Tử hình đứa cháu giết bà nội lấy tiền mua gấu bông tặng bạn gái

13/06/2012 06:48 Pháp Trị
(GDVN) – Để có tiền mua quà tặng bạn gái nhân ngày Giáng sinh, Tùng đã nhẫn tâm giết chính bà nội của mình chỉ để cướp đôi khuyên tai trị giá 400.000 đồng.
Ngày 12/6, TAND TP. Hà Nội đã tiến hành xét xử vụ án mạng xảy ra trên địa bàn huyện Thanh Trì cách đây gần nửa năm. Bị cáo trong vụ án này là Phan Thanh Tùng (SN 1993, ở thôn Quỳnh Đô, Vĩnh Quỳnh, Thanh Thanh Trì, Hà Nội) và Trương Trung Hiếu (SN 4/11/1994, ở cùng thôn). Nạn nhân là Nguyễn Thị Nhạn (74 tuổi, bà nội của Tùng).

Điều làm những người dự phiên tòa cảm thấy đau xót và căm phẫn ở chỗ án mạng xảy ra chỉ vì sự bất hiếu của đứa cháu nội được cưng chiều này.

Hai bị cáo Tùng và Hiếu trước vành móng ngựa


Theo hồ sơ vụ án, khoảng 19h ngày 24/12/2011, Tùng rủ bạn Hiếu đi giết bà nội của mình để lấy khuyên tai bằng vàng bán lấy tiền tặng bạn gái nhân dịp Noel. Hiếu thấy bạn rủ thì đồng ý, mượn xe của bố đến chở Tùng đi đón bà Nhạn. Khi tới nơi, Tùng vào gọi “bà về có người cần gặp”. Tin tưởng cháu mình, bà Nhạn đi về, ngồi lên xe máy Hiếu chở về. Tùng ngồi phía sau ôm bà nội.

Hiếu lái xe, chở bà Nhạn và Tùng đi đến cầu Quỳnh Đô  (xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì). Tùng bảo Hiếu đi về khu vực cánh đồng Viện khoa học Nông nghiệp thuộc địa phận xã Vĩnh Quỳnh nơi có hồ nước, ít người qua lại. Hiếu dừng xe và khi bà Nhạn vẫn ngồi trên xe máy, Tùng đã đã dùng một tay bịt mồm, một tay bóp cổ bà Nhạn và kéo xuống đất. Bà Nhạn giãy giụa được một lúc thì lịm hẳn.

Tùng thấy bà đã chết nên bỏ tay ra khỏi cổ vào tháo đôi khuyên tai bằng vàng, lục túi áo lấy 30 nghìn đồng. Sau đó, Tùng bảo Hiếu bê bà Nhạn vứt xuống hồ nước. Tùng dùng chân đạp, đẩy xác bà Nhạn ra xa bờ. Sau đó, cả hai đã bán đôi khuyên tai được 400.000 đồng, Tùng cho Hiếu 100.000 đồng, còn lại đi mua cây thông Noel, gấu bông tặng cho bạn gái.

Tại phiên tòa, hai bị cáo khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Đại diện gia đình bị hại cũng chính là đại diện của bị cáo Tùng đau đớn xin HĐXX giảm nhẹ tội cho con, cháu. Họ đau đớn vì vụ án xảy ra, mất mát là quá lớn vì cha mẹ Tùng chỉ có cậu ta là nhanh nhẹn, linh hoạt còn hai người anh, chị em khác của Tùng đều bị bệnh tâm thần.

Dù hơn anh chị của mình nhưng Tùng lại không chịu học hành mà sớm bỏ học, chơi bời lêu lổng. Thương và chiều cháu nội nên thỉnh thoảng bà Nhạn vẫn cho Tùng – đứa cháu bà chăm từ khi còn đỏ hỏn - tiền chi tiêu.

Tùng và Hiếu cùng bị truy tố về tội giết người, cướp tài sản. Hiếu bị đề nghị mức án 18 năm tù vì khi phạm tội chưa tròn 18 tuổi (17 tuổi, 1 tháng, 20 ngày), còn Tùng bị đề nghị mức chung thân. Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt tử hình Phan Thanh Tùng và 17 năm tù dành cho Trương Trung Hiếu cùng vì tội giết người, cướp tài sản. 

Pháp Trị