Phá đường dây nữ sinh vận chuyển ma túy

08/11/2011 11:18 LÊ NGÂN/Công an TPHCM
Hàng loạt vụ vận chuyển ma túy bị phát hiện trong thời gian gần đây liên quan đến một số phụ nữ Việt Nam, trong đó có nữ sinh viên.

 Họ đã bị các trùm ma túy người gốc Phi dụ dỗ, lợi dụng làm bình phong để vận chuyển ma túy từ khu vực Trung Á vào TP.Hồ Chí Minh.

Thủ đoạn mà các đối tượng áp dụng là dùng vali hai đáy, cất giấu trong người, trong giày dép... để vận chuyển ma túy tổng hợp. Chi cục Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất và Đội kiểm soát phòng chống ma túy thuộc Cục Hải quan TPHCM đã lập chuyên án để đấu tranh. Theo đó, nhiều biện pháp nghiệp vụ được tăng cường như công tác trinh sát, kiểm tra đối tượng trọng điểm, tuyến trọng điểm..., đặc biệt tập trung kiểm tra đối tượng phụ nữ bị lợi dụng, trong đó có nữ sinh.

Nữ sinh Phuttharaksa và tang vật tại Hải quan sân bay Tân Sơn NhấtTrong một chuyên án của Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, đêm 29-10-2011, các nhân viên hải quan tiếp tục theo dõi và phát hiện đối tượng có tên là Preyanooch Phuttharaksa, SN 1989, quốc tịch Thái Lan, nữ sinh viên ngành thiết kế, đi chuyến bay QR 688 từ Doha về TPHCM vận chuyển trái phép chất ma túy.

Qua theo dõi và bằng những biện pháp kỹ thuật nghiệp vụ, Đội thủ tục hành lý nhập và Tổ kiểm soát ma túy Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất đã phát hiện được 3 túi chất rắn màu trắng dạng tinh thể đóng trong bao nylon màu vàng được cất giấu tinh vi dưới đáy thứ hai của vali, trọng lượng khoảng 3,1kg. Sau khi tiến hành thử nhanh phản ứng của tang vật thu giữ được, kết quả cho thấy dương tính với chất Methamfetamine. Hải quan đã chuyển mẫu tang vật đến Phân viện khoa học hình sự TPHCM giám định. Kết quả giám định mẫu vật đã xác định là ma túy tổng hợp.

Chi cục Hải quan Tân Sơn Nhất đã tiến hành lập biên bản bắt giữ đối tượng, đồng thời hoàn tất hồ sơ vụ việc bàn giao người và toàn bộ tang vật vi phạm, hồ sơ cho Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy để tiếp tục điều tra xử lý.

Trước đó, đêm 18-7-2011, cũng trên chuyến bay QR 688 từ Doha về Việt Nam, Hải quan Tân Sơn Nhất cũng đã bắt giữ một nữ sinh viên tên Trần Hạ Tiên vận chuyển 4,1kg ma túy qua đường hàng không. Tiếp tục điều tra mở rộng, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt giữ thêm chị gái Tiên là Trần Hạ Duy, sinh viên vừa ra trường cũng đã tham gia vào đường dây mua bán ma túy này, thu giữ thêm 4,1kg ma túy đá.

Các trùm ma túy gốc Phi lợi dụng phụ nữ việt Nam để vận chuyển ma túy cho chúng. Sau khi một số sinh viên Việt Nam vận chuyển ma túy bị phát hiện, nay bọn chúng lại nhắm vào sinh viên từ nước ngoài nhằm đánh lạc hướng lực lượng chống ma túy nhưng vẫn không thoát.

Tương lai của tất cả các cô gái bị bắt trong đường dây ma túy xuyên quốc gia nêu trên đều đã đóng sập lại, bởi các cô có thể phải đối mặt với mức án cao về tội buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. Đây sẽ là những bài học đắt giá cho những ai nhẹ dạ, cả tin hoặc đang muốn kiếm tiền bất chính.
    
     

LÊ NGÂN/Công an TPHCM