Phanh phui đường dây tiêu cực ở TT hỗ trợ xã hội TP HCM

01/12/2011 07:57 Duy Kiên/An ninh thủ đô
Điều đáng nói là khi hay tin đường dây này bị phanh phui, trong những ngày qua đã có nhiều nạn nhân tìm đến Trung tâm HTXH và cơ quan công an để tố cáo.

Cục CSĐT tội phạm về TTXH Bộ Công an vừa bắt giữ khẩn cấp 4 đối tượng là Nguyễn Thanh Tâm, Nguyễn Tấn Thành (cùng là nhân viên bảo vệ của Trung tâm HTXH TP.HCM), Nguyễn Thọ Minh Cường và  Dương Hữu Thành do liên quan đến đường dây tiêu cực tại Trung tâm HTXH TP.HCM.

Ông Quách Văn Na (ở Bến Tre) tố cáo đường dây tiêu cực tại Trung tâm HTXH TP.HCM lừa lấy của gia đình ông 15 triệu đồng

Vụ bảo lãnh đáng ngờ 

Theo thông tin  ban đầu, ngày 25-10, Công an phường 9, quận 5, tạm giữ Kha Thị Kim P (SN 1965, trú đường Bạch Đằng, phường 4, TP Vĩnh Long) vì lang thang trên địa bàn, không giấy tờ tùy thân và sau đó chuyển đến bàn giao cho Trung tâm HTXH TP.HCM quản lý. Chỉ 3 ngày sau, một phụ nữ tên Lê Thị Hoa tìm đến xin làm thủ tục bảo lãnh bà P ra về. 

Tuy nhiên theo quy định của trung tâm thì người bảo lãnh phải có cùng hộ khẩu với trại viên mà trung tâm đang quản lý, có nhân thân rõ ràng hoặc nếu không cùng hộ khẩu thì phải được sự ủy quyền của thân nhân trại viên. Do bà Hoa không thuộc diện được bảo lãnh nên cán bộ trung tâm đã giải thích cho bà này hiểu và hướng dẫn làm theo đúng thủ tục.

Đến ngày 1-11 khi Trung tâm HTXH TP.HCM đang làm thủ tục cho nhiều thân nhân đến bảo lãnh trại viên về thì bà Hoa lại tìm đến, một lần nữa xin bảo lãnh. Lần này cán bộ trung tâm cũng từ chối. Tuy nhiên đến chiều tối cùng ngày, ông Nguyễn Mạnh Thông (Trưởng phòng Quản lý giáo dục hồ sơ của Trung tâm HTXH TP.HCM) gọi riêng một nhân viên ra yêu cầu viết giấy đề xuất bảo lãnh đối với trường hợp bà P, để trình lên cho tổ xét duyệt. Và chỉ vài ngày sau đó bà P được bà Hoa bảo lãnh ra về sai quy trình.

Trong lúc này, vì thấy có biểu hiện tiêu cực nên một cán bộ trung tâm đã báo cáo toàn bộ vụ việc với giám đốc Trung tâm HTXH TP.HCM. Để tìm hiểu thực hư, từ số điện thoại bà Hoa lưu trong hồ sơ, vị giám đốc trung tâm đóng vai là người dân đang có người nhà ở trung tâm và hỏi bà Hoa về quy trình bão lãnh. Và bà Hoa thú thật là đã chi 16 triệu đồng cho một cán bộ của Trung tâm HTXH TP.HCM mới có thể giúp cho bà P ra về. Từ đầu mối này, ban giám đốc Trung tâm HTXH TP.HCM đã báo cáo ban giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM và chủ động đề nghị Bộ Công an vào cuộc điều tra.

Lộ diện nhiều mắt xích 

Ngày 26-11, thân nhân của trại viên Nguyễn Thị Thúy H (SN 1993) đã tìm cách liên lạc với một số đối tượng, là bảo vệ của Trung tâm HTXH TP.HCM để nhờ làm thủ tục bảo lãnh cho H. Người này đã tiếp cận với Nguyễn Thanh Tâm bảo vệ của trung tâm và được Tâm ra giá 17 triệu đồng.

Sau đó Tâm đã gặp thân nhân của H lấy trước 3 triệu đồng. 14h chiều 27-11, Tâm cùng bảo vệ Nguyễn Tấn Thành hẹn thân nhân của H tại một quán cà phê gần trung tâm để lấy 14 triệu đồng còn lại thì bị các trinh sát của Bộ Công an bắt quả tang.

Từ lời khai của Tâm và Thành, trong chiều 27-11 Bộ Công an đã bắt giữ thêm Nguyễn Thọ Minh Cường (là chủ quán cà phê Kim Khánh) - nghi can chuyên hành nghề môi giới bảo lãnh cho trại viên trong trung tâm và Dương Hữu Thành - trước đây từng là nhân viên tại Trung tâm HTXH TP.HCM đã tự xin nghỉ việc 10 năm trước và giữ vai trò làm giấy tờ giả trong đường dây. Trong đêm 27-11 và ngày 28-11 Bộ Công an đã mời làm việc với nhiều cán bộ của Trung tâm HTXH TP.HCM cũng như tiến hành khám xét nơi ở, nơi làm việc tại trung tâm của những người này. Trong đó có một số nhân vật như: Nguyễn Mạnh Thông (Trưởng phòng Quản lý giáo dục hồ sơ), Võ Minh Quang (Phó Trưởng phòng Tổ chức - Quản trị) Phan Ngọc Anh (Trưởng phòng Phối hợp kiểm tra thuộc Trung tâm HTXH TP.HCM)…

Theo điều tra ban đầu đường dây tiêu cực nói trên gồm nhiều cán bộ tại Trung tâm HTXH TP.HCM cấu kết cùng các đối tượng bên ngoài. Chúng hoạt động chuyên nhắm vào những người có thân nhân mà trung tâm đang quản lý, đa số là dân quê ít có hiểu biết pháp luật để ép họ chi tiền.

Điều đáng nói là khi hay tin đường dây này bị phanh phui, trong những ngày qua đã có nhiều nạn nhân tìm đến Trung tâm HTXH và cơ quan công an để tố cáo.

Duy Kiên/An ninh thủ đô