5 điều Arsenal học được ở mùa giải 2012/13

07/05/2013 16:30 Thanh Tùng
(GDVN) - Arsenal đã tìm cho mình một ngôi sao mới là Santiago Cazorla, nhưng họ cũng có nhiều điểm yếu cũng những câu hỏi cần sớm được trả lời.
Nếu vẫn coi Arsenal là một ứng cử viên vô địch, thì đây chắc chắn là một mùa bóng đáng thất vọng. Tuy nhiên Arsenal-không-Robin-Van-Persie đã làm tốt ngoài sự tưởng tượng của nhiều người, và căn cứ vào thực lực của Chelsea lẫn Tottenham cũng như sự chật hẹp của Top 4, The Gunners đang có một mùa bóng chấp nhận được.

Trên thực tế, họ đã chơi rất tốt trong vòng 2 tháng gần đây, và phong độ ấy đã giúp các Pháo thủ bứt trở lại Top 4 dù chỉ tạm thời. Đó cũng là lúc chúng ta có thể nhìn thấy được những điểm tích cực về Arsenal mùa bóng này.

1. Santiago Cazorla - Franchise Player: Trong mùa hè 2012, dư luận đánh giá Olivier Giroud sẽ là người kế tục trách nhiệm ghi bàn ở Arsenal sau khi Van Persie ra đi. Nhưng không, Arsene Wenger đã chọn giải pháp thông minh nhất là không thay thế kiểu người-thay-người, và xây dựng một hàng công mới mà bất cứ ai cũng có thể ghi bàn, và thậm chí làm tốt cả nhiệm vụ lập công lẫn kiến tạo cho đồng đội. Và trong tập thể mới này, Cazorla nổi lên như một ngôi sao mới.


12 bàn thắng và 7 kiến tạo trong 36 trận chưa nói hết được vai trò của Cazorla. Anh là người dứt điểm nhiều thứ hai của Arsenal (3.1 lần/trận, sau Giroud) và là người kiến tạo chủ lực với trung bình 2.5 đường chuyền tạo cơ hội/trận. Khi Arsenal bế tắc, Cazorla nhận luôn trách nhiệm cầm bóng đột phá, trung bình mỗi trận có 2.3 lần qua người thành công.

Với trình độ kỹ thuật mà Cazorla đang sở hữu, Arsenal hoàn toàn có thể trông cậy vào anh trong mùa giải sau và xây dựng lối chơi xung quanh cầu thủ này.

2. Mikel Arteta - Thầm lặng nhưng hiệu quả: Có 4 người ở châu Âu trung bình chuyền hơn 80 đường chuyền/trận và đạt tỷ lệ cao hơn 90%. 2 người đầu tiên rất dễ đoán, đó là Xavi và Andrea Pirlo. Người thứ ba cũng dễ đoán không kém, đó là Andres Iniesta. Nhưng còn người thứ 4? Đó chính là Mikel Arteta (83.6 đường chuyền/trận, chính xác 91.9%).

Arteta vốn dĩ đã ổn định trong những mùa giải thi đấu cho Everton, nhưng ở Arsenal vai trò của anh đã được thể hiện rõ rệt hơn cả. Lối chơi làm bóng qua một kênh của Wenger đặt Arteta vào vai trò phân phối bóng, và anh thực sự đã không khiến “Giáo sư” phải thất vọng. Arteta có tỷ lệ chuyền dài có lẽ là tốt nhất Premier League với độ chính xác 88%, và anh cũng đã trực tiếp ghi 6 bàn thắng, trong đó có 5 quả penalty thành bàn.

3. Đá sân nhà lại tồi hơn sân khách: Arsenal đã để hòa 5 và thua 3 trong 18 trận ở Emirates, giành 35 điểm, trong khi trên sân khách họ đã giành được 32 điểm. Bảng xếp hạng thành tích sân khách lúc này đặt Arsenal ở vị trí thứ 2 chỉ sau Manchester United. Nếu như tận dụng tốt lợi thế Emirates, giờ này Arsenal đã ở vào một vị trí khả quan hơn.

4. Thủng lưới ít, nhưng giữ sạch lưới kém: Arsenal hiện đang thủng lưới ít thứ 3 Premier League với 36 bàn thua, và họ cũng đứng thứ 3 Premier League trong danh sách những đội ít bị dứt điểm nhất (trung bình chỉ 10.7 lần/trận). Thế nhưng ở mặt trận giải Ngoại hạng, Arsenal mới chỉ 11 lần giữ sạch lưới trong 36 trận. Ngay cả trong chuỗi 8 trận bất bại hiện tại ở Premier League, Arsenal giữ sạch lưới chỉ được 3 lần.


5. Nacho Monreal không phải là Kieran Gibbs: Vị trí hậu vệ trái sẽ là vấn đề mà Arsene Wenger phải giải quyết trong mùa giải tới. Hoặc ông sẽ phải chọn Gibbs, hoặc phải chọn Monreal. Họ cùng có thể hình giống nhau (1m78, nặng trong khoảng 70 - 75kg), và Gibbs nặng về phòng ngự hơn trong khi Monreal dám chơi tấn công.

Tuy nhiên nếu phải chọn một trong hai, có lẽ Wenger sẽ chọn Gibbs. Phong độ của Gibbs kể từ sau chấn thương đã có phần giảm sút, nhưng anh vẫn duy trì được một sự chắc chắn phòng ngự như thường lệ, trung bình có 2.8 lần cướp bóng và 2.4 lần cắt bóng/trận. Con số này của Monreal là 1.7 và 2.5. Bên cạnh đó, Gibbs có xu hướng đột phá và tạt/căng ngang nhiều hơn Monreal và có tỷ lệ chính xác 20%, trong khi Monreal thực hiện chính xác chỉ được 17% và chủ yếu anh chuyền ngắn. Monreal có thể là một cầu thủ tấn công tốt, nhưng nếu muốn một người chu toàn cả 2 phương diện, Arsenal cần Kieran Gibbs.
Thanh Tùng