Kỳ lạ vụ án “đạn hoa cải”

08/07/2012 07:26
Chiều 5.7, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM nhận định vụ bắn đạn hoa cải xảy ra trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp làm 2 người bị thương chỉ là cố ý gây thương tích, và giảm án cho hàng loạt bị cáo khiến giới luật sư xôn xao…

Theo hồ sơ vụ án, chiều 7.9.2010, Võ Thành Phước cùng Nguyễn Hoàng Tuấn Em, Nguyễn Khánh Vân và một số thanh niên khác chơi đá banh ở khóm 2, thị trấn Mỹ An, huyện Tháp Mười thì Nguyễn Trung Tính cùng Phong (ở An Giang) cầm dao tự chế, chạy xe đến sân bóng đuổi chém nhóm Tuấn Em, do có mâu thuẫn trước đó. Sau một lúc rượt đuổi nhưng không chém được ai, Tính cùng Phong bỏ về An Giang.

Các bị cáo có đơn kháng cáo tại phiên tòa phúc thẩm - Ảnh: Lê Quang

Mang súng đi trả thù

Tức giận vì bị đuổi chém, Nguyễn Khánh Vân kêu Nguyễn Hữu Nam chở về nhà lấy 2 con dao và rủ Lê Thái Dương, Đặng Hải Đông để tìm Tính nhưng không gặp. Đám thanh niên choai choai, hăng máu không chịu giải tán. Cho rằng Tính là đàn em của Nguyễn Hoàng Giang (còn gọi là Giang “Đầu Rồng”), đám thanh niên này điện thoại gọi thêm Nguyễn Văn Đa, Lê Văn Phong, Huỳnh Phú Trung, Đặng Thanh Nguyên, Phạm Thanh Danh, Ngô Trung Tài, Nguyễn Giang Cảnh... tập trung ở quán karaoke Hàng Cau kể cho Nguyễn Hoàng Lộc về chuyện bị rượt chém. Lộc nói, “tụi nó chém thì chém lại” rồi cùng kéo qua nhà trọ Bảo Long (thị trấn Mỹ An) vì có tin nhóm của Giang “Đầu Rồng” đang ở đó.

Viện KSND tối cao sẽ kháng nghị?

Quyết định sửa tội danh và giảm án hàng loạt cho các bị cáo trong vụ án này của HĐXX phúc thẩm đã gây xôn xao giới luật sư, luật gia, bởi lâu nay không ít vụ án sử dụng đạn hoa cải bị xem là hành vi phạm tội đặc biệt nghiệm trọng, gây nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe và bị xử lý về tội giết người. Trao đổi sau phiên tòa, kiểm sát viên cao cấp Võ Văn Thêm cho biết ông sẽ báo cáo lãnh đạo để giám đốc thẩm, xem xét một cách toàn diện vụ án, tránh lọt người, lọt tội.

Trước khi đi, Võ Thành Phước về nhà lấy khẩu súng săn mang theo và rủ thêm Lê Quốc Cường cùng đến điểm hẹn. Khi đến nơi, thấy nhóm Phước cầm mã tấu xông ra, nhóm Nguyễn Hoàng Giang hoảng vía bỏ chạy. Lúc này, Phước từ khoảng cách 20 - 25 m, cầm súng bắn vào đám đông làm Nguyễn Khắc Duy và Nguyễn Văn Phương bị thương với thương tật cao nhất là 32%. Sau khi gây án, một số tên trong nhóm của Phước bị bắt, số còn lại ra đầu thú.

TAND tỉnh Đồng Tháp đã xét xử sơ thẩm vụ án này và tuyên các bị cáo phạm tội giết người. Tại phiên tòa phúc thẩm, 7/12 bị cáo kháng cáo, có bị cáo kháng cáo kêu oan, có bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Đáng chú ý là bào chữa cho thân chủ, các luật sư cho rằng truy tố các bị cáo về tội giết người là chưa có cơ sở vững chắc vì chưa giám định được tầm sát thương của đạn hoa cải và súng săn không phải vũ khí quân dụng. “Phước khai đạn hoa cải lắp trong khẩu súng săn chỉ bắn gãy được cánh con cò thì không thể giết chết người”, một vị luật sư đặt vấn đề.

Nổ súng nhưng “không chủ định giết ai”

Tranh luận lại, kiểm sát viên cao cấp Võ Văn Thêm (Viện Phúc thẩm III - Viện KSND tối cao) giữ quyền công tố tại phiên tòa đã bác bỏ lời bào chữa của các luật sư, khẳng định bất kỳ một loại vũ khí nào cũng là nguồn nguy hiểm cao độ, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ gây hại người khác là vi phạm pháp luật. Đặc biệt, khi bị cáo Phước bắn đạn hoa cải, ngoài 21 mảnh kim khí, 4 viên bi gắn vào người nạn nhân và chi chít những vết thủng trên tường sâu 0,4 - 0,5 cm. “Nếu nạn nhân không bỏ chạy và bị cáo Phước không bắn từ khoảng cách 20 - 25 m thì chắc gì còn sống? Nạn nhân thoát chết là ngoài ý muốn của bị cáo”, ông Thêm phân tích.

Tuy nhiên sau khi nghị án, HĐXX cho rằng các bị cáo không chủ định đi giết ai, cầm mã tấu nhưng chưa chém ai, súng săn cũ không kết luận được tầm sát thương, vết thương trên người nạn nhân chỉ bị thương ngoài da..., do vậy “chưa đủ căn cứ quy kết các bị cáo phạm tội giết người”.

Từ đó, HĐXX tuyên sửa tội danh, giảm án cho tất cả 12 các bị cáo (kể cả các bị cáo không kháng cáo từ 1 - 12 năm tù). Cụ thể, bị cáo Võ Thành Phước còn 12 năm tù; Lê Văn Phong còn 6 năm tù; Nguyễn Văn Đa, Nguyễn Khánh Vân và Ngô Trung Tài mỗi bị cáo còn 5 năm tù; Huỳnh Phú Trung 4 năm tù; Lê Thái Dương, Nguyễn Hữu Nam, Lê Quốc Cường và Nguyễn Hoàng Lộc mỗi người còn 3 năm tù; Phạm Thanh Danh và Đặng Thanh Nguyên mỗi người còn 2 năm tù về cùng tội “cố ý gây thương tích”. 

Lê Quang/Thanh niên