Giải mã biệt danh của những trùm giang hồ khét tiếng (P3)

19/05/2012 07:00 Mai Mai (tổng hợp từ CAND)
(GDVN) - Mỗi biệt danh đều gắn với một câu chuyện về cuộc đời của trùm giang hồ khét tiếng.
Lâm Hổ, một giang hồ khét tiếng thời Hòa Củi, Linh Gù… xăm con cọp trước ngực. Vào trại Phú Sơn, rồi chuyển đến Ba Sao, Kim Bảng đã quá già. Cọp nhăn nheo theo thời gian, bọn giang hồ kin kin (mới lớn) bèn gọi luôn là Lâm Mèo Già!
 Lắm khi, hỗn danh cũng nói lên đẳng cấp và tính tình. Với nhiều mức độ khác nhau, những từ Rồ, Hấp, Hâm, Chập, Điên… đều nói lên tính cách khác thường của những tội phạm này. Khánh Rồ, Hải Hấp, Vượng Hâm, Thắng Chập, Bờ Điên (Lê Văn Bờ)… là trường hợp này. (Thắng Chập, thứ 2 tính từ bên phải vào).
Lâm Già, Sơn Tóc Bạc, Dũng Hồ… 3 tay đàn anh thuộc tay tổ chiếu trên của Cu Lý, Cu Nên, Dung Hà… ở Hải Phòng, có biệt danh từ ngoại hình.
Cung Củ Đậu, một đại úy công binh quân đội Sài Gòn, bạn thân Nguyễn Cao Kỳ… xuất thân cùng băng Chemise Noir (Sơ Mi Đen) khét tiếng Trường Bưởi, đã thành danh nhờ chọi đá vào đầu đối phương. Ba năm võ Tầu không bằng một chầu củ đậu!
Năm Vĩnh, một giang hồ thứ thiệt khác, vốn là bạn thân của Tài Ba Đô… Một hôm, đụng độ với giang hồ chùa Miên (khu Trần Quốc Thảo), Tài hẹn "trải đệm" ở góc Ngô Thời Nhiệm, quận 3, TP.HCM. Giờ chót, Tài không đến… Năm Vĩnh tức khí: "Để đó tao tính!". Chính vì câu nói này mà sau đó đã… mang đến cho Năm Vĩnh một bản án tù 20 năm vì tội giết người. Và khi vào trại giam Z30A, y không còn một ai thân thuộc đến thăm, kể cả "thằng bạn thân" Tài Ba Đô! (hình ảnh Đại Cathay, một giang hồ Sài Thành khét tiếng trước 1975).
Ngọc Man ở quận 5, giang hồ gọi là ăn trộm thành tinh. Một hôm đi nhập nha ở Bình Thạnh. Xúi quẩy, chủ nhà gặp bằng hữu lâu năm mời về nhà chơi. Canh me hoài, gia chủ vẫn thức trò chuyện, Ngọc thiếp đi trên mái tôn ngáy như bò rống và thức dậy trong trụ sở Công an phường. (Hình ảnh nữ quái Kim Loan, một giang hồ Sài Thành trước 1975).

Sự dung túng của hệ thống chính quyền chế độ cũ trong thời điểm đó cũng là một cơ hội để Đại Cathay bành trướng thế lực. Lực lượng cảnh sát thời điểm đó đáng lẽ ra phải thanh trừng triệt để thế lực của Đại thì lại bao che, và im hơi lặng tiếng để nhận những khoản “lót tay” hậu hĩnh. Được thể, Đại càng ngông cuồng và chẳng ngán ngại một ai. Đầu những năm 1960, Đại Cathay mới hơn 20 tuổi và đã trở thành một ông trùm khét tiếng. Hắn nhận bảo kê và còn có thêm các khoản “bồi dưỡng’ của rất nhiều các đại gia Sài Gòn khi đó. Gần như hầu hết nhà hàng khách sạn, động mại dâm, tiệm hút chích, sàn nhảy ở khu vực quận 1, quận 2 đều chịu sự bảo kê của Đại. Đại Cathay và đàn em không phải trả bất kỳ một khoản tiền nào cho việc ăn chơi, trác táng. Tất cả những nơi hắn đến đều coi sự hiện diện của hắn là một vinh dự lớn lao.

Như hầu hết các tay giang hồ cộm cán, Bạch Hải Đường (BHĐ) thích xăm mình để khẳng định số má. Nhìn dưới góc độ phân tâm học, đó cũng là tâm thế tự tôn để cố vượt qua cái mặc cảm tự ty trong suốt quãng đời nghèo khó của BHĐ. Theo tài liệu còn lưu giữ của các cơ quan chức năng và các nhân chứng, trên thân thể của BHĐ chi chít hình xăm và các câu thơ. Gã “siêu tội phạm” sống ngoài vòng pháp luật tưởng chừng không biết sợ ai, lại phải nhiều lần khóc vì...hận tình! Mỗi mối tình đi qua trong cay đắng, mỗi ước mơ muốn vượt lên thân phận tội lỗi, BHĐ lại “khắc” trên da thịt mình.
Mai Mai (tổng hợp từ CAND)