Nhiều nghi vấn trong vụ dùng 'ma thuật' cướp 100 cây vàng

23/10/2011 07:16 Hiển Cừ/Thanh niên
Người thanh niên quay vào nói: “Thôi không mua nữa, đưa tiền lại”, thế là bà Thúy bỗng dưng tự lấy hết toàn bộ số vàng trong tủ đưa cho hung thủ...

Vụ cướp vàng, tiền số lượng lớn xảy ra trưa 21.10 tại tiệm vàng Tín Huy thuộc tổ dân phố số 1, thị trấn Châu Ổ, H.Bình Sơn, Quảng Ngãi thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận về thủ đoạn mới, đồng thời qua đó cũng đặt ra nhiều nghi vấn...

Tự hốt vàng, tiền đưa kẻ cướp

Theo lời kể của bà Nguyễn Thị Thúy (41 tuổi), chủ tiệm vàng Tín Huy, trước đó có một thanh niên mặc áo thun dài tay màu xanh lá cây, đội mũ bảo hiểm, đeo khẩu trang vào hỏi mua 5 chỉ vàng. Kiểm tiền xong, bà Thúy đưa 5 chỉ vàng cho người thanh niên này. Sau khi quay ra được vài bước, người thanh niên quay vào nói: “Thôi không mua nữa, đưa tiền lại”.

Thế là bà Thúy bỗng dưng tự lấy hết toàn bộ số vàng trong tủ, rồi mở két sắt lấy tiền mặt cho vào bao ni-lông màu trắng đưa người thanh niên, nhưng người này lại yêu cầu bỏ vàng, tiền sang bao ni-lông màu đen, rồi cầm bao tiền, vàng tẩu thoát (?).

 
Người thanh niên mua vàng tại tiệm vàng Tín Huy được camera ghi lại - Ảnh: Hiển Cừ

Vụ việc chỉ được phát hiện khi ông Lê Đức (chồng bà Thúy) đón con đi học về đến nhà, tá hỏa thấy toàn bộ số vàng trong tủ trống trơn, còn vợ thì bị ngất xỉu. Theo lời anh Trịnh Phú Vĩ, thợ kim hoàn của tiệm vàng, vụ cướp diễn ra rất nhanh, trong vòng chưa đầy 15 phút. “Lúc này tôi cùng mẹ anh Đức đang ở nhà dưới, có nhìn thấy một khách hàng đến mua vàng, cứ ngỡ như mọi ngày nên chẳng để ý, chỉ lo làm thôi”, anh Vĩ kể.

Sau nhiều giờ xảy ra vụ việc, bà Thúy vẫn chưa hết hoàn hồn: “Lúc đó bỗng dưng người tôi cứ run lên, mồ hôi toát ra rất nhiều, cứ đưa vàng, tiền cho anh ta rồi sau đó không còn biết gì nữa”.

Qua kiểm đếm, số lượng tiền, vàng mà bà Thúy đã “nộp” cho kẻ cướp khoảng 70 lượng (vàng SJC, nữ trang) và 1,1 tỉ đồng.

Nhiều nghi vấn

Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an Quảng Ngãi lập tức phong tỏa và khám nghiệm hiện trường, làm việc với gia đình bị nạn để điều tra xác định thủ phạm. Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Võ Văn Náo, Phó trưởng Công an H.Bình Sơn, cho rằng không loại trừ khả năng kẻ gian đã dùng thuốc mê hoặc dùng thuật thôi miên để cướp vàng.

Theo ông Náo, khi người thanh niên đến mua vàng và việc bà Thúy lấy vàng, tiền cho vào bao đưa cho kẻ cướp đều được 4 camera an ninh của tiệm vàng Tín Huy ghi lại, nhưng đều rất mờ nên dù xem đi, xem lại nhiều lần cũng rất khó nhận dạng được.

“Thủ đoạn cướp như thế này lần đầu tiên xảy ra trên địa bàn huyện Bình Sơn, nên chúng tôi sẽ phối hợp với Công an tỉnh kiểm tra chất lượng các camera an ninh của tiệm vàng Tín Huy. Nếu chất lượng quá xấu, cơ quan công an sẽ ra khuyến cáo các chủ tiệm vàng ngoài việc cảnh giác cao độ cũng không nên lắp đặt các camera như thế”, ông Náo nói.

Ngoài việc giám định chất lượng camera an ninh tại tiệm vàng Tín Huy, Công an Quảng Ngãi cũng đã lấy dấu vân tay để phục vụ điều tra.

Việc tiệm vàng Tín Huy bị cướp với thủ đoạn mới đang gây xôn xao dư luận địa phương hai ngày qua. Tuy vậy, nhiều chủ tiệm vàng lớn ở Quảng Ngãi cũng đặt nghi vấn không hiểu sao tiệm vàng Tín Huy lại quá mất cảnh giác, chỉ để mình bà Thúy giao dịch, trong khi nguyên tắc ở các tiệm vàng là luôn có vài người đứng tại quầy vừa mua bán vừa kiểm tra, đề phòng kẻ gian, đồng thời không bao giờ chấp nhận người đi mua, bán vàng bịt kín mặt mà phải bỏ khẩu trang trước khi vào tiệm.

Một nghi vấn nữa là khi sự việc xảy ra lúc trong nhà có mấy người nữa nhưng chẳng hề hay biết. “Một người vào mua, bán vàng mà chẳng thấy mặt mũi nhưng bà Thúy vẫn cho vào, không kêu thêm người nhà cùng chứng kiến, rồi hốt vàng, tiền giao cho kẻ cướp là điều lạ lùng, khó hiểu vô cùng”, một chủ tiệm vàng ở TP Quảng Ngãi nói.

Hiển Cừ/Thanh niên