Khởi tố vụ án cố ý làm trái ở Sabeco

24/12/2011 07:31
Những sai phạm trong việc mua vỏ lon bia 333 làm thiệt hại hàng chục tỉ đồng, ngoài ra còn sai về quy trình thủ tục trong việc mua cổ phần.

Hôm qua (23-12), Thiếu tướng Cao Minh Nhạn, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm - Bộ Công an, cho biết: Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về tham nhũng (C48) đã khởi tố vụ án cố ý làm trái xảy ra tại Tổng Công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco). Ngay sau khi khởi tố vụ án, cơ quan điều tra đã triệu tập một số cán bộ để làm rõ trách nhiệm liên quan đến các sai phạm tại Sabeco.

Trước đó, từ đơn thư tố giác của một số cán bộ Sabeco, Bộ Công Thương đã hai lần ban hành quyết định lập đoàn thanh tra Sabeco. Đoàn thanh tra xác minh làm rõ việc thay đổi nhãn bia, mua bán nguyên vật liệu đầu vào (Malt, Houblon và vỏ lon bia 333 từ năm 2008 đến thời điểm thanh tra), xác minh thông tin ông Nguyễn Quang Minh, Tổng Giám đốc Sabeco, có tài khoản ngoại tệ ở Vietcombank do người nhà đứng tên…

Theo kết luận thanh tra lần sau, chưa tìm thấy tư túi của Tổng Giám đốc Nguyễn Quang Minh trong việc ông này có tài khoản ngoại tệ tại Vietcombank do người thân đứng tên.

Nhưng nhiều sai phạm trên được quy trách nhiệm chính cho ông Nguyễn Quang Minh. Trong đó, sai phạm của ông Minh được thanh tra làm rõ là làm thiệt hại hàng chục tỉ đồng trong việc mua lon bia 333. Bộ Công Thương yêu cầu ông Minh tự kiểm điểm trách nhiệm điều hành, trình độ quản lý, HĐQT cũng phải kiểm điểm trách nhiệm, thiếu kiên quyết trong việc ngăn chặn các quyết định yếu kém, sai nguyên tắc của ông Minh.

Trước sự việc đó, tháng 11-2010, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, đã giao cho Thanh tra Chính phủ (trực tiếp là Cục Chống tham nhũng) tiến hành thanh tra và báo cáo Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng về vụ việc này. Thanh tra Chính phủ đã ra Quyết định số 3419/QĐ-TTCP thanh tra việc mua lon bia 333 rỗng và thanh tra việc mua cổ phần Công ty CP Bia Sài Gòn - Hà Nội của Sabeco.

Kết luận Thanh tra Chính phủ khẳng định Sabeco sai phạm về thẩm quyền ký kết hợp đồng mua vỏ lon bia 333, sai về quy trình thủ tục trong việc mua cổ phần. Ngoài ra, năm nội dung khác trong vụ việc của Sabeco được giao cho cơ quan điều tra của Bộ Công an.

TRUNG DUNG/Pháp luật TPHCM