Hé lộ đường dây chạy án ở Long An

21/05/2012 13:47 Theo Nld.com.vn
Theo tố cáo của đương sự, đường dây chạy án này có liên quan đến chánh án TAND huyện Đức Hòa và hai thẩm phán TAND tỉnh Long An.

Chiều 20/5, lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Long An cho biết vẫn đang khẩn trương xác minh trường hợp ông Nguyễn Văn Đến, Chánh án TAND huyện Đức Hòa, bị tố cáo nhận tiền, quà của đương sự trong một vụ án dân sự.

Chánh án nhờ đương sự mua điện thoại xịn, laptop

Năm 2008, ông Nguyễn Minh Chiêu (ngụ huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) mua ô tô hiệu Chevrolet Captiva trị giá hơn 483 triệu đồng. Vì muốn đăng ký biển số xe của TP.HCM, ông Chiêu nhờ bà Trần Thị Dung (ngụ phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, TP.HCM), là em nuôi và có hùn vốn làm ăn chung, đứng tên đăng ký xe. Tiền mua xe và chi phí đăng ký xe do ông Chiêu bỏ ra. Do trong quá trình làm ăn chung giữa hai người phát sinh mâu thuẫn nên ngày 30/11/2010, bà Dung nộp đơn khởi kiện tại TAND huyện Đức Hòa để đòi lại chiếc xe do mình… đứng tên! Cũng từ đây, vụ việc bắt đầu liên quan đến một số thẩm phán bị tố cáo nhận tiền để xử án.

Phiếu chuyển tiền vào tài khoản của ông Lê Văn Lắm tại Ngân hàng Đông Á được bà Dung cung cấp cho cơ quan chức năng làm chứng cứ.

Theo biên bản làm việc giữa ông Trương Hòa Bình, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Đức Hòa, với bà Trần Thị Dung ngày 26/10/2011, bà Dung tố cáo: Sau khi nộp đơn khởi kiện, bà gặp ông Nguyễn Văn Đến, Chánh án TAND huyện Đức Hòa, để trình bày sự việc. Ông Đến hứa sẽ trực tiếp giải quyết vì xe do bà Dung đứng tên nên phần thắng chắc chắn thuộc về bà Dung. Tuy nhiên, sau khi tiếp nhận đơn thì ông Đến “nhờ” bà Dung “mua giùm” một laptop và một điện thoại di động, đồng thời yêu cầu bà Dung ứng trước 10 triệu đồng để “lo thủ tục xét xử?!”.

Vì chắc ăn sẽ lấy được xe nên bà đã mua cho ông Đến một laptop hiệu Dell trị giá 16 triệu đồng và một điện thoại Nokia N72 giá 7,2 triệu đồng. Nhưng sau đó, ông Đến tiếp tục yêu cầu bà đưa thêm 20 triệu đồng “chi phí” nữa. Khi bà Dung thắc mắc thì ông Đến giải thích “vì phải lo chạy ở nhiều nơi!”. Kết quả, tại phiên tòa sơ thẩm ngày 8/4/2011 do ông Nguyễn Văn Đến trực tiếp xét xử, bà Dung được tuyên thắng kiện. Tòa buộc ông Chiêu phải “trả lại” xe cho bà Dung.

Hai thẩm phán TAND tỉnh cũng được chung chi?

Sau khi thua phiên xử sơ thẩm, ông Chiêu nộp đơn kháng cáo lên tòa cấp tỉnh. Theo bà Dung, lúc này vì thấy việc làm của mình không đúng nên bà Dung muốn rút đơn khởi kiện. Trong tường trình với Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Đức Hòa, bà Dung cho rằng đã bị ông chánh án gây áp lực, yêu cầu phải tiếp tục vụ kiện, nếu không sẽ ảnh hưởng đến công việc của ông ta (!?). Thậm chí ông Đến còn đặt vấn đề: Nếu ông lo thắng kiện thì sẽ “chia đôi” chiếc ô tô.

Bà Dung cho biết sau đó, ông Đến hẹn gặp bà tại quán ăn Đ.X ở thị trấn Bến Lức. Tại đây, ngoài ông Đến còn có một người lạ, được giới thiệu là ông H., phó chánh án TAND tỉnh Long An. “Ông Đến bảo tôi bỏ phong bì đưa cho ông H. 20 triệu đồng. Tôi đã làm theo và đưa tiền trực tiếp cho ông H. nhưng rồi sau đó, ông Đến lại cho biết người thụ lý vụ án không phải là ông H. mà là thẩm phán Lê Văn Lắm. Vì vậy, theo yêu cầu của ông Đến, ngày 15/5/2011, tôi phải đưa thêm 10 triệu đồng để ông Đến chi cho ông Lắm”, bà Dung tường trình với Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Đức Hòa.

Chưa dừng lại, sau đó, ông Đến lại gọi điện thoại nói ông Lắm đòi thêm 20 triệu đồng nữa “mới đủ chi phí”, đồng thời cho số tài khoản của ông Lắm để bà Dung chuyển tiền. Ngày 24/5/2011, bà Dung nhờ em ruột là Trần Minh Hòa chuyển 20 triệu đồng vào tài khoản số 010293952 được cho là của ông Lê Văn Lắm tại Ngân hàng Đông Á. Chuyển tiền xong, mấy hôm sau, bà Dung được ông Lắm triệu tập đến TAND tỉnh Long An 2 lần nhưng cả 2 lần đều không làm việc được vì phía bị đơn là ông Chiêu vắng mặt.

Trong khi đó, vì nghi ngờ có chuyện khuất tất phía sau bản án nên ông Chiêu đã yêu cầu thay đổi thẩm phán và được TAND tỉnh Long An chấp nhận, phân công thẩm phán Võ Văn Hiếu trực tiếp xét xử. Thấy tình thế diễn biến bất lợi, bà Dung gọi điện thoại yêu cầu ông Đến trả lại toàn bộ số tiền đã đưa và không tiếp tục tham gia vụ kiện nữa. Lúc đó, ông Đến động viên bà Dung cứ yên tâm, ai xử cũng thắng kiện. Tuy nhiên, tại phiên xử phúc thẩm ngày 26/8/2011, bà Dung bất ngờ xin rút lại yêu cầu khởi kiện.

Trả lại tiền

Sau phiên tòa phúc thẩm, bà Dung liên tục điện thoại đòi ông Đến phải trả lại tất cả các khoản tiền và tài sản mà bà đã “chung chi” nên sau đó có người mang điện thoại, laptop đến nhà bà để trả lại. Về phần tiền, theo bà Dung, ông Đến cho rằng tại phiên tòa sơ thẩm, bà được xử thắng kiện, coi như chi phí đã xong. Riêng số tiền được cho là đã chi ở tòa cấp trên thì để từ từ ông tìm cách lấy lại. Và ông dọa: “Nếu để lùm xùm ra thì chết, kể cả em, vì đây không phải là chuyện nhỏ đâu!” (nội dung này bà Dung có ghi âm).

Không đồng ý với cách “xử” như vậy nên ngày 21 và 22/9/2011, bà Dung đã tới thẳng trụ sở TAND huyện Đức Hòa để… đòi lại tiền. Không gặp được ông Đến, bà Dung lớn tiếng la lối giữa trụ sở tòa án. Khoảng 2 ngày sau, ông M.V.H (thư ký TAND huyện Đức Hòa) gọi điện thoại hẹn bà Dung tới vòng xoay Phú Lâm (quận 6 - TP.HCM) để nhận lại tiền do ông Đến gửi nhưng bà Dung sợ không dám tới chỗ hẹn. Sau  đó, thẩm phán Lê Văn Lắm tìm đến nhà bà Dung yêu cầu bà nhận lại 20 triệu đồng do bà đã “chuyển nhầm” vào tài khoản của ông. Tuy nhiên, bà Dung nhất quyết không nhận và đòi phải trả hết số tiền mà bà đã “chung chi” trước đó. Mấy ngày sau,  có người đến gặp con bà Dung nói “có quà của chú ở Đức Hòa gửi”, khi bà Dung mở ra,  trong gói quà đó có 60 triệu đồng.

Được biết, ngoài bản tường trình gửi Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Đức Hòa, bà Dung cũng đã cung cấp cho cơ quan chức năng phiếu chuyển tiền mà bà cho rằng đã chuyển tiền vào tài khoản của thẩm phán Lê Văn Lắm và nhiều đoạn băng ghi âm nội dung “đối đáp” giữa bà Dung với chánh án Nguyễn Văn Đến.

Giọng nói trong băng ghi âm là của ông Đến

Một lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Long An cho biết, sau khi gửi các đoạn băng ghi âm do bà Dung cung cấp đến Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an để giám định, giọng nói trong đoạn băng ghi âm được xác định đúng là của ông Nguyễn Văn Đến và bà Trần Thị Dung. Cuối tuần qua, tổ công tác (do Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy lập) đã làm việc với ông Đến và ông Đến vẫn một mực phủ nhận. “Trong tuần này, tổ công tác sẽ tiếp tục làm việc, đấu tranh làm rõ để sớm có báo cáo lên cấp trên. Sau đó, sẽ tiếp tục xác minh những người có liên quan khác”, vị lãnh đạo này nói.

Hiện ông Đến đã bị tạm ngưng điều hành những công việc quan trọng ở TAND huyện Đức Hòa.

Theo Nld.com.vn