Giết người như “phim” theo đặt hàng của giám đốc

30/12/2011 07:42 Hồng Cơ
(GDVN) -Nghi cấp phó tố mình kinh doanh gian dối. “Vị” giám đốc đã “đặt hàng” giết người này theo kiểu…xã hội đen.

Kẻ chỉ đạo đàn em giết ông Sỹ lãnh án tử hình vì độc ác và có nhiều tiền án.

Giết người rất…chuyên nghiệp… 

Đứng trước Hội đồng xét xử (HĐXX) phúc thẩm chiều 29/12, Ngô Quang Trưởng (tức Chướng, 50 tuổi, ngụ xã Bà Điểm – Hóc Môn – TP.HCM), kẻ thuê sát thủ giết ông Sỹ, đã xin lỗi và mong gia đình bị hại tha thứ cho mình. 

Bị cáo Trưởng (cúi đầu) và Luân tại tòa

Tuy nhiên, người nhà bị hại đã đề nghị tòa phúc thẩm xử thật nghiêm bị cáo Trưởng.

Theo cáo trạng: Tháng 7/2000 Trưởng và ông Sỹ lập Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh nhà Hoàng Hải (trụ sở tại huyện Hóc môn). Trưởng làm giám đốc, ông Sỹ làm phó.

Đang kinh doanh ổn định thì Sỹ - Trưởng phát sinh mâu thuẫn. Trưởng cho rằng ông Sỹ tố cáo với cơ quan chức năng Trưởng gian lận trong bồi thường - kinh doanh nhà, đất. Vì vậy mà Trưởng “chỉ đạo” Luân “con” - Vốn là anh em kết nghĩa với Trưởng "dạy” cho ông Sỹ một bài học.

Để thực hiện âm mưu giết người. Trưởng đưa ảnh cùng địa chỉ nhà ông Sỹ để Luân nhận dạng với lời dặn: Làm cho “gọn”.

Mang ơn “Huynh Trưởng” cho mình gần 100m2 đất xây nhà, nên tháng 9/2009, Luân sai đàn em đến nhà ông Sỹ ở quận 4 (TP.HCM) dùng dao đe giết và yêu cầu ông Sỹ rút đơn tố cáo. Tưởng dừng ở mức đe dọa. Thế nhưng, Trưởng vẫn nghi ông Sỹ tiếp tục tố mình nên bảo Luân “khử” ông Sỹ. Thực hiện “chỉ đạo của Huynh Trưởng”. Tháng 10/2009, Luân giao nhiệm vụ giết ông Sỹ cho Nguyễn Thế Việt và 5 đàn em gồm: Khoa, Huy, Huẩn, Tấn, Chương với tiền công cho mỗi "sát thủ" là 1,5 triệu đồng.

Thực hiện “đơn đặt hàng” của vị giám đốc và Luân. Trưa 15/10/2009, cả nhóm “giết mướn” chạy theo xe gắn máy của ông Sỹ từ Sở Kế hoạch & Đầu tư - đến trước số 88, đường Hai Bà Trưng (Quận 1), tên Huẩn ép xe để Chương đâm hai nhát vào lưng ông Sỹ. 

Tuy bị đâm nhưng ông Sỹ kịp hô cướp…cướp khiến tên Tấn - Huy (làm nhiệm vụ cản địa) lạc tay lái lao vào xe taxi ngã xuống đường. Huy bỏ xe chạy bộ liền bị quần chúng bắt giữ. Những tên còn lại nhanh chân tẩu thoát. Sau đó Luân, Huẩn và Khoa cũng bị bắt khi đang trốn tại Hà Nội.

…Bị trừng trị thích đáng

Tại phiên phúc thẩm, bị cáo Luân không nhận trách nhiệm về cái chết của ông Sỹ do bị đâm thủng ruột. Luân khai: Chỉ truyền đạt ý định đánh dằn mặt của Trưởng cho đàn em. 

Tuy nhiên, chứng cứ trong hồ sơ đã khẳng định Luân chỉ đạo "giết người". Bởi Luân đã đưa ảnh, địa chỉ nhà, tổ chức đàn em giết người rất bài bản như: Phân công kẻ lái xe, tên chỉ mặt và giao sát thủ đâm ông Sỹ. Cả tên Tấn – Huy cản địa nếu bị truy bắt. 

HĐXX phúc thẩm xét thấy, Luân có nhân thân xấu, vào tù ra tội nhiều lần nhưng không chịu sửa đổi. Trong vụ án này, Luân giữ vai trò chính vì chỉ đạo giết người gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Bị cáo xem thường mạng sống người khác nên không thể cải tạo được. Do đó, cần loại bỏ vĩnh viễn Luân khỏi đời sống để ngăn ngừa hậu họa chung.

Cấp phúc thẩm cũng nhận định: Chỉ vì muốn che đậy sai phạm của mình mà Ngô Quang Trưởng nhờ Luân "con" cho đàn em hăm dọa, buộc ông Sỹ phải chấm dứt tố cáo. Khi không thỏa mãn theo ý mình, Trưởng đã kêu Luân phải "xử" ông Sỹ, bị cáo đã phạm tội "giết người" vì động cơ đê hèn.

Tuy nhiên, xét bị cáo đã ăn năn hối cải, đồng ý bồi thường khi bị hại yêu cầu… nên tòa sẽ cân nhắc khi lượng hình với Trưởng.

Từ nhận định trên. Tòa phúc thẩm, TANDTC tại TP.HCM đã y án sơ thẩm của TAND TP.HCM, tuyên phạt: Ngô Quang Trưởng “chung thân” về tội "giết người". Phạt Vũ Văn Luân (Luân "con" 46 tuổi, trú tại Hải Phòng - đàn em của Dung Hà) “tử hình” về tội "giết người". 

Trần Văn Khoa (tức Khoa “Thầy Giáo”, 34 tuổi) và Ngô Chí Huẩn (25 tuổi) mỗi tên phải nhận 20 năm. Bùi Quốc Huy (26 tuổi) phải nhận 14 năm tù  cùng về tội danh trên. Đây cũng là hình phạt thích đáng dành cho băng tội phạm nguy hiểm trên.

Bỏ “làm sếp” để  “xơi” cơm tù

Khi ánh đèn đường bật sáng cũng là lúc phiên xử phúc thẩm giết người theo kiểu xã hội đen do Trưởng thuê mướn khép lại. Trong ánh đèn màu vàng nhạt dưới sân tòa án. “Giám đốc - Trưởng” bỗng đưa tay lên dụi mắt. 

Chẳng biết Trưởng có thật sự ăn năn hay khóc không? Nhưng gã “giám đốc” này đã buông một tiếng thở dài thật mạnh. Có lẽ, thoát án tử như Trưởng là may mắn lắm rồi. Bởi phía bị hại và Viện kiểm sát cùng đề nghị tăng mức án của Trưởng lên đến tử hình.

Nhìn Trưởng uể oải bên cạnh Luân “con” đang thất thần cúi mặt bước vào xe chở phạm. Một người dự phiên xử lắc đầu nhận xét: “Đang làm sếp nay xơi cơm tù cả đời, đúng là quả báo!”.  

Hồng Cơ