Bịa chuyện hiếp dâm tập thể để được vào tù?

19/09/2011 07:03 Theo Bình Phước Online
4 thanh niên đứng trước vành móng ngựa đã phủ nhận hoàn toàn hành vi hiếp dâm tập thể một em nhỏ chưa tròn 13 tuổi với lời giải thích là do… tự bịa ra.

Luật sư của các bị cáo thì bám vào những sai sót sơ đẳng trong quá trình tố tụng nhằm lật ngược tình thế. Thủ phạm của vụ án có nhận được hình phạt thích đáng hay không?

TỰ VẪN VÌ BỊ CƯỠNG BỨC TẬP THỂ

Thái Hoàng Trọng (SN 1990), Phạm Văn Quàng (SN 1988), Vũ Ngọc Văn (Vũ Văn Thiện, SN 1990), Nguyễn Hữu Nghĩa (SN 1987), cùng thường trú tại ấp Tân Lập, xã Tân Thành, huyện Bù Đốp, Bình Phước và làm công ở xưởng điều Cường Phát Tài, xã Tân Thành, Bù Đốp. N.T.Y.N, sinh ngày 28-9-1992, thường trú tại ấp Tân Bình, xã Tân Tiến, huyện Bù Đốp.

Hết năm học, được nghỉ hè, tháng 6 năm 2005, N.T.Y.N vào làm công tại xưởng điều Cường Phát Tài. Tại đây, Trọng, Văn, Quàng, Nghĩa và N.T.Y.N quen biết với nhau. Ngày 11-6-2005, công nhân xưởng điều được nghỉ nên Trọng, Văn, Quàng, Nghĩa và N.T.Y.N rủ nhau đi chơi. Cả nhóm cùng đi xe đạp đến nhà chị Vàng ở xã Lộc Hiệp, huyện Lộc Ninh.

Tại đây có tổ chức ăn và uống bia hơi cùng chồng chị Vàng tên là Tuấn. Trong lúc uống bia, Trọng kêu Văn, Quàng, Nghĩa ra nói chuyện riêng về việc trên đường về, cho mọi người đi trước, Trọng chở N.T.Y.N đi sau rồi sẽ cùng Văn, Quàng, Nghĩa giao cấu với N.T.Y.N.

Khoảng 3 giờ chiều, tất cả từ nhà chị Vàng đến nhà Trần Văn Sang (SN 1988) ở xã Tân Thành, Bù Đốp. Khi đi, Trọng chở N.T.Y.N. Đến đoạn dốc thuộc khu vực ấp Tân Lập, xã Tân Thành, mọi người xuống đi bộ. Trọng, Văn, Quàng dừng lại đi tiểu, cố ý cho mọi người đi trước.

Trọng đi xong ra nói với N.T.Y.N cho Trọng, Văn, Quàng và Nghĩa “yêu” nhưng N.T.Y.N không đồng ý. Trọng nắm tay kéo N.T.Y.N ra vườn điều. N.T.Y.N la lên kêu cứu, thấy vậy Văn tới lấy tay bịt miệng N.T.Y.N. Quàng và Nghĩa chạy tới, mỗi kẻ nắm một chân cùng Trọng, Văn khiêng N.T.Y.N vào vườn điều cách đường khoảng 30m.

Sau đó, Trọng thực hiện hành vi cưỡng hiếp N.T.Y.N đầu tiên, rồi lần lượt đến Văn, Quàng, Nghĩa. Do mệt và hoảng sợ, N.T.Y.N đã ngất xỉu. Sau đó, tất cả tiếp tục đi đến nhà Sang. Trên đường đi, Trọng, Văn, Quàng đe dọa N.T.Y.N không được nói cho ai biết sự việc.

Đến nhà Sang, tất cả cùng ở lại một lúc rồi đi chơi tiếp, đến khoảng 4 giờ chiều thì N.T.Y.N tự về nhà. Lúc này, còn hơn ba tháng nữa N.T.Y.N mới đủ 13 tuổi. Thời gian sau N.T.Y.N vẫn tiếp tục đi làm ở xưởng điều, rồi đi học và không dám nói sự việc cho ai biết.

TỰ BỊA RA LỜI KHAI ĐỂ... VÀO TÙ?


Ngày 2-10-2005, cha N.T.Y.N (SN 1962), đã làm đơn gửi đến Công an huyện Bù Đốp, tố cáo Trọng, Quàng, Văn đã cưỡng hiếp con gái mình. Ngày 5-10-2005, trong quá trình điều tra, Công an huyện Bù Đốp đã ra quyết định bắt khẩn cấp Trọng, Quàng, Văn và Nghĩa, đồng thời khởi tố vụ án. Giữa tháng 9-2005, thấy con gái có nhiều biểu hiện khác thường, nên mẹ của N.T.Y.N hỏi chuyện và N.T.Y.N đã kể lại sự việc cho mẹ nghe.

Ngày 20-9-2005, mẹ của N.T.Y.N chở con đi khám ở Trung tâm Y tế huyện Bù Đốp. Khi đi khám về N.T.Y.N rất sợ bị có thai. Ngày hôm sau, cha của N.T.Y.N đến Trung tâm Y tế huyện Bù Đốp làm thủ tục xin cho con gái chuyển viện. Ngày 21-9-2005, trước sinh nhật bước sang tuổi 14 đúng 1 tuần, khoảng 9 giờ, do hoảng loạn, N.T.Y.N nhảy xuống giếng của gia đình tự vẫn. Rất may, mẹ của N.T.Y.N phát hiện xuống cứu.

Đúng lúc đó, anh Trương Văn Kiểm và chị Nguyễn Thị Hồng nhà ở xã Tân Thành, thân tình với gia đình N.T.Y.N, biết tin N.T.Y.N bị bệnh đến thăm đã nghe được tiếng kêu cứu vọng lên từ dưới giếng. Anh Kiểm, chị Hồng cùng một số hàng xóm đã kịp thời dùng dây dù kéo hai mẹ con N.T.Y.N lên.

Đầu tháng 8 năm 2011, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án, điều bất ngờ đã xảy ra: Cả Trọng, Quàng, Nghĩa, Văn đều phủ nhận nội dung bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Phước. Tại phiên tòa, Trọng, Quàng, Nghĩa còn khẳng định những lời khai nhận tội trước đây là do bị cán bộ điều tra đánh đập, ép cung. 

Các luật sư bào chữa cho các bị cáo cho rằng căn cứ truy tố, kết tội trong hồ sơ vụ án không được thu thập đúng trình tự tố tụng, nhiều chi tiết không đủ cơ sở chứng minh hành vi phạm tội của Trọng, Quàng, Nghĩa, Văn. Các luật sư bào chữa đã đề nghị hội đồng xét xử tuyên bố Trọng, Quàng, Nghĩa, Văn không phạm tội.

Cụ thể như: Khi giải quyết vụ án, Công an huyện Bù Đốp đã mời ông Phạm Văn Kỷ là cán bộ của Ủy ban dân số - Gia đình - Trẻ em huyện Bù Đốp và bà Phạm Thị Tỏa là Phó bí thư Đoàn thanh niên xã Tân Thành cùng tham gia các buổi ghi lời khai của Trọng, Nghĩa, Quàng. 

Tuy nhiên, cán bộ điều tra đã cho ông Kỷ, bà Tỏa ký xác nhận vào biên bản ghi lời khai, bản tường trình của các bị cáo với tư cách là người giám hộ (theo Điều 123 Bộ luật Tố tụng hình sự, ông Kỷ và bà Tỏa là người chứng kiến, không phải là người giám hộ).

Trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra cũng không yêu cầu luật sư bào chữa hoặc đại diện gia đình bị cáo tham gia lấy lời khai, hỏi cung theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự đối với bị can chưa thành niên...  Những sai sót do thiếu hiểu biết pháp luật như vậy của cán bộ điều tra và Cơ quan điều tra Công an huyện Bù Đốp đã trở thành cơ sở cho luật sư bào chữa “bám” lấy để biện luận rằng hồ sơ không được thu thập đúng trình tự, vi phạm tố tụng...

Tại phiên tòa vừa xét xử, sau khi khẳng định tại công an tỉnh không bị ép cung, Trọng, Quàng, Nghĩa, Văn biện hộ cho những bản khai nhận hành vi hiếp dâm của mình là do... tự bịa ra!  Dù vậy, chứng cứ trong hồ sơ vụ án cho thấy việc phủ nhận lời khai của Trọng, Quàng, Nghĩa, Văn và quan điểm, lập luận của luật sư bào chữa là không có căn cứ:

Khi Quàng viết bản tường trình và ghi biên bản lời khai đều có sự chứng kiến của mẹ ruột. Ông Phạm Văn Kỷ và bà Phạm Thị Tỏa xác nhận cán bộ điều tra công an huyện Bù Đốp không ép cung, mớm cung, đánh đập hoặc hành vi nào khác nhằm ép buộc bị can nhận tội...

Với những chứng cứ quan trọng và lập luận chặt chẽ, đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh giữ quyền công tố tại phiên tòa đã thuyết phục được hội đồng xét xử. Thái Hoàng Trọng, Vũ Ngọc Văn, Phạm Văn Quàng, Nguyễn Hữu Nghĩa đã bị tuyên phạm tội “hiếp dâm trẻ em”. Trọng và Văn phạm tội khi đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi, bị áp dụng cùng khung hình phạt. 

Quàng và Nghĩa phạm tội khi đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi bị áp dụng cùng khung hình phạt. Trọng khởi xướng nên phải chịu mức án cao nhất, nhưng tự nguyện bồi thường sớm nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ. Trọng bị tuyên án 9 năm tù (đã bị tạm giam 6 tháng), Văn 8 năm tù (tạm giam 10 tháng), Quàng và Nghĩa cùng mức án 12 năm tù và cùng bị tam giam 26 tháng.

Được biết, Trọng, Quàng, Nghĩa, Văn đã làm đơn kháng cáo xin xét xử phúc thẩm vụ án. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc khi có quyết định của tòa án.

Theo Bình Phước Online