Hạ nhục đối thủ bằng cách tuột quần giữa chợ

04/02/2012 06:46 Long Hồ/Đang Yêu
Nguyên nhân dẫn đến cuộc hỗn chiến chỉ từ một...con lươn. Để những "quý bà" đã ở độ tuổi "gần đất xa trời" hạ nhục nhau bằng cách "tuột quần cho người ta coi.."
Thời gian qua liên tục xảy ra các vụ án nữ sinh đánh nhau rồi lột đồ giữa đường. Nhưng đó là chuyện của lứa tuổi “choai choai”. Tuy nhiên, gần đây, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long đã xảy ra một trường hợp tương tự. Điều đáng nói ở đây là các quý bà này đều ở độ tuổi “gần đất xa trời”.
Giao giữ chân bà Tuyền, Hậu thì ra tay tuột quần bà trước sự chứng kiến của nhiều người ở chợ (ảnh minh họa)
Cuộc hỗn chiến giữa chợ

Vào ngày 2/1/2011, có một thầy giáo tên Lắm dạy học ở trường Cái Đôi (thuộc xã Tân Hòa, thành phố Vĩnh Long) đi chợ mua một con lươn về làm thức ăn cho gia đình. Trên đường về, anh Lắm làm rớt mất con lươn từ lúc nào cũng không hay biết. Khi về đến nhà, anh phát hiện con lươn đã mất nên quay trở lại tìm kiếm.

Trong lúc đi tìm con lươn thì Lắm gặp chị Thắm, con của bà Nguyễn Thị Lệ (sinh năm 1948), chị Thắm nói: “Con lươn của Lắm bị con rể của bà Phạm Thị Tuyền (sinh năm 1957) tên là Bằng nhặt được”. Biết được người nhặt, Lắm liền đến gặp Bằng hỏi xin lại con lươn đã đánh mất. Bằng nói: “Tôi không có lượm”. Nghe vậy Lắm quay trở về gặp bà Lệ. Bà Lệ kêu Lắm về kêu cha qua hỏi xin lại.

Nghe bà Lệ nói vậy, vừa về tới nhà, Lắm liền yêu cầu cha sang nhà Bằng để hỏi xin lại con lươn. Nhưng khi cha anh Lắm sang gặp Bằng hỏi cũng chỉ nhận được câu trả lời từ Bằng: “Tôi không có lượm”.

Đến ngày 5/1, Bằng kể lại sự việc cho mẹ vợ nghe. Nghe xong, bà Tuyền liền kêu con gái (tức vợ của Bằng) qua nói với bà Lệ: “Bằng không có lượm con lươn”. Trong cuộc gặp mặt, bà Lệ đáp: “Đứa nào lượm con lươn ăn sau này sinh con sứt từng lóng tay, lóng chân”. Tức giận câu nói của bà Lệ, về đến nhà cô con gái đã thuật lại cho mẹ nghe chuyện bà Lệ rủa gia đình mình. Nghe xong, bà Tuyền tức giận liền qua nhà gặp bà Lệ nói: “Tôi sẽ yêu cầu công an làm rõ vụ bà nói con rể tôi lượm con lươn của Lắm”.

Sự việc tới đó tưởng chừng đã chấm dứt, nhưng thật đáng tiếc, đến khoảng 6h30’, sáng ngày 7/1, khi bà Tuyền đang mua đồ ở chợ Cái Đôi, lúc này, bà Lệ cùng con gái Lê Thị Ngọc Giao với hai con dâu là Võ Thị Hậu và Nguyễn Thị Lan cũng đang mua đồ ở chợ. Khi gặp bà Tuyền, bà Lệ nói: “Hôm trước mày chửi tao, hôm nay tao đánh mày và tuột quần mày giữa chợ”.

Bà Tuyền đứng lên trả lời: “Nếu rể tao lượm con lươn của mày thì tao mua đền cho mày”. Từ đó, hai bên bắt đầu đấu khẩu. Đấu khẩu chẳng xong, hai bên xông vào đánh nhau. Cùng lúc đó, mấy người con của bà Lệ gồm Nguyễn Thị Lan và Võ Thị Hậu, Lê Thị Ngọc Giao cùng tham gia đánh bà Tuyền. Trong đó, Võ Thị Hậu nắm tóc bà Tuyền kéo làm bà Tuyền té ngửa ra phía sau, còn bà Lệ thì ra lệnh: “Lột quần nó cho tao, để cho người ta coi…..”. Lê Thị Ngọc Giao giữ chân bà Tuyền, Hậu thì ra tay tuột quần bà Tuyền trước sự chứng kiến của nhiều người ở chợ. Sự việc được những người chứng kiến can ngăn, họ đỡ và kéo quần bà Tuyền lên.

Trong quá trình điều tra, Nguyễn Thị Lệ không thừa nhận có ra lệnh cho các con lột quần bà Tuyền. Còn Lê Thị Ngọc Giao cho rằng: “Lúc đó không có mặt tại hiện trường, nên không thừa nhận có giữ chân bà Tuyền”. Võ Thị Hậu chỉ thừa nhận có đánh bà Tuyền, không thừa nhận có tuột quần bà Tuyền. Riêng Nguyễn Thị Lan thừa nhận có tham gia đánh bà Tuyền.

Với hành vi trên, VKSND thành phố Vĩnh Long đã truy tố Nguyễn Thị Lệ, Võ Thị Hậu và Lê Thị Ngọc Giao về tội “Làm nhục người khác”. Riêng hành vi của Nguyễn Thị Lan có tham gia đánh bà Tuyền nhưng sau đó bỏ về không giúp sức cho bị cáo Hậu lột quần bà Tuyền nên cơ quan điều tra không truy cứu trách nhiệm hình sự.

Kẻ “tuột quần giữa chợ” ra tòa lãnh án

Tại phiên tòa sơ thẩm TAND thành phố Vĩnh Long, người bị hại Phạm Thị Tuyền trình bày: Khi gặp bà giữa chợ, bị cáo Lệ đã hô lên là lột quần của bà nên sau đó bị cáo Lệ kiếm chuyện gây gổ với bà. Bị cáo Giao đã gạt chân làm bà té ngửa rồi bị cáo Giao tiếp tục giữ chân bà cho bị cáo Hậu lột quần bà giữa chợ. Nay bà yêu cầu xử lý về hình sự đối với các bị cáo và buộc các bị cáo phải bồi thường cho bà các khoản sau: danh dự 10 triệu đồng, nhân phẩm 10 triệu đồng và tổn thất tinh thần 10 triệu đồng. Tổng cộng các khoản là 30 triệu đồng.

Còn ông Phạm Văn Minh chồng bà Tuyền cho biết, sau khi sự việc các bị cáo lột quần của vợ ông giữa chợ, ông có đến gặp bị cáo Lệ để hỏi thì bị bị cáo Lệ dùng giỏ xách bằng nhựa đánh vào đầu ông nhưng không gây thương tích nên không yêu cầu các bị cáo bồi thường.

Đối với bị cáo Lệ, trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa sơ thẩm vẫn không thừa nhận có chủ mưu cũng không có kêu các con là bị cáo Hậu, Giao lột quần bà Tuyền như bản cáo trạng đã nêu. “Giữa bị cáo và bị hại chỉ có lời qua tiếng lại một lúc thì bị hại dùng tay đánh vào mặt bị cáo rất mạnh làm cho bị cáo không còn biết gì nên sự việc xảy ra sau đó bị cáo chẳng biết gì cả” - bị cáo Lệ nói.

Bị cáo Hậu lại trình bày: “Bị cáo là con dâu của bị cáo Lệ, vào ngày xảy ra vụ án bị cáo đi chợ Cái Đôi, thấy bà Tuyền đánh mẹ chồng của bị cáo, bị cáo đến để can ngăn nhưng bị bà Tuyền nói cha chồng bị cáo lấy dâu nên bị cáo dùng tay đánh bị hại làm bà bị té ngửa ra phía sau nhưng bị cáo không có lột quần của bà nên không đồng ý với tội danh mà Viện kiểm sát đã truy tố”.

Thấy mẹ và chị dâu chối tội, bị cáo Giao lại bịa ra lý do: “Bị cáo là con ruột của bị cáo Lệ, hôm xảy ra vụ án sau khi đưa con đi học bị cáo có ghé ngang qua chợ Cái Đôi. Lúc đó sự việc giữa mẹ và bị hại Tuyền gây gổ đánh nhau đã giải tán, bị cáo cũng không biết sự việc xảy ra như thế nào nên bị cáo không đồng ý với tội danh mà Viện kiểm sát đã nêu”.

Tuy nhiên, những người làm chứng có mặt tại phiên tòa lần lượt khai nhận: “Sáng ngày 7/1, bà Tuyền đã lựa mua đồ ở chợ thì bà Lệ đến kiếm chuyện và nói lớn tiếng: “Đánh và lột quần nó giữa chợ cho người ta coi”. Lúc sau thì thấy bà Tuyền bị con và con dâu bị cáo Lệ đánh làm người bị hại té ngửa, bị cáo Lệ la: “Lột quần nó cho tao, để cho người ta coi…”, liền sau đó bà Tuyền bị lột quần đến khỏi đầu gối…

HĐXX phiên tòa sơ thẩm nhận định, tại phiên tòa sơ thẩm, các bị cáo Nguyễn Thị Lệ, Võ Thị Hậu, Lê Thị Ngọc Giao đều cho rằng các bị cáo không phạm tội “Làm nhục người khác” như cáo trạng của VKSND đã truy tố. Nhưng căn cứ vào lời khai của những người làm chứng khai tại phiên tòa, các tài liệu mà cơ quan điều tra đã thu thập được trong hồ sơ vụ án cho thấy bị cáo Lệ đã có lời nói xúi giục con dâu là Võ Thị Hậu và con gái là Lê Thị Ngọc Giao thực hiện hành vi lột quần của bà Phạm Thị Tuyền tại chợ có rất nhiều người chứng kiến nhằm để thỏa mãn sự tức giận, mâu thuẫn trước đó... và tuyên phạt Nguyễn Thị Lệ 01 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Bị cáo Võ Thị Hậu và Lê Thị Ngọc Giao mỗi bị cáo 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Thời gian thử thách cho mỗi bị cáo là 1 năm 6 tháng. Về dân sự buộc các bị cáo phải có trách nhiệm liên đới bồi thường tổn thất danh dự, nhân phẩm, uy tín cho bà Phạm Thị Tuyền bằng số tiền 6.500.000 đồng, trong đó, bị cáo Nguyễn Thị Lệ bồi thường 3.000.000 đồng, bị cáo Võ Thị Hậu bồi thường 1.750.000 đồng và bị cáo Lê Thị Ngọc Giao bồi thường 1.750.000 đồng.

Không đồng ý với bản án sơ thẩm cả ba bị cáo đều có đơn kháng cáo với cùng một nội dung: yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm xem xét lại, hành vi của các bị cáo chỉ xử lý hành chính là đủ và xin giảm nhẹ hình phạt. Phía người bị hại cũng kháng cáo không đồng ý với bản án sơ thẩm, yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm xử ba bị cáo hình phạt ở tù giam, tăng mức bồi thường tổn thất tinh thần cho bà. Đồng thời, bà cho rằng việc tòa án cấp sơ thẩm không xử phạt Nguyễn Thị Lan – dâu bà Lệ là đã bỏ lọt tội phạm, vì hôm đó có mặt Lan tại hiện trường và Lan có tham gia đánh bà.

Tại phiên tòa phúc thẩm, TAND tỉnh Vĩnh Long đưa ra xét xử, cả ba bị cáo đều khai nhận: hành vi của các bị cáo chỉ đánh mà không có tuột quần người bị hại, các bị cáo đã biết lỗi. Hai bị cáo Võ Thị Hậu và Lê Thị Ngọc Giao xin rút kháng cáo vì cho rằng án sơ thẩm xét xử đúng, mong HĐXX xem xét cho 2 bị cáo, còn bị cáo Lệ xin giảm nhẹ hình phạt. Người bị hại Phạm Thị Tuyền xin rút kháng cáo phần yêu cầu xét xử thêm Nguyễn Thị Lan và phần tăng bồi thường vì cấp sơ thẩm xét xử như vậy là đúng. Chỉ yêu cầu cấp phúc thẩm không cho ba bị cáo Lệ, Hậu và Giao hưởng án treo vì các bị cáo đã xúc phạm danh dự, nhân phẩm của bà một cách táo tợn trước mặt nhiều người.

HĐXX phiên tòa phúc thẩm nhận định đủ cơ sở khách quan để quy kết hành vi của cả ba bị cáo đều phạm vào tội: “Làm nhục người khác” như án sơ thẩm đã xét xử các bị cáo là có cơ sở, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không oan sai.

Xét hành vi phạm tội của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, chỉ vì việc xích mích nhỏ trong cuộc sống các bị cáo không tìm cách hòa giải hay chọn cách xử sự tốt hơn, tế nhị và hài hòa hơn. Việc làm của các bị cáo không những đã vi phạm pháp luật, làm mất an ninh trật tự ở địa phương, mà còn xâm phạm đến thuần phong mỹ tục tốt đẹp của dân tộc, xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người bị hại.

Lẽ ra phải bắt cả ba bị cáo phải chấp hành hình phạt nhưng do bị cáo Lệ đã lớn tuổi, lại đang mắc nhiều bệnh và đã bị tạm giam một thời gian nên giao bị cáo Lệ cho chính quyền địa phương quản lý giáo dục là đủ. Việc bị cáo Lệ xin giảm nhẹ hình phạt là không có cơ sở, nên giữ y án sơ thẩm phần này”.

Với hành vi trên, HĐXX TAND tỉnh Vĩnh Long tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Lệ 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 1 năm 8 tháng 18 ngày. Xử phạt bị cáo Võ Thị Hậu và Lê Thị Ngọc Giao mỗi bị cáo 6  tháng tù giam cùng về tội “Làm nhục người khác”.
Long Hồ/Đang Yêu