Vụ nhà báo Hoàng Hùng: Chưa thông qua kết luận điều tra

26/08/2011 07:32 Theo Minh Sơn/Người lao động
(GDVN) - Theo VKSND tỉnh Long An, do đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng có nhiều tình tiết phức tạp nên phải gia hạn 30 ngày để nghiên cứu hồ sơ.

Kết luận điều tra vụ án được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Long An chuyển sang VKSND cùng cấp. Ảnh: Ánh Nguyệt

Liên quan đến vụ án nhà báo Lê Hoàng Hùng (phóng viên Báo Người Lao Động) bị sát hại tại nhà riêng vào rạng sáng 19-1, ngày 25-8, nguồn tin Báo Người Lao Động cho biết VKSND tỉnh Long An đã quyết định gia hạn thời gian 30 ngày để nghiên cứu hồ sơ và kết luận điều tra.

Lý do gia hạn: Do đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng và có rất nhiều tình tiết phức tạp. Sau lần gia hạn này, VKSND tỉnh Long An mới có quyết định chính thức là ra cáo trạng truy tố bà Trần Thúy Liễu (vợ nhà báo Hoàng Hùng) hay trả hồ sơ cho cơ quan điều tra để điều tra lại.

Kết luận điều tra vụ án “Trần Thúy Liễu can tội giết người” được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Long An hoàn tất và chuyển sang VKSND cùng cấp ngày 27-7.

Tuy nhiên, bản kết luận điều tra này còn quá sơ sài, có nhiều điểm rất mâu thuẫn mà cơ quan điều tra chưa làm rõ. Nghiên cứu kết luận điều tra, luật sư Cao Minh Triết (Đoàn Luật sư tỉnh Tiền Giang) cho rằng qua 5 tháng điều tra mà kết luận chỉ có 3 trang giấy A4 là quá sơ sài, chưa thể hiện hết những gì mà báo chí đã đăng.

Đơn cử: Người đàn ông tên Tâm trong những bức thư bà Liễu gửi là ai? Ông Tâm đã có hàng trăm cuộc điện thoại, nhắn tin cho bà Liễu với nội dung gì? Trước lúc nhà báo Hoàng Hùng bị sát hại vài giờ, bà Liễu đã ngồi uống cà phê với ông Tâm bàn bạc chuyện gì?… Hơn nữa, sợi dây dù mà công an thu giữ tại hiện trường so với lời khai của bà Liễu chưa phù hợp nhưng cơ quan điều tra vẫn chưa chứng minh được vì sao...

Trao đổi với phóng viên ngày 25-8, ông Cao Minh Trí, Chánh Văn phòng VKSND tỉnh Long An, cho biết cơ quan này đã nhận được văn bản của luật sư Cao Minh Triết và luật sư Nguyễn Thành Tài, đề nghị cấp giấy phép tham gia vụ án với vai trò là người bảo vệ quyền lợi cho phía bị hại (mẹ và hai con nhà báo Hoàng Hùng).

Tuy nhiên, theo ông Trí, do luật sư Triết gửi hồ sơ tham gia vụ án còn thiếu một số thủ tục cần thiết nên VKSND sẽ mời ông đến để tiến hành các thủ tục bổ sung.

Ngoài ra, đến nay, kiểm sát viên VKSND tỉnh Long An vẫn đang nghiên cứu hồ sơ và kiến nghị của luật sư Lê Văn Đức, Chi nhánh Công ty Luật Biển Đông (người bảo vệ quyền lợi cho mẹ nhà báo Hoàng Hùng) đề nghị VKSND trả hồ sơ về cơ quan điều tra để điều tra lại.

Theo văn bản luật sư Đức gửi VKSND, bà Liễu khai động cơ giết người là do bị chồng đánh đập và ghen tuông là chưa thỏa đáng. Hơn nữa, bà Liễu khai quá trình ra tay sát hại chồng chỉ có 1 phút 30 giây. Luật sư Đức cho rằng thời gian này quá ngắn nhưng thực hiện hàng loạt động tác là thiếu cơ sở…

Theo Minh Sơn/Người lao động