Nhận hối lộ 262.000 USD, bị cáo Huỳnh Ngọc Sĩ lĩnh 20 năm tù

01/09/2011 11:28 Minh Trung
(GDVN) - Bị cáo Huỳnh Ngọc Sĩ, (58 tuổi, nguyên Phó Giám đốc Sở GTVT, Giám đốc BQL dự án đại lộ Đông Tây) vừa bị phạt 20 năm tù tội “Nhận hối lộ”.

Sáng 1/9, sau 2 ngày xét xử, TAND Tối cao tại TPHCM đã tuyên án vụ án tham nhũng xảy ra tại Dự án Đại lộ Đông Tây và Môi trường nước TPHCM. Theo đó, tòa phúc thẩm đã bác kháng cáo kêu oan, tuyên phạt bị cáo Huỳnh Ngọc Sĩ 20 năm tù tội “Nhận hối lộ”.

Tòa phúc thẩm cũng bác một phần kháng cáo của bà Phan Thị Lịch Sa (vợ ông Sĩ), tuyên tịch thu căn nhà của bị cáo ở địa chỉ số 37 đường Bàn Cờ phường 3, quận 3 và tuyên trả lại cho bà Sa căn nhà 350 đường Võ Văn Tần phường 5, quận 3, TPHCM mà cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an đã kê biên trong quá trình điều tra vụ án.

Bị cáo Huỳnh Ngọc Sĩ lĩnh 26 năm tù cho 2 tội danh

Trước đó, trong phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Sĩ đề nghị VKS đưa ra chứng cứ để chứng minh hành vi phạm tội của mình, nếu không có chứng cứ thì nên tuyên mình vô tội.

Luật sư cho rằng, án sơ thẩm kết tội ông Sĩ dựa trên nguồn chứng cứ do phía Nhật Bản cung cấp là chưa phản ánh được hết tính chất của vụ án. Trong khi đó những lời khai của các cựu quan chức PCI lại chưa được kiểm chứng có đáng tin cậy hay không.

Cụ thể, một trong những người của PCI khai rằng, “chúng tôi có đưa tiền hối lộ cho bị cáo Sĩ nhưng có sự nhầm lẫn trong việc chuyển tiền cho một số quan chức khác ở Đông Nam Á. Vì vậy lời khai của tôi có nhiều điểm chưa chính xác”.

Luật sư cũng cho rằng, một quan chức PCI khai có mang 80.000 USD từ Nhật sang để đưa cho bị cáo Sĩ và được cơ quan tố tụng sử dụng làm căn cứ cáo buộc là vô lý. Luật sư lập luận: “với khoản tiền ngoại tệ lớn như thế mà mang vào Việt Nam thì sẽ bị bắt ngay”.

Ngoài ra, cơ quan điều tra chưa làm rõ được cụ thể địa chỉ mà các quan chức PCI đưa hối lộ cho bị cáo Sĩ chẳng hạn loại tiền hối lộ là loại nào; cách thức đưa như thế nào và phương tiện liên lạc là gì?... Chứng cứ chưa được làm rõ mà án sơ thẩm tuyên phạt bị cáo với mức án nghiêm khắc như vậy là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng.

Vợ bị cáo được tòa tuyên trả lại 1 trong 2 căn nhà đã bị kê biên

Tuy nhiên, HĐXX nhận định dủ cơ sở để buộc tội bị cáo Huỳnh Ngọc Sĩ nhận hối lộ 262.000 USD từ các quan chức của PCI lúc triển khai dự án. Số tiền nhận hối lộ cực lớn. Hành vi của bị cáo Sĩ là đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến quá trình thực hiện dự án, uy tín của nhà nước…

Bị cáo Sĩ không những nhận 262.000 USD của PCI để chỉ định cho PCI trúng 2 gói thầu tư vấn và giám sát của dự án đại lộ Đông Tây. Ngoài ra, bị cáo Sĩ còn làm lợi cho công ty PCI một số việc khác như trả lương cao cho chuyên gia của công ty này… Chính vì vậy, HĐXX cấp phúc thẩm đã tuyên mức án trên.

Trước đó, ngày 18/10/2010, TAND TPHCM tuyên phạt ông Huỳnh Ngọc Sĩ án tù chung thân về tội “Nhận hối lộ”. Ông Sĩ cũng đã bị TAND Tối cao tại TPHCM tuyên phạt 6 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” do có vi phạm về quản lý tài chính trong Đại lộ Đông - Tây. Như vậy, sau 2 bản án phúc thẩm, tổng hình phạt cho 2 tội “Nhận hối lộ” và “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” mà bị cáo Sĩ phải nhận là 26 năm tù.

 

Minh Trung