Giả công an để chạy án

02/06/2012 10:10
Tự xưng là cán bộ Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an TP.HCM, đối tượng nhận tiền chạy án và bị phát hiện.

Chiều 1/6, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội – PC45, Công an TP.HCM cho biết đã bắt 3 đối tượng liên quan trong đường dây chạy án. 3 đối tượng bị bắt gồm Lâm Văn Dương (36 tuổi, ngụ xóm 23, xã Trực Hùng, huyện Trực Minh, TP.Nam Định), Nguyễn Quang Thịnh (39 tuổi, ngụ số 60/5S đường Phạm Văn Chiêu, phường 14, quận Gò Vấp, TP.HCM) và Trần Kim Hùng (29 tuổi, ngụ xã Hải Hưng, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định).

Theo điều tra và lời khai của các đối tượng, vào tháng 10/2011, tên Dương bị lực lượng cảnh sát thuộc Đội Cảnh sát kinh tế Công an quận Tân Phú, TP.HCM bắt do liên quan đến vụ án mua bán rượu ngoại giả. Sau khi lập hồ sơ và lấy lời khai để xử lý, thì Dương nhờ Thịnh là người quen biết chạy án cho mình.

Thịnh tìm gặp Hùng, lúc này Hùng xưng là cán bộ điều tra viên cao cấp công tác tại PC45 Công an TP.HCM. Hùng nhận chạy án cho Dương với một khoản tiến lớn, nhưng ban đầu thì chỉ nhận 40 triệu đồng trước.

Đến ngày 28/5/2012, sau khi điều tra truy xét, PC45 triệu tập 3 đối tượng Dương, Thịnh và Hùng lên làm việc, cả ba đều thú nhận hành vi “đưa và môi giới hối lộ”.

Chiều 1/6, PC45 cho biết đã bàn giao 3 đối tượng này cho Phòng CSĐT tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an TP.HCM tiếp tục thụ lý điều tra.

Cùng ngày (1/6), nguồn tin Công an quận Tân Phú, TP.HCM cũng cho biết, cơ quan này đã khởi tố bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Hùng (42 tuổi, ngụ tỉnh Nghệ An, tạm trú quận Tân Phú) về hành vi “cưỡng đoạt tài sản”, liên quan đến một vụ chạy án khác.

Theo hồ sơ điều tra, Hùng tự xưng là công an để nhận chạy án cho con bà N.T.Đ.T (52 tuổi, ngụ phường Hiệp Tân, quận Tân Phú, TP.HCM). Bà T nhờ Hùng chạy án xin giảm nhẹ hình phạt tù con con trai bà T, Hùng ra giá 15.000 USD. Chiều ngày 1/3, bà Tú giao trước cho Hùng 200 triệu đồng, còn lại 100 triệu đồng sẽ thanh toán sau khi con bà T được giảm án.

Tuy nhiên, sau nhiều ngày không thấy động tĩnh gì, con bà T vẫn bị án phạt theo pháp luật quy định, nên bà T nghi ngờ và đòi lại số tiền 200 triệu đồng đã giao cho Hùng. Không những không trả lại tiền vì không chạy được án, Hùng quay sang đe dọa, uy hiếp sẽ sát hại bà T nếu không giao hết số tiền còn lại là 100 triệu đồng cho hắn.

Trước tình thế nguy hiểm đến tính mạng, bà T làm đơn tố cáo tên Hùng với cơ quan công an, một mặt bà hẹn Hùng đến nhận số tiền còn lại tại nhà mình. Khi Hùng tìm đến nhà bà T nhận tiền thì bị công an ập vào bắt quả tang tại trận.

Phùng Chí (Khampha.vn)