Giải mã những uẩn khúc về bộ xương người trên rú Quảng Thông

22/09/2011 16:47 Theo Anh Quân/Pháp luật và Xã hội
Ngày 20-9 tại rú Quảng Thông, tỉnh Nghệ An người dân đã phát hiện thấy một bộ xương, nhiều bộ phận trên cơ thể đã bị mất.
Người phụ nữ tần tảo

Ngay sau khi nhận được thông tin, CA tỉnh Nghệ An kết hợp với CA huyện Nghi Lộc vào cuộc làm rõ danh tính và nguyên nhân vụ việc. Qua khám nghiệm tử thi, khám nghiệm hiện trường, cơ quan chức năng và người nhà đã xác nhận danh tính bộ xương trên là bà Võ Thị Lan, SN 1942, trú tại xóm Long Tân, xã Nghi Khánh, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.

Bà Lan lập gia đình từ khá sớm và sinh được 5 người con. Vì kinh tế gia đình khó khăn nên cuộc sống của hai vợ chồng thường xuyên lục đục. Cố gắng níu kéo cuộc hôn nhân cho đến  khi ngoài 40 tuổi, không thể chịu đựng được nữa nên vợ chồng bà ly dị.

Và từ đó, bà Lan một mình nuôi 5 đứa con khôn lớn trưởng thành. Cũng bởi gánh nặng quá lớn của cuộc sống gia đình cộng với ức chế từ cuộc hôn nhân tan vỡ, bà Lan sinh ra lẩn thẩn, có biểu hiện của bệnh tâm thần.

Các con đã đưa bà Lan đi chữa trị nhiều nơi nhưng bệnh vẫn không khỏi. Nhiều người dân sống gần nhà bà Lan cho biết,  khi trái gió trở trời bà Lan lại lên cơn, nói năng, quát tháo lung tung, có những biểu hiện khá kỳ quặc.

Trước đây bà Lan vốn là công nhân giao thông, có thu nhập hàng tháng từ  lương hưu khoảng 2 triệu đồng. Bà thường dùng số tiền này trang trải cho cuộc sống, thừa thì đi làm từ thiện. Nói chung, ngoài những khi lên cơn điên thì bà Lan là người sống rất tình cảm được nhiều người quý mến.

Những người hàng xóm của bà cũng cho biết, bà Lan là người siêng năng, biết chắt chiu, lo lắng cho con cái. Biết căn bệnh của mình nên sau khi lập gia đình cho cả 5 đứa con, bà tách ra ở một mình. Trước thời điểm phát hiện ra vụ việc, bà ở với một người họ hàng tại TP Vinh, nhưng hơn nửa tháng nay, bà Lan đi biệt tích không trở về nhà.

Thời điểm cuối cùng mà người nhà gặp bà Lan là tối ngày 2-9 khi bà Võ Thị Lan đến nhà anh họ tên là Võ Huy Tiến để gửi chìa khóa  và một bức thư rồi đi mất. Sau đó, không ai còn thấy bà Lan xuất hiện cho tới khi phát hiện xác chết của bà chỉ còn lại một bộ xương tại rú Quảng Thông, thuộc xóm 3, xã Nghi Hợp, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.

Hiện trường xác chết chỉ còn lại bộ xương.


Nội dung bức thư tuyệt mệnh

Hôm đó, bà Lan bảo, sắp tới đi xa mấy ngày nên gửi chìa khóa và một bức thư nhưng nói với ông Tiến là ít hôm nữa hãy đọc. Nhiều ngày sau không thấy bà Lan đâu, con cháu mới đổ xô đi tìm. Ông Tiến lấy bức thư ra đọc thì bà Lan chỉ viết vỏn vẹn mấy dòng: "Sắp tới nhờ anh nhận lương 3 tháng cho em. Một phần anh chia cho các cháu vui trung thu, còn phần còn lại, anh đưa cho thằng con cả…".

Đoán có chuyện chẳng lành, ông Tiến cùng con cháu của bà Lan đã lặn lội đi khắp để tìm, thậm chí đã đăng tin trên truyền hình nhưng vẫn không thấy. Vì vậy, khi người dân phát hiện xác chết chỉ còn lại bộ xương ở xã bên, người nhà bà Lan đã thấy nghi và khi đến hiện trường, họ khẳng định chắc chắn đó là người nhà của họ và xin phép đưa về mai táng.

Con cái của bà Lan vì quá đau đớn nên không muốn nói về cái chết của mẹ, nhưng về nguyên nhân cái chết thì gần như tất cả đều khẳng định, mẹ của họ tự tử. Được biết, trước khi đi khỏi nhà, bà Lan đã dọn dẹp rất sạch sẽ. Mọi thứ đều được bà kê ngăn nắp, bếp núc, thức ăn bà đều dọn sạch cả, còn một ít gạo bà cũng đưa ra ngoài cho gà ăn.

Rất nhiều người khẳng định, bà Lan đã chuẩn bị tinh thần cho cái chết và tự mình tạo nên vụ đốt xác trên rú Quảng Thông. Đọc bức thư cũng như nghe tâm sự của người nhà, nhiều người cho rằng, bà Lan do mặc cảm bệnh tật đã tự sát để không làm phiền đến con cái và họ hàng.

Trao đổi với PV, ông Lê Công Cương, Phó đội trưởng đội Điều tra hình sự, CA huyện Nghi Lộc cho biết: Sau khi tiến hành điều tra, lấy lời khai của người nhà, chúng tôi đã đi đến kết luận, bà Võ Thị Lan chết do tự sát. Điều này phù hợp với nhận định của người nhà cũng như phân tích của rất nhiều người.

Khoảng 8g45 ngày 20-9, một người dân xã Nghi Hợp trên đường vào rú Quảng Thông đi hái sim đã phát hiện một xác chết bị đốt chỉ còn lại bộ xương. Cạnh xác chết có một chiếc nón, một bộ đồ hoa đã cháy rụi, chỉ còn lại 1 số mảnh và 2 chiếc kẹp tóc.

Nhiều người ở đây cũng cho biết, ngày 4-9-2011, một học sinh trên đường về nhà, khi đi qua khu vực này có thấy một đám lửa bốc lên, nhưng không để ý vì cứ nghĩ người ta bốc mộ nên đốt đồ cúng. Theo phán đoán của nhiều người thì khả năng, đám lửa mà học sinh trên trông thấy có thể là nguyên nhân gây ra cái chết cho người xấu số.


Theo Anh Quân/Pháp luật và Xã hội