Vì sao tội phạm ma túy gia tăng, lan rộng?

15/09/2012 07:35
Hầu như cứ vài ngày lực lượng công an lại bắt giữ đối tượng liên quan đến việc tàng trữ, vận chuyển, mua bán, sử dụng ma túy trái phép. Tuy nhiên, tệ nạn ma tuý vẫn tiếp tục gia tăng, lan rộng, khiến người dân không khỏi lo lắng. Vậy nguyên nhân vì sao?

Ảnh minh họa

Đối tượng buôn bán ma túy bị bắt. Ảnh minh họa

Khó ngăn chặn nguồn ma tuý

Theo cơ quan chức năng, tội phạm ma tuý gia tăng bởi nguồn ma tuý từ nước ngoài vào nước ta rất lớn, nhưng việc phát hiện, ngăn chặn, thu giữ ma tuý tại các cửa khẩu, trên đất liền, trên biển, qua đường bưu điện và hàng không chưa đáp ứng yêu cầu. Do vậy, việc ma tuý được lưu thông trong nước là không giảm mà có chiều hướng tăng.

Việc để nguồn ma tuý ở nước ngoài vào nước ta là do hoạt động kiểm tra, kiểm soát ma tuý ở biên giới, các cửa khẩu và trên biển thiếu đồng bộ, hiệu quả thấp. Mặt khác, sự xuất hiện các tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, sự cấu kết và móc nối giữa các đối tượng trong và ngoài nước để buôn bán ma tuý, biến nước ta chở thành nơi trung chuyển ma tuý.

Ngoài ra, các đối tượng phạm tội còn tự điều chế ma túy tổng hợp bằng phương pháp thủ công với các nguyên liệu sẵn có từ các loại hóa chất, thuốc ho, thuốc trị bệnh cảm cúm... Do trình độ thấp và đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn nên việc tái trồng cây thuốc phiện vẫn có khả năng xảy ra tại các địa bàn biên giới.

Vì sao tội phạm ma túy tiếp tục gia tăng, lan rộng?

Tuy lực lượng chức năng ráo riết truy quét nhưng tình hình tội phạm ma túy nước ta vẫn diễn biến phức tạp, và có chiều hướng gia tăng, lan rộng.

Theo số liệu từ C47, trong 6 tháng đầu năm 2012, các lực lượng chuyên trách phòng, chống tội phạm ma tuý đã phát hiện, điều tra hơn 10 nghìn vụ, bắt giữ gần 14.600 đối tượng. So với cùng kỳ năm 2011, số lượng vụ được phát hiện nhiều hơn trên 370 vụ và trên 900 đối tượng. Cơ quan điều tra cũng đã thu giữ 210,5 kg heroin; 70,84 kg thuốc phiện; gần 1,5 tấn cần sa tươi và 96,1kg và 6 bánh cần sa khô; 121,38 kg và 365.988 viên ma túy tổng hợp cùng nhiều tang vật, tài sản khác có liên quan đến hoạt động sản xuất, buôn bán, vận chuyển ma túy.

Cũng trong 6 tháng đầu năm 2012, Viện kiểm sát nhân dân các cấp đã thụ lý kiểm sát điều tra 10.239 vụ/13.315 bị can. Toà án nhân dân các cấp đã đưa ra xét xử 6.570 vụ/ 8.085 bị cáo có liên quan đến ma túy.

Vậy vì sao tội phạm ma túy lại gia tăng như vậy? Lý giải cho điều này, luật sư Phạm Hùng Thắng, Đoàn luật sư Thanh Hóa cho biết, dù pháp luật đã xử lý rất nghiêm khắc những kẻ phạm tội buôn bán ma túy, nhưng vì siêu lợi nhuận, rất nhiều người vẫn lao vào như thiêu thân. Có những kẻ tuổi đã gần đất xa trời, có những người mới bước qua tuổi vị thành niên cũng không thể làm ngơ với những khoản lợi nhuận nhìn thấy từ trước do ma túy mang lại.

Vì siêu lợi nhuận của ma túy, tội phạm trên lĩnh vực này ngày càng tỏ ra liều lĩnh, tinh vi và xảo quyệt hơn, chúng sẵn sàng điên cuồng chống trả lực lượng chức năng kể cả việc đánh đổi tính mạng của mình.

Nguyên nhân nữa của việc gia tăng tội phạm ma túy là do sự khó khăn về kinh tế và trình độ thấp của bà con vùng biên, lợi dụng điều này bọn tội phạm ma tuý đã lôi kéo người dân tham gia vào việc tàng trữ và vận chuyển trái phép ma tuý qua biên giới.

Ngoài ra, việc tái phạm tội của các đối tượng đã có tiền án về ma túy là một trong những nguyên nhân quan trọng góp phần làm tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy ở nước ta diễn biến rất phức tạp. Theo thống kê, tỷ lệ tái phạm tội về ma túy trong những năm qua là khoảng 8,4%. Trong đó, nhiều đối tượng phạm tội ở mức nguy hiểm hơn, có nhiều thủ đoạn phạm tội và che giấu hành vi phạm tội tinh vi hơn, thậm chí lôi kéo bạn quen trong tù thực hiện hành vi phạm tội về ma túy đặc biệt nghiêm trọng…

Có thể nói, tình hình tội phạm ma túy trong cả nước vẫn tiếp tục diễn ra phức tạp, gia tăng và lan rộng, có thể vượt khỏi tầm kiểm soát, để lại hậu quả nghiêm trọng, khó lường cho xã hội. Do vậy, để cho tội phạm ma túy không còn đất gây tội ác cần sự chung tay quyết liệt hơn nữa tất cả cộng đồng trong xã hội, đặc biệt là các gia đình. Cha mẹ cần phải quan tâm quản lý con cái mình, giáo dục con em mình hiểu được tác hại của ma túy để tránh xa.

Phương Mai/VnMedia