguyệt. 

Số công nhân còn lại hoảng loạn chạy tản ra hai bên xe. Chiếc xe ô tô này chạy được khoảng 30m thì dừng. Hậu quả của cú đâm đó là chị Liễu tử vong, các chị Hương, Lan, Huệ, Đương, Loan, Liên, Nguyệt bị thương nặng.

Tại phiên tòa, trong phần xét hỏi, Minh liên tục cúi gằm mặt xuống trả lời những câu hỏi của HĐXX. Minh đã thành khẩn khai nhận mọi hành vi phạm tội và đồng thời cũng bày tỏ sự ân hận về hành vi sai trái của mình .

Đánh giá hậu quả do hành vi của Minh gây ra là đặc biệt nghiêm trọng nên sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt Lê Tuấn Minh tù chung thân về tội giết người với hai tình tiết tăng nặng là giết người bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người và có tính chất côn đồ.

Tuệ Minh