Bắt cóc con để ép mẹ sang TQ bán dâm

14/04/2012 18:53 Theo Minh Phương/Công an TP.HCM
Đây là thủ đoạn phạm tội mới của các đối tượng mua bán người mới bị Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Lai Châu khám phá.

Lợi dụng mối quan hệ đồng tộc, bọn buôn người bên kia biên giới nhập cảnh vào Việt Nam với lý do thăm thân hay đi thăm mộ dịp thanh minh để tìm con mồi. Khi xác định được mục tiêu, chúng vờ đến nhà thăm để bắt cóc trẻ em rồi ép mẹ của chúng sang Trung Quốc bán vào các động mại dâm hay bán cho những người đàn ông muộn vợ.

Lực lượng Phòng chống tội phạm ma túy (PCTPMT) BĐBP Lai Châu có thông tin về một nhóm đối tượng, trong đó có Phùng Ú Lậu và Phàn Diếu Căng, người dân tộc Dao ở ngoại biên đối diện với xã Sì Lờ Lầu, huyện Phong Thổ, Lai Châu, thường nhập cảnh vào xã Sì Lờ Lầu với mục đích tìm phụ nữ để lừa đưa sang Trung Quốc bán. Cuối tháng 3-2012, Trạm kiểm soát Biên phòng Gia Khâu (Đồn 289) phát hiện Phùng Ú Lậu nhập cảnh Việt Nam và đến nhà chị Tẩn Tả Mẩy, một phụ nữ bỏ chồng, có một con nhỏ khoảng 2 tuổi.

Bắt cóc con để ép mẹ sang TQ bán dâm, An ninh - Hình sự, bat coc tre em, bat coc, nhom bat coc, doi tuong bat coc tre em, giai cuu tre em bi bat coc, bo doi bien phong, toi pham, mua ban nguoi, buon ban phu nu tre em, lua ban phu nu, tin tuc

Bộ đội Biên phòng trao cháu bé cho chị Mẩy

Ngày 4-4-2012, Ú Lậu nhập cảnh vào Việt Nam. Khoảng 16 giờ cùng ngày, Phùng Ú Lậu xuất cảnh trở về Trung Quốc. Hơn một giờ đồng hồ sau, chị Mẩy đến trạm biên phòng trình báo con gái chị là Phàn Lở Mẩy (2 tuổi) bị người Trung Quốc bắt cóc đưa qua biên giới và yêu cầu chị ra biên giới nhận con. Nhận định đối tượng bắt cóc con chị Mẩy với mục đích chính là dụ chị ra suối biên giới để ép sang Trung Quốc, lực lượng phòng chống TPMT triển khai lực lượng mật phục tại khu vực mốc 71. Trinh sát động viên và hướng dẫn chị Mẩy giữ liên lạc với số máy gọi cho chị. Đối tượng bắt cóc rất cảnh giác, nhưng đến 19 giờ 30 cùng ngày đã chịu bế cháu bé vượt biên vào Việt Nam.

Tại trụ sở BĐBP, đối tượng khai tên là Phàn Diếu Căng (SN 1974, quê ở Vân Nam, Trung Quốc). Căng khai nhận do thiếu phụ nữ nên một bộ phận thanh niên ở địa phương không lấy được vợ. Để kiếm tiền từ việc mua bán người, Căng cùng em họ là Phùng Ú Lậu và một đối tượng khác bàn nhau sang Việt Nam đến bản Gia Khâu, Sì Lờ Lầu lừa chị Tẩn Tả Mẩy đưa về làm vợ hoặc bán cho những người khác có nhu cầu. Theo thỏa thuận của bọn chúng, nếu chị Mẩy không đi, chúng sẽ bắt cóc con gái của chị đưa sang Trung Quốc, sau đó gọi chị ra đường biên để bắt sang Trung Quốc. Ngày 4-4 là ngày phiên chợ Sì Lờ Lầu, đồng thời là ngày thanh minh theo phong tục người Dao hai bên sẽ qua lại biên giới rất đông nên lợi dụng tình hình trên, ba đối tượng nhập cảnh vào Việt Nam với lý do thăm thân, sau đó đến nhà chị Mẩy. Chúng rủ chị Mẩy sang Trung Quốc chơi nhưng chị không đồng ý. Khi nhìn thấy con gái chị Mẩy chơi ngoài sân, Lậu và một người khác giả vờ ra về trước. Ra đến sân, Lậu dùng kẹo dụ cháu bé đi theo một đoạn rồi bế cháu xuống chợ. Khoảng 10 phút sau, Căng cũng xin phép chị Mẩy ra về.

Khi thấy chị Mẩy gọi điện thoại cho Lậu, chúng nghĩ chị đồng ý ra suối đón con nên cử Căng bế cháu nhỏ sang để hai đối tượng còn lại đi vòng sang hai bên bắt chị Mẩy. Khi Căng bị bắt, hai đối tượng còn lại bỏ chạy về Trung Quốc.

Đồn trưởng Đồn biên phòng 289 đã ra lệnh bắt khẩn cấp Phàn Diếu Căng. Kết thúc vụ án bắt giữ được một đối tượng, giải cứu thành công cháu Phàn Lở Mẩy, đưa cháu trở về đoàn tụ với gia đình.

Theo số liệu thống kê của BĐBP tỉnh Lai Châu, từ đầu năm 2012 đến nay, toàn tỉnh Lai Châu xảy ra bốn vụ sáu phụ nữ bị lừa gạt, ép buộc đưa sang Trung Quốc. Bọn buôn người thường lợi dụng các đường mòn, lối tắt để đưa nạn nhân qua biên giới.

Theo Minh Phương/Công an TP.HCM