Ashley Young là 'thảm họa' của M.U?

20/04/2013 10:08 Hoàng Quân
(GDVN) - Ashley Young mùa giải này đã thay đổi, anh đã không còn hiệu quả như 1 năm trước, nhưng Young cũng đã biết điều chỉnh phong cách.

Một năm có thể làm thay đổi rất nhiều điều, đặc biệt là sự thay đổi trong mỗi con người. Ashley Young giờ hẳn hiểu rõ điều đó hơn ai hết.

Một năm trước, Young còn nằm trong top 20 cầu thủ của Premier League 2011/12, thi đấu 25 trận tại giải Ngoại hạng, ghi 6 bàn và 7 kiến tạo. Dù Man Utd không vô địch mùa giải đó, nhưng Young có thể tự hào rằng về mặt mình đã chơi rất tốt.

Còn mùa giải này, Manchester United sắp vô địch Premier League, nhưng Young lại chìm lấp trong chiến tích ấy. Ra sân 19 trận, không ghi bàn thắng nào, có 3 kiến tạo, mọi đóng góp tấn công của Young đều đã giảm trong 12 tháng, và anh đã phải điều chỉnh cách chơi của mình theo hướng chú trọng chuyền bóng hơn.

Hãy xem bảng dưới đây để thấy những đóng góp của Ashley Young về mặt tấn công đã thay đổi ra sao.

 Ashley Young ở Premier League  2011/12  2012/13
 Số trận (dự bị)  19 (6)  17 (2)
 Bàn thắng  6  0
 Kiến tạo  7  3
 Số lần dứt điểm/trận  2.2  1.4
 Qua người/trận  0.8  0.5
 Bị phạm lỗi/trận  2.1  2.0
 Việt vị/trận  0.3  0.2
 Mất bóng/trận  2.2  1.8
 Đường chuyền/trận  29.4  35.3
 Tạo cơ hội dứt điểm/trận  1.7  1.8
 Tỷ lệ chính xác  83.8  83.5

Vậy thì lý do vì đâu?

Sau mùa giải 2011/12, Young cùng ĐT Anh dự EURO 2012 với hành trang là thành tích 4 trận liên tiếp đều có bàn thắng cho ĐTQG, một kỷ lục mà chỉ Wayne Rooney từng làm được. Young được cho xuất phát trong cả 4 trận đấu của Anh tại EURO, và trái ngược với phong độ mà anh có trong màu áo Man Utd, đội tuyển lại là một câu chuyện khác.

Sự mệt mỏi sau một mùa bóng căng thẳng đã chiếm hữu Young, khiến anh trở thành một người “tàng hình” trên sân bóng trong ngày ra quân của Tam Sư trước Pháp. Anh không sút nổi 1 lần, bị cướp bóng 2 lần, 2 lần bị bẫy việt vị, và dấu ấn duy nhất là một đường chọc khe cho James Milner sút trúng vào cạnh lưới ở phút 15.

Cho dù đã tiến bộ hơn trong 3 trận tiếp theo, nhưng Young đã không thể tạo ra được bất kỳ khác biệt nào mà tuyển Anh cần. Young còn có cú sút luân lưu hỏng trong loạt 11m với Italy tại tứ kết.


Sự mệt mỏi của Young khiến anh lỡ mất 2 tháng đầu mùa giải 2012/13, và chấn thương đầu gối ấy khiến Young khi trở lại không thể hòa nhập được với một tập thể đã vào guồng với nhân tố chủ lực mới là Robin Van Persie. Đầu tháng 1/2013, anh lại một lần nữa nghỉ thi đấu trong 1 tháng vẫn vì đầu gối.

Là một cầu thủ dựa nhiều vào tốc độ, sẽ là thảm họa nếu Young không thể chữa lành được chấn thương đầu gối, bởi điều đó sẽ buộc anh phải từ bỏ lối chơi bùng nổ không ngại đột phá vòng cấm mà anh đã có từ thời ở Aston Villa. Chúng ta hẳn vẫn còn nhớ Young đã câu được bao nhiêu quả penalty cho Man Utd trong mùa giải trước, trong đó có cả những pha ngã vờ. Để lọt vào được vòng 16m50 của đối phương, Young luôn phải dùng tới sở trường của anh, đó là những pha dắt bóng thần tốc.

Một khi chấn thương bắt gặp Young, tốc độ sẽ mất đi, và Young sẽ phải mất nhiều thời gian để điều chỉnh phong cách của mình. Tuy vậy, điều tích cực là Young đã biết mình nên hòa nhập với bối cảnh mới của đội lẫn của bản thân, thể hiện qua sự thay đổi từ một Young-nặng-về-đột-phá sang một Young-nặng-về-chuyền-bóng (trung bình số đường chuyền của Young tăng lên, trong khi số lần mất bóng giảm đi).

Hy vọng rằng Young sẽ sớm lấy lại phong độ trong tương lai gần, không chỉ vì Manchester United, mà còn vì đội tuyển Anh và giấc mơ World Cup 2014.

Hoàng Quân