Bỏ trốn sau khi lấy chồng ngoại

13/09/2011 15:19 Theo ĐĂNG KHOA/Công an TPHCM
H. không hiểu họ nói gì. Khoảng 20 ngày sau, Liu Bin ra dấu cho H. phải chọn một người mới được về Việt Nam...

Ngày 9-9, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an TP.Cần Thơ đã chuyển hồ sơ liên quan đến vụ việc của cô Nguyễn Thị Thúy H. (25 tuổi, ngụ Khu vực Thới Trung, phường Thới An Đông, quận Bình Thủy, TP.Cần Thơ) vừa trở về từ tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) sang Phòng Xuất nhập cảnh Công an TP.Cần Thơ để xử lý theo thẩm quyền.

Đối tượng Liu Bin (trái), cô dâu H. cùng rể Chen Jin Rong và cô Hiền


Tiếp xúc với chúng tôi, H. nức nở. Vào tháng 6-2011, mẹ cô là bà Nguyễn Thị Mỹ L. được một người quen giới thiệu một phụ nữ tên Hiền, Hiền giới thiệu ông Liu Bin, chuyên làm môi giới cho phụ nữ Việt lấy chồng Trung Quốc, có vợ ở quận Ô Môn, TP.Cần Thơ. Những lần gặp gỡ, bà L. được hứa hẹn sẽ giới thiệu cho chàng rể Trung Quốc giàu có.

Ngày 24-6, bà L. dẫn H. đến nhà mẹ vợ của Liu Bin (thuộc khu vực Ba Xe, quận Ô Môn) để bàn chuyện đám cưới. Sau khi xem mặt H., chiều cùng ngày, Liu Bin giao cho bà L. một số tài sản gồm: một sợi dây chuyền, một đôi bông tai vàng 18K, tổng cộng 1,3 chỉ vàng cùng với một chiếc nhẫn nửa chỉ vàng 24K. Với sự sắp xếp của Liu Bin, H. được chở đến khách sạn Phương Anh (tại quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ) để lên TPHCM. Rạng sáng 26-6, H. lên máy bay đi Trung Quốc.

Khi đến Trung Quốc, H. được bố trí ở nhà Liu Bin. Hàng ngày, Liu Bin gọi bạn bè đến để giới thiệu, tìm mối gả chồng cho H. Do không biết tiếng Trung Quốc, H. không hiểu họ nói gì. Khoảng 20 ngày sau, Liu Bin ra dấu cho H. phải chọn một người mới được về Việt Nam. Không còn lựa chọn nào khác, H. đành chọn một người tên Chen Jin Rong, nhà cũng ở Giang Tô. Ngày 20-7, H. được cho về Việt Nam để xin giấy xác nhận độc thân làm giấy kết hôn.

Ngày 28-7, đám cưới H. được tổ chức. Sính lễ nhà trai đem sang nhà gái gồm số tài sản Liu Bin đưa trước, cộng thêm tám triệu đồng Việt Nam. Chiều cùng ngày, gia đình đưa H. đến khách sạn Phương Anh (Cần Thơ) để ở cùng chồng là Chen Jin Rong. Ngày hôm sau, H. được chồng đưa về khách sạn Minh Thư (số 440, quận 10, TP. Hồ Chí Minh) để đến Tổng lãnh sự Trung Quốc tại TPHCM xin giấy đi Trung Quốc.

Khi đến khách sạn, H. thấy hai cô gái đang chờ thủ tục sang Trung Quốc. Qua trao đổi, H. phát hiện bị lừa nên quay về TP.Cần Thơ bỏ trốn và tố giác với cơ quan chức năng.

Qua xác minh, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Cần Thơ xét thấy Liu Bin và Chen Jin Rong không có dấu hiệu của tội buôn bán người nên đã chuyển toàn bộ hồ sơ sang phòng xuất nhập cảnh để xử lý theo thẩm quyền. Cuộc hôn nhân vội vã của H. xem như bị hủy. Tuy nhiên, đây là bài học của các gia đình gả con chồng ngoại.
    

Theo ĐĂNG KHOA/Công an TPHCM