Trả thù không thành, xả súng bắn người trên phố

15/09/2011 16:19 Tuấn Nam
(GDVN) - Hôm nay, ngày 15/9, TAND TP. Hà Nội đã xét xử Nguyễn Thiệu Quý (SN 1973, ở Đông Anh, HN) - thủ phạm trong một số vụ án cách đây hơn 4 năm.

Cáo trạng của VKSND TP. Hà Nội cho thấy: từ giữa tháng 10/2006 đến đầu năm 2007, Quý đã gây ra 3 vụ án. Các tội danh mà Quý bị truy tố gồm: tội giết người, cố ý gây thương tích, hủy hoại tài sản và cố ý làm hư hỏng tài sản.

Vụ thứ nhất: Khoảng 15h30 ngày 14/10/2006, Quý mang theo khẩu súng săn 2 nòng đến gặp ông Nguyễn Phương Tạo (là bố đẻ của Nguyễn Phương Dũng, SN 1957, ở huyện Đông Anh, HN) tại một quán sửa xe.

Bị cáo Quý trước vành móng ngựa

Tại đây, Quý hỏi Dũng con ông Tạo tìm Quý làm gì? Ông Tạo trả lời là không biết. Quý tức tối chửi bới ầm ĩ nên có một số người đi đường dừng lại xem trong đó có anh Vũ Đình Khuê (SN 1984, ở cùng huyện). Thấy vậy, Quý dùng báng súng đạp vào trán anh Khuê gây thương tích, anh Khuê chạy về nhà đi cấp cứu. 

Đến khoảng 17h30 cùng ngày, thấy anh Nguyễn Hoàng Nghiệp (SN 1976, ở huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) đi xe máy chở con trai và bác họ của anh Nghiệp đi qua đường, Quý liền đánh vào mặt anh Nghiệp. Sự việc xảy ra khiến anh Nghiệp mất lái, xe máy bị đổ xuống đường làm cả 3 người đi trên xe đều bị ngã. 

Hậu quả: anh Nghiệp bị thương tích với tỷ lệ 7%. Còn anh Khuê đã bị chết trong vụ giết người khác sau đó hai tháng nên không xác định được tỷ lệ thương tật.

Vụ thứ hai: Chị Hoàng Vân Anh chủ cửa hàng cà phê ở số 1 phố Trúc Bạch có mâu thuẫn với chị Bùi Thị Tuyết Oanh chủ cửa hàng cà phê Bảo Oanh ở số 7 đường Thanh Niên cùng ở quận Ba Đình (HN) sát bên cạnh trong việc tranh giành vỉa hè để xe cho khách.


Chị Vân Anh nói chuyện này với bạn trai mình là Trần Minh Khương.  Tối ngày 31/12/2006, Khương đã gọi điện thoại nhờ Quý giải quyết giúp. Đồng ý Khương, Quý cùng đồng bọn mang theo hung khí đến quán Bảo Oanh đập phá tài sản, gây thương tích cho chị Tuyết Oanh với tỷ lệ thương tật là 5% và anh Tạ Văn Tiến (nhân viên cửa hàng cà phê Bảo Oanh) với tỷ lệ thương tật là 3%.  Tổng giá trị tài sản bị hủy hoại là 5,7 triệu đồng.


Vụ thứ ba:
Tối ngày 8/1/2007, Quý cùng các bạn của mình đi hát karaoke (ở huyện Sóc Sơn, HN). Tại đây, đã xảy ra xích mích giữa Quý với anh Nguyễn Quý Lỳ (là một người bạn của bạn Quý).  Được mọi người can ngăn, cả nhóm này ra về. Về đến nhà, Quý lấy súng săn hai nòng cùng đồng bọn đi trả thù.

Không thấy anh Lỳ đâu, Quý tức tối bắn hai nhân viên nhà hàng nơi hát karaoke khi trước nhưng trượt. Tức mình, Quý đi ra ngoài đường.  Đến 0h ngày 9/1/2007, Quý thấy chiếc xe ô tô Mazda màu trắng của anh Trần Văn Lâm là lái xe taxi (SN 1984, ở Sóc Sơn, HN) liền gõ vào cửa kính.

Lúc này anh Lâm đang ngủ trong xe liền ngồi dậy quay cửa kính bên trái xuống, Quý kê ngay súng vào cửa xe bắn luôn một nhát. Anh Lâm ngã người ra phía sau nên chỉ bị thương ở vùng trán trái với tỷ lệ thương tích là 12%. Sau đó, Quý cùng đồng bọn bỏ chạy và cửa kính bên phải của xe ô tô bị vỡ. 

Đến ngày 5/12/2010, Quý bị cơ quan công an TP. Hà Nội bắt theo lệnh truy tố. Tại phiên tòa, Quý đã cúi đầu khai nhận toàn bộ các hành vi phạm tội của mình. Căn cứ vào các chứng cứ và tình tiết vụ án,  HĐXX đã tuyên phạt Nguyện Thiệu Quý 13 năm tù về tội giết người, 18 tháng tù về tội cố ý gây thương tích và 12 tháng tù về tội hủy hoại tài sản. 

Tổng cộng mức dành cho Quý với 3 tội danh nêu trên là 15 năm 6 tháng tù giam.

Tuấn Nam