Thẩm phán bảo lãnh cho chồng là... côn đồ

10/10/2011 07:18 Phương Dung/Nông thôn ngày nay
"Họ dùng dao chém thẳng vào đầu, nếu tôi không đưa tay lên đỡ thì đã chết rồi"...

Nguyễn Văn Lộc (ngụ xã Long Hiệp, huyện Bến Lức) cầm đầu băng nhóm côn đồ chuyên sống bằng nghề cho vay lãi. Nhiều lần chỉ huy đám đàn em chém người nhưng chỉ bị TAND huyện Bến Lức tuyên 2 năm tù giam…

Chém người vẫn được tại ngoại


TAND huyện Bến Lức (Long An) vừa xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Văn Lộc (35 tuổi) - ngụ xã Long Hiệp, về tội cố ý gây thương tích. Bị cáo Lộc là chồng của thẩm phán Đặng Thị Thành Đồng (TAND huyện Bến Lức). Cùng bị xét xử trong phiên tòa trưa 30.9 với bị cáo Lộc là Đặng Hoàng Quân (25 tuổi) - cùng ngụ xã Long Hiệp.

Nạn nhân Trương Hoàng Ngọc và cánh tay trái bị thương tật đến nay không thể co duỗi được.

Theo cáo trạng, cuối năm 2010, Lộc cho anh Trương Hoàng Ngọc (SN 1974) - ngụ xã Long Hiệp, vay trên 10 triệu đồng, nhưng nhiều lần đòi vẫn chưa lấy được lãi lẫn vốn. Ngày 7.1.2011, Lộc, Quân và một số thanh niên tìm anh Ngọc đòi nợ. Gặp vợ anh Ngọc đang ở nhà, Lộc “thông báo”: “Nói với nó trốn được thì trốn đi, nếu tao gặp sẽ chém nó”.


Tiếp tục lùng sục, băng nhóm của Lộc phát hiện anh Ngọc tại quán cà phê của anh Nguyễn Hữu Tâm bèn xông vào. Anh Ngọc bỏ chạy, Lộc lệnh cho đám đàn em: “Đuổi theo chém chết nó cho tao”. Đối tượng Quân lập tức lao theo chém vào lưng anh Ngọc 3 nhát.


Khi anh Ngọc vấp ngã, Quân vung dao chém thẳng từ trên xuống thêm 3 nhát. Anh Ngọc đưa tay trái lên che đầu, bị nhát dao chém đứt luôn xương trụ cánh tay, bàn tay gần lìa. Thấy anh Ngọc hết khả năng chống đỡ, Lộc leo lên bụng anh Ngọc và cầm dao xỉa vào ngực. Nhưng sau đó nghe người dân tri hô nên cả bọn bỏ đi.


Sau khi gây án, Lộc và Quân bị bắt tạm giam. Tuy nhiên, thẩm phán Đặng Thị Thành Đồng có đơn xin bảo lãnh với lý do chồng bà là lao động chính trong gia đình. Gia đình bị can Quân cũng có đơn với lý do tương tự.

Điều lạ là dù cơ quan điều tra khẳng định 2 bị can này “không nghề nghiệp”, nhưng vẫn cho tại ngoại ngay sau đó! Chiếc xe tay ga Air Blade mà Lộc dùng chở đàn em đi gây án do thẩm phán Đồng đứng tên, cũng đã được cơ quan điều tra trả lại cho vị thẩm phán này.


Có dấu hiệu sót người lọt tội


Theo hồ sơ vụ án, ngoài nạn nhân Trương Hoàng Ngọc còn có 3 người trực tiếp chứng kiến. Tất cả đều khai rằng, băng nhóm côn đồ do Nguyễn Văn Lộc chỉ huy với ý đồ cố ý giết anh Ngọc, có ít nhất 20 người.


Các nhân chứng đều khai Lộc kéo theo đám đàn em đi trên 10 xe gắn máy, mỗi xe chở 2 - 3 người tìm nạn nhân để “thanh toán”. Khi phát hiện ra anh Ngọc, một nhóm xông vào đánh và chém, nhóm còn lại đập phá quán anh Tâm làm vỡ nát tivi, bàn, ghế trong quán.


Tuy nhiên, khi đối chất, Lộc không chấp nhận lời khai của các nhân chứng và cho rằng nhóm của Lộc chỉ có 6 người (bao gồm cả Lộc). Sau đó, Viện KSND huyện Bến Lức chỉ truy tố 2 bị can Lộc và Quân tội cố ý gây thương tích (giám định thương tật là 23%). Theo cáo trạng, Công an huyện Bến Lức còn khởi tố băng nhóm này hành vi hủy hoại tài sản nhưng… không xác định được đối tượng thực hiện (?!).


Ngoài ra, cáo trạng còn cho rằng Lộc không có tiền án, tiền sự (là căn cứ để giảm nhẹ hình phạt - PV). Tuy nhiên, Công an xã Long Hiệp xác nhận, Lộc là đối tượng dùng dao chém anh Hồ Văn Đông ở huyện Bến Lức vào đêm 11.7.2010.

Họ dùng dao chém thẳng vào đầu, nếu tôi không đưa tay lên đỡ thì đã chết rồi. Vậy mà tòa xử tội cố ý gây thương tích là chưa thỏa đáng.


Nạn nhân Trương Hoàng Ngọc


Điều lạ là Cơ quan điều tra, Công an huyện Bến Lức chỉ xác định được Lộc chém người chứ không tìm được hồ sơ vì công an xã “làm thất lạc”. Nhiều nạn nhân (xin giấu tên) ở Bến Lức còn cho biết, họ bị Lộc chém nhưng không dám tố cáo vì y và đám đàn em vẫn đang tại ngoại.


Tại phiên xét xử sơ thẩm, HĐXX tuyên Lộc 2 năm tù khiến gia đình nạn nhân vô cùng bức xúc. Trao đổi với NTNN, nạn nhân Trương Hoàng Ngọc cho biết, anh sẽ làm đơn kháng cáo.


“Họ dùng dao chém thẳng vào đầu, nếu tôi không đưa tay lên đỡ thì đã chết rồi. Vậy mà tòa xử tội cố ý gây thương tích là chưa thỏa đáng. Băng nhóm của Lộc có hơn 20 người, phạm tội với tính chất côn đồ nhưng chỉ có 2 người ra tòa là hết sức vô lý. Vụ này có dấu hiệu sót người lọt tội nên tôi sẽ khiếu nại tới cùng”.

Phương Dung/Nông thôn ngày nay