Đề nghị truy tố nguyên trung úy cảnh sát dùng nhục hình

29/11/2011 06:30 Hải Phong
(GDVN) -Cơ quan điều tra, Viện KSND Tối cao vừa cho biết đã tống đạt kết luận điều tra vụ án “dùng nhục hình” xảy ra tại Công an TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.
Cơ quan điều tra đề nghị truy tố Lang Thành Dũng , 26 tuổi, nguyên trung úy cảnh sát hình sự về hành vi nói trên. 

Anh Nguyễn Trường Vũ tại cơ quan y tế

Theo kết luận điều tra, rạng sáng ngày 22/7, Công an TP. Nha Trang nhận được tin báo về việc 2 khách du lịch đi massage ở khu vực 52 Nguyễn Đình Chiểu, TP. Nha Trang đã bị một đối tượng xe ôm móc nối với tiếp viên massage lấy đi 7 triệu đồng. Trung úy Lang Thành Dũng được giao tiến hành kiểm tra, xác minh. 

Sau khi thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, tối 26.7, Dũng cùng đồng nghiệp đã kiểm tra giấy tờ của anh Nguyễn Trường Vũ và Trương Chí Bình rồi còng tay đưa về trụ sở C.A Nha Trang. Tại đây, Dũng khóa tay anh Bình vào ghế rồi dùng tay đấm tát nhiều lần vào mặt anh Bình. 

Sau khi anh này khai không biết gì về trộm cắp nên đã được thả ra. Đối với anh Nguyễn Trường Vũ đã bị Dũng tát, đấm vào mặt, ngực và dùng dùi cui cao su đánh vào vai, tay, chân. Không dừng lại ở đây, Dũng còn “khuyến khích” một sinh viên thực tập đánh anh Vũ bởi: “Thằng này nhẹ nhàng thì nó không khai đâu”. 

Khoảng hơn 1 giờ sáng 27/7, sau khi bị lập biên bản tạm giữ 5,8 triệu đồng, xe máy, điện thoại cùng một số giấy tờ, anh Vũ được thả trong tình trạng mệt mỏi, đau tức ngực và tai trái không nghe được. 

Trước cơ quan điều tra, Lang Thành Dũng đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi. Đến nay, Dũng cũng đã bồi thường số tiền 27 triệu đồng tổn thất lao động, danh dự.. cho bị hại. 

Ngoài hành vi phạm tội của Dũng, Cơ quan điều tra, Viện KSND Tối cao còn có văn bản kiến nghị đối với Giám đốc công an tỉnh Khánh Hòa kiểm điểm và xử lý trách nhiệm đối với một số cán bộ khác.

Như báo Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, trước khi xảy ra vụ án này, Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao cũng đã khởi tố bị can đối với thiếu tá Trần Bá Tuấn và trung úy Nguyễn Đình Quyết (trong đội của Dũng) về tội “dùng nhục hình” trong điều tra bà Trần Thị Lan hồi cuối tháng 11.2010.

Hải Phong