Chưa làm 'Quỷ Đỏ', David De Gea đã bị đàn anh lên mặt dạy dỗ

29/06/2011 03:38
(GDVN) - Như bao thủ thành khác từng "qua tay" Man United, David De Gea dù cho chưa chính thức là một Quỷ đỏ song vẫn đủ tố chất để gánh vác kỳ vọng lớn lao...

(GDVN) - Như bao thủ thành khác đã từng "qua tay" Manchester United, David De Gea dù cho chưa chính thức là một Quỷ Đỏ song vẫn đủ tố chất để gánh vác những kỳ vọng lớn lao. Nhưng ở tuổi 20, liệu anh đã sẵn sàng?

David De Gea đã kiểm tra y tế để gia nhập MU

Câu hỏi ấy cũng được Roy Carroll in đậm và gửi đến đàn em. Ở Old Trafford, luôn có một thứ gì đó ghê gớm, tàn nhẫn nơi khung gỗ. Tài giỏi không có nghĩa một thủ thành sẽ đủ khả năng trụ lại. Kể từ thời Peter Schmeichel, có lẽ chỉ mình Van der Sar là xứng tầm trở thành một chốt chặn tin cậy. Còn lại, những gương mặt từ lão luyện như Fabian Barthez đến tài năng cỡ Tim Howard, Ron-Robert Zieler (thủ thành xuất sắc nhất Euro U19 năm 2008), Ben Foster... đều không thể đứng vững, chưa nói gì đến tầm làng nhàng như Ricardo, Tomasz Kuszczak hay Roy Carroll.

Những pha xử lý ngu ngơ...
Những pha xử lý ngu ngơ...

Chính vì sự khắc nghiệt, cái sức ép kinh hoàng nơi khung gỗ ấy mà Roy Carroll, kẻ thất bại một thời buộc phải nhắn nhủ đến hậu bối, như gửi gắm một thông điệp rằng, tài năng đấy, xuất sắc đấy, nhưng chưa có gì đảm bảo cho "Casillas đệ nhị" lấp đầy khoảng trống Van der Sar để lại. Carroll đã nói: "Van der Sar nhiều năm qua đã đóng góp rất nhiều cho Man United, anh ấy như một tượng đài không thể lung lay. Tôi hiểu De Gea sẽ phải đối mặt với vô vàn áp lực, ngay từ thời điểm mới đặt chân đến. Man United là tập thể chơi bóng để chinh phục. Vì lẽ đó, bạn luôn phải gánh cả núi áp lực khi khoác lên mình màu áo đỏ. Nếu muốn hòa nhập, thủ thành mới này phải nỗ lực rất nhiều".

... đã làm nên
... đã làm nên "thương hiệu" Roy Carroll...

Nhưng, không có nghĩa Carrolll, người hay được ví von với những mỹ từ như "kẻ thất bại" hay "anh hề trong khung gỗ" lung lay lòng tin dành cho Sir Alex Ferguson và đàn em: "Chắc chắn Sir Alex phải theo dõi De Gea rất lâu và cân nhắc rất kỹ càng mới đi đến quyết định chiêu mộ cậu ấy. Nhìn TM này trổ tài tại giải VĐQG Tây Ban Nha hay U21 châu Âu, tôi có thể nhận ra tiềm năng trong De Gea. Tôi nóng lòng được xem cậu ấy thi đấu".

... hẳn sẽ là bài học để De Gea nhìn vào
... hẳn sẽ là bài học để De Gea nhìn vào.

Những lời nói có phần hơi khắt khe mà thủ thành người Bắc Ireland dành cho De Gea xem ra mang tính đóng góp hơn là chỉ trích. Vì hơn ai hết, Carroll hiểu cảm giác bảo vệ "ngôi đền" của Quỷ đỏ khắc nghiệt cỡ nào. Anh từng mắc những sai lầm ngớ ngẩn và không dưới một lần tự đưa bóng qua vạch vôi rồi lại phải vớt bóng trở ra. Hy vọng De Gea, người mới 20 tuổi đủ bản lĩnh lẫn sự tỉnh táo để không dẫm vào vết xe đổ đàn anh để lại.

Minh Trường