Đại tá công an tiết lộ bí mật đường dây buôn thiếu nữ 9X sang TQ

18/07/2012 13:56 Theo Người đưa tin
Đường dây mua bán người này hoạt động rất bài bản, từ khâu tìm “gái” đến quá trình “vận chuyển hàng” đi khỏi địa phương.

Bám theo dấu vết đường dây liên tỉnh

Trao đổi với phóng viên, Đại tá Phạm Mạnh Thường – Trưởng phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) – Công an tỉnh Hà Nam cho biết: Cơ quan ông an tỉnh Hà Nam vừa hoàn tất điều tra vụ án buôn người xảy ra trên địa bàn tỉnh. Những tình tiết liên quan đến chuyện “đánh án” nhằm triệt phá đường dây buôn người này thì cho đến nay không phải ai cũng biết.

Đại tá Thường bộc bạch: “Ngay từ những tháng cuối năm 2011, qua các hoạt động đấu tranh phòng chống tội phạm, phòng cảnh sát hình sự đã có thông tin ban đầu về một ổ nhóm tội phạm mới hình thành, song hoạt động rất tinh vi. Đối tượng của ổ nhóm này hướng đến là các cô gái đang đi học, hoặc đã bỏ học.

Gia đình các cô gái này đều thuộc diện không phải khá giả nhưng lại ham chơi, muốn có tiền một cách đơn giản, dễ dãi. Lợi dụng điều đó, các đối tượng đã lên một kế hoạch chi tiết để dần đưa các nạn nhân vào tròng rồi bán sang Trung Quốc”.

 http://a8.vietbao.vn/images/vn888/hot/v2012/20120718-093013-1-nguoiduatin-DaitaPhamManhThuong-TruongphongPC45CongantinhHaNam.jpeg

Đại tá Phạm Mạnh Thường – Trưởng phòng PC45 Công an tỉnh Hà Nam

Nói về vụ án này khi giai đoạn điều tra đã hoàn tất, Đại tá Thường vẫn không khỏi trăn trở: “Mỗi vụ án buôn người đều có những tình tiết gây khó khăn cho quá trình điều tra. Song khó đến mấy, khi có thông tin cũng phải tìm cách xác minh, truy xét. Nhưng điều đáng nói nhất chính là những hoàn cảnh éo le của những cô gái trong vụ án này. Họ mất tất cả chỉ vì một phút bồng bột, cả tin. Đa phần do hám lợi, còn lại là họ ngây dại tin một cách ngớ ngẩn vào tình yêu không có thật”.

Được biết, khi có nguồn thông tin này, các trinh sát của phòng PC45 đã âm thầm vào cuộc. Đồng thời, thông tin về vụ án cũng được Cục cảnh sát hình sự (Bộ Công an) cùng vào cuộc kết hợp điều tra. Ưu tiên ban đầu là phải tìm cho ra những đối tượng ở Hà Nam có liên quan đến đường dây này và liên quan ra sao, ở mức độ nào, có vai trò gì.

Sau nhiều ngày tung các trinh sát miệt mài vào cuộc, vẫn chưa có câu trả lời. Bởi thông tin ban đầu các chiến sỹ cảnh sát hình sự nắm được rất mơ hồ. Qua nguồn tin chỉ biết, có nạn nhân là người Hà Nam đã thông tin về cho gia đình sau một thời gian mất liên lạc là đang ở ...Trung Quốc.

Từ đầu mối này, các trinh sát phải xác minh xem cô gái nạn nhân này có quan hệ với những ai trong và ngoài tỉnh Hà Nam. Điểm đặc biệt gây khó khăn ban đầu mà từ đó kéo theo bao khó khăn nữa đến khi kết thúc vụ án, là các cô gái nạn nhân đa phần đều là những người ham chơi, hơn ham học. Do đó, dù ít tuổi nhưng lại có nhiều “đầu mối” quan hệ ngoài xã hội. Bước đầu khoanh vùng các mối quan hệ từ thông tin mong manh ban đầu, các đầu mối chỉ đưa về rất ít thông tin các tình tiết khác liên quan vẫn chưa rõ. Qua nắm bắt thông tin dần dần, các trinh sát thuộc PC45 đã phác họa một đường dây, “khởi nguồn” từ Hà Nam.

Một điều tra viên của PC 45 Hà Nam tham gia phá án cho biết: “Sau quá trình cử trinh sát đi nắm bắt thông tin, đến cuối năm 2011, nạn nhân đầu tiên là bị hại trong đường dây này đã tìm cách trốn khỏi Trung Quốc và nhanh chóng đến cơ quan công an để trình báo. Tuy nhiên, ngay cả khi có thông tin của nạn nhân đầu tiên chạy trốn khỏi bàn tay bọn buôn người, thì những kẻ liên quan đến vụ án ở Hà Nam là ai vẫn chưa được làm rõ.”

Theo thông tin của nạn nhân Phạm Thị Hiền (tên các nạn nhân được thay đổi) thì trước đó chị Hiền có mối quan hệ yêu đương với một người tên Công, ở huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, rồi sau đó bị Công lừa bán sang Trung Quốc. Kết hợp với nhưng thông tin nắm bắt qua công tác trinh sát, các điều tra viên của PC45 khẩn trương tiến hành làm rõ đối tượng tên Công ở huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam.

Theo đó, người mà chị Hiền nói tên Công có họ tên đầy đủ là Nguyễn Văn Công, sinh năm 1991 trú tại xã Thụy Lôi, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Công được xem là “người yêu” của chị Hiền. Từ đây, bằng cách lần theo dấu vết của đường dây này, các trinh sát của phòng hình sự đã từng bước bóc tách các “khâu” của quy trình buôn người khá kinh điển nhưng tinh vi của ổ nhóm này.

Đọc vị những chiêu lừa của bọn buôn người

Đại tá Phạm Mạnh Thường cho biết: “Trong quá trình hoạt động, ở địa bàn Hà Nam có 2 đối tượng chính là Nguyễn Văn Công và một đối tượng khác tên Trương Văn Tiến cũng trú tại xã Thụy Lôi, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Hai tên này ở cùng xã nên có mối quan hệ khá thân với nhau. Cả 2 tên đều có có “nhiệm vụ” tìm những cô gái trong độ tuổi 20 để lừa phỉnh”.

Được biết, hai tên Công và Tiến còn ít tuổi những rất “quái”. Nếu thấy cô gái nào dễ nghe lời đường mật, tán tỉnh, chúng áp dụng chiêu lừa tình để ngỏ lời yêu. Khi cô nào không may tin nhầm kẻ buôn người, chúng sẽ tìm cách “điều” nạn nhân ra khỏi địa bàn tỉnh Hà Nam và tìm cách bán sang Trung Quốc.

Theo đánh giá của lãnh đạo PC45, trong vụ án này có thủ đoạn khá lạ, không theo lẽ thông thường. Bởi theo “thông lệ” khi lừa được nạn nhân thì bọn buôn người tìm cách đưa thẳng lên vùng giáp ranh, sát biên giới và tìm cách “đẩy” người đi nhanh. Đằng này chúng làm khác hẳn. Tại địa bàn huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang bao giờ chúng cũng nghỉ lại đây. Chủ nhà nghỉ này là mẹ của đối tượng tên Hà Thị Vân. Vân là người Bắc Giang nhưng lại sang Pò Chài ( Trung Quốc) và điều hành một ổ mại dâm ở đây.

Tham gia hỗ trợ cho “đường dây” này còn có một số người thân của Hà Thị Vân. Thượng tá Phạm Xuân Cang – Phó phòng PC45 Hà Nam cho biết: Ngoài Công và Tiến còn có đối tượng Nguyễn Văn Tuyên trú tại Kim Bảng, Hà Nam cũng tham gia đường dây này, Tuyên cũng lừa bán một nạn nhân sang Trung Quốc làm gái mại dâm. Được biết hàng loạt nạn nhân tại Hà Nam đã bị đường dây này đưa sang Trung Quốc, trong đó có 5 cô gái quê huyện Kim Bảng và huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Các gồm chị Đỗ Hương Th sinh năm 1989, chị Nguyễn Thị T sinh năm 1992, chị Nguyễn Thanh H sinh năm 1992, đều trú tại huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Ngoài ra còn có chị Trần Thị Q sinh năm 1992, chị Trần Mai Ph sinh năm 1993, cùng trú tại huyện Lý Nhân, Hà Nam.

Sau quá trình điều tra làm rõ, vừa qua, PC45 Công an tỉnh Hà Nam đã hoàn tất kết luận điều tra chuyển VKSND tỉnh đề nghị truy tố các đối tượng trên ra xét xử với tội danh Mua bán người theo điều 119 Bộ luật hình sự.

(Tên nạn nhân đã thay đổi)

Theo Người đưa tin