'Barca hóa' sâu sắc, Man City sắp tống khứ HLV Mancini

08/11/2012 06:38 Trần Long
(GDVN) - Phải chăng Pep Guardiola sẽ đến Man City khi một loạt những nhân viên cũ của Barcelona lần lượt xuất hiện ở Etihad?
Những chuyển động ở thượng tầng CLB thường không phải là điều được quan tâm đúng mức đối với dư luận, nhưng chuyển động ở Man City thì đúng là đáng bàn. Nguyên nhân là bởi có quá nhiều người Barcelona đã và sẽ đến sân Etihad trong nay mai, làm dấy lên những đồn đoán về tương lai CLB và cá nhân HLV Roberto Mancini.
Sự xuất hiện đầu tiên và được chú ý nhiều nhất là ông giám đốc thể thao mới, Txiki Begiristain, một trong những người tham gia vào cuộc cách mạng Barcelona kể từ khi CLB bước sang thế kỷ XXI. Vai trò của Txiki Begiristain ở Nou Camp rất quan trọng khi là người trực tiếp tham gia vào việc tuyển mộ cầu thủ, kể cả những cầu thủ hàng đầu thế giới lẫn những mầm non tương lai như Ronaldinho, Dani Alves hay chính Lionel Messi.
Bên cạnh Begiristain, xung quanh ban lãnh đạo Man City cũng rặt người cũ của Barca. Ferran Soriano (ảnh), giám đốc điều hành mới, cũng làm việc với Begiristain khi còn ở Catalan. Joan Patsy, một cựu phóng viên sau này trở thành cố vấn thể thao, cũng làm việc ở Barcelona khi Johan Cruyff còn làm HLV. Chưa hết, trong ban huấn luyện của Roberto Mancini có một tuyển trạch viên là Bojan Krkic, người cũ của Barca và cũng là cha của chân sút Bojan Krkic Jr. đang thi đấu ở Milan.
Roberto Mancini vốn luôn bao quanh mình những người Italia để cùng làm việc kể từ khi đến Manchester, tuy nhiên sự xuất hiện của một loạt những người cũ từ Barca ở những vị trí quan trọng khiến người ta lo ngại rằng đang có điều gì đó bất ổn với nội bộ Man City. Đó thực chất là một cách nói tránh để ám chỉ rằng, tương lai của Roberto Mancini đang bị đe dọa.
Lý do công việc của Mancini bị đe dọa không phải là bởi Man City yếu kém về thành tích (họ vẫn đang là nhà ĐKVĐ Premier League). Nguyên nhân đến từ việc Mancini, theo giới phóng viên, thường xuyên gây sức ép với ban lãnh đạo CLB trong việc chuyển nhượng lẫn nới rộng quỹ lương, và điều này diễn ra quá nhiều. Cho dù Sheik Mansour là ông chủ của CLB, nhưng những việc liên quan đến tiền thực tế được thông qua Ban giám đốc của đội bóng, và những thành viên của BGĐ không hài lòng với hành động của Mancini vì họ cho rằng nó sẽ khiến Man City vi phạm luật tài chính UEFA.
Nhưng tại sao lại có rất nhiều người của Barcelona? Người ta đã đồn rằng vị trí của Roberto Mancini có thể bị thay thế bởi, một người cũ đến từ Barca khác, Pep Guardiola. Pep giờ đang chờ đón lời mời công việc mới và người ta cho rằng việc đưa Begiristain vào chức vụ Giám đốc thể thao (một điều bất thường ở một CLB Anh) là nhằm dọn đường cho cựu HLV trưởng của Barcelona tới dẫn dắt Man City. Guardiola bị nhiều đồng nghiệp đánh giá thấp trong việc tự tay tuyển mộ cầu thủ, do đó Begiristain cùng các đồng hương khác sẽ là người giúp sức.
Tuy nhiên điều này còn phải chờ xem liệu có thể trở thành hiện thực hay không. Không chỉ vì Man City còn cả mùa giải trước mắt và nếu họ thành công, Mancini khó có thể bị phế truất, mà còn bởi Pep Guardiola chưa chắc sẽ nhận lời City nếu có cơ hội khác hay hơn. Chưa kể ông Bojan Krkic (như đã đề cập, tuyển trạch viên mới của City) vốn không ưa gì Guardiola vì cho rằng sự nghiệp của con trai ông đã bị tác động tiêu cực trong thời gian Guardiola còn dẫn dắt Barca.
Trần Long