Luis Suarez đã nhận tội phân biệt chủng tộc

05/01/2012 14:22 Theo Thể Thao & Văn Hóa
Cuối cùng thì Luis Suarez cũng đã ăn năn hối lỗi về vụ phân biệt chủng tộc đối với Patrick Evra nhưng lại không dành lời xin lỗi cho hậu vệ của Man United.
Hôm 20/12 vừa qua, Suarez bị liên đoàn bóng đá Anh (FA) ra án phạt cấm thi đấu 8 trận vì những lời nói phân biệt chủng tộc với hậu vệ Evra trong trận đấu giữa Liverpool và MU hôm 15/10. Ban đầu, Suarez phủ nhận mọi lời cáo buộc nhưng khi FA đưa ra án phạt kèm theo bằng chứng, tiền đạo Liverpool thừa nhận đã nói từ 'negro' (da đen) với Evra. Nhưng Suarez cho rằng mình chỉ duy nhất một lần nói ra từ ngữ kỳ thị đó chứ không phải 7 lần như trong bản cáo trạng dày 150 trang.
Suarez đã đưa ra lời xin lỗi.

Tôi thừa nhận rằng tôi đã nói từ tiếng Tây Ban Nha đó một lần và duy chỉ một lần. Tôi cũng đã hứa với thành viên Ban hội thẩm rằng tôi sẽ không sử dụng nó một lần nữa trên sân cỏ nước Anh. Tôi không bao giờ sử dụng từ ngữ đó với ý xúc phạm và nếu nó làm ai đó khó chịu thì tôi xin lỗi”, tiền đạo của Liverpool bộc bạch trong một thông báo mới nhất trong đó có nêu rõ anh sẽ chấp nhận án phạt cấm thi đấu 8 trận của FA với “sự cam chịu của những người đã làm điều sai trái.”

Không chỉ có Suarez, Liverpool cũng đã hứng chịu sự chỉ trích nặng nề từ dư luận bởi cách mà họ ủng hộ cầu thủ của mình trong vụ việc. Cả HLV Dalglish và cầu thủ “The Kop” đều nhất loạt đứng lên bảo vệ cho Suarez và thậm chí còn mặc áo phông để bày tỏ sự đồng lòng cùng cầu thủ Uruguay. Khi FA kết luận Suarez phân biệt chủng tộc đối với Evra  (Man United) đồng thời phạt tiền đạo này 40.000 bảng và treo giò 8 trận, Liverpool đã rất tức giận và tuyên bố sẽ kháng cáo đến cùng vì tin rằng tiền đạo “con cưng” của mình vô tội. Tuy nhiên, khi FA công bố tài liệu có đầy đủ chứng cứ cho thấy Suarez đã phân biệt chủng tộc, Liverpool đành phải “ngậm bồ hòn làm ngọt”, chấp nhận án phạt  bởi nếu kháng cáo bất thành, Suarez sẽ bị phạt nặng hơn.

Nhưng “The Kop” vẫn chưa đầu hàng. Được biết CLB này đang muốn tìm kiếm các cuộc đàm phán cấp cao với FA, có lẽ với Chủ tịch Sir David Bernstein để bày tỏ sự quan ngại về án phạt của Suarez. Liverpool cho rằng trong trường hợp này, cần phải có những bằng chứng rõ ràng hơn mới có thể buộc tội một cầu thủ chứ không đơn giản là “xét các khả năng có thể xảy ra”.

“The Kop” cũng nghi ngờ những bằng chứng quan trọng đã bị bỏ qua tại phiên điều trần và đặt câu hỏi tại sao Evra lại được xem lại băng quay chậm và đưa ra phát biểu của mình về sự việc trong khi Suarez chỉ có thể gợi lại mọi vấn đề từ bộ nhớ. Bên cạnh đó, Liverpool cũng nhấn mạnh Evra cũng cần phải bị kỷ luật bởi những ngôn từ lăng mạ được sử dụng trong một cuộc tranh cãi vốn nảy sinh sau khi hậu vệ này đưa ra nhận xét về em gái của Suarez ở Tây Ban Nha.
Theo Thể Thao & Văn Hóa