Vụ công an bắt viện trưởng: Do CSGT thiếu kinh nghiệm (?)

15/02/2012 07:37
“Chúng tôi khẳng định không có chuyện Viện trưởng VKSND huyện Dầu Tiếng bị bắt giữ trái pháp luật như báo chí đưa tin”, đó là nội dung văn bản của Ban Tuyên giáo Huyện ủy Dầu Tiếng - Bình Dương vừa gửi cơ quan báo chí.


Theo văn bản này, vụ ông Phan Châu Tuấn, Viện trưởng VKSND Dầu Tiếng, bị chặn xe và đưa về trụ sở công an diễn ra như sau:  Khoảng 16 giờ 40 phút ngày 7-2, tổ tuần tra giao thông nhận được thông báo của trực ban là  “tại khu vực Lò chén 2 - Rạch Sơn Đài- thuộc Khu phố 4A, 4B thị trấn Dầu Tiếng xảy ra vụ va quẹt xe giữa mô tô với người đi xe đạp. Mô tô va quẹt do người đàn ông điều khiển bỏ chạy, chiếc xe biển số xanh 61A1...(chạy loạng choạng như say rượu) về hướng chợ Chiều. Trực ban yêu cầu các tổ tuần tra giao thông nhanh chóng xác minh xử lý vụ việc”.

Lúc này, thượng uý Nguyễn Minh Nhựt và hạ sĩ Hoàng Trọng Nghĩa làm nhiệm vụ tuần tra đến khu vực gần Trường Mầm non 13 Tháng 3 thì phát hiện ông Tuấn điều khiển mô tô biển số xanh nên mời về Công an huyện.

Do hạ sĩ Nghĩa là lính mới chưa có kinh nghiệm, khi cầm lái chiếc mô tô CSGT chạy sau, lúc qua ngang Trường Mầm non 13 Tháng 3 đông người, Nghĩa hú còi để được quyền ưu tiên làm cho người dân hiểu lầm là ông Tuấn bị bắt.


Tại Công an Dầu Tiếng, Đội CSGT đã lập biên bản kiểm tra dấu vết bên ngoài và xác định ông Tuấn không có liên quan gì đến vụ va quẹt giao thông nên cho Tuấn ký tên vào biên bản, lấy xe về nhà.

Trước đó, trong báo cáo gửi VKSND tỉnh Bình Dương, ông Tuấn cho rằng mình bị bắt giữ trái pháp luật. Theo đó, ông Phương (thượng tá Nguyễn Thanh Phương, Trưởng Công an huyện Dầu Tiếng) đã chỉ đạo Nhựt và Nghĩa chặn xe ông Tuấn vì nghi trong xe có “đồ”.


Tuy nhiên, văn bản của Ban Tuyên giáo Huyện ủy Dầu Tiếng không đề cập chi tiết này và chỉ viết: “Tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Thanh Phương nhìn nhận những hạn chế của lực lượng thuộc quyền (Tổ Tuần tra giao thông) trong lúc làm nhiệm vụ và xin hứa sẽ tổ chức họp kiểm điểm rút kinh nghiệm”.

Trao đổi với báo chí, ông Tuấn cho biết đang chờ kết luận của cấp trên về vụ việc.


Trong khi đó, trao đổi với PV, luật sư Phan Trung Hoài cho rằng kết luận trên của Ban Tuyên giáo Huyện Ủy Dầu Tiếng chỉ mang tính nội bộ, không có giá trị pháp lý.


Thẩm quyền kết luận có hay không việc công an bắt giữ ông Tuấn trái pháp luật thuộc về cơ quan công an, viện kiểm sát cấp trên, phù hợp nhất phải là cơ quan điều tra của VKSND Tối cao.

N. Phú/Người lao động