M.U: Lộ diện 5 ứng viên thay thế Sir Alex Ferguson

26/10/2012 06:48 Trần Long
(GDVN) - Họ đều có những lợi thế nhất định để trở thành nhà cầm quân mới của Manchester United. Vậy trong những người này ai được đánh giá cao hơn?
Trong tuần này đã rộ lên tin đồn rằng Sir Alex Ferguson sẽ chính thức giải nghệ khỏi làng huấn luyện trong khoảng 2-3 năm nữa, và tất nhiên câu hỏi về người kế vị thì đã có từ gần một thập kỷ nay (chính xác là từ 2003). Vậy giờ đây những ai là sự lựa chọn khả thi nhất? Hãy xem điểm mạnh và điểm yếu của họ.
1. Pep Guardiola: Điểm mạnh – Đã có 14 cúp với Barcelona chỉ trong 4 năm làm HLV trưởng ở một đội bóng tầm cỡ thế giới; Có được sự tôn trọng của các cầu thủ vì tài năng khi còn thi đấu; Biết cách quản lý tài chính tốt; Khôn ngoan trong trả lời với báo giới; Hiện đã hết ràng buộc với Barca và sẽ sẵn sàng đảm nhiệm công việc mới. Điểm yếu – Không lạ phong cách bóng đá Anh, nhưng không phải là một chiến thuật gia kiểu Anh và do đó sẽ khó hiểu người bản địa.
2. Jose Mourinho: Điểm mạnh – Hợp đồng với Real hết hạn năm 2016, đúng vào quãng thời gian Sir Alex sẽ nghỉ hưu; Đã quá quen với môi trường bóng đá Anh và quá quen với việc dẫn dắt các đội bóng lớn. Điểm yếu – Không thực sự hiểu tình trạng tài chính của Man Utd; Có xu hướng tìm tới thành công ngắn hạn. Một yếu tố nữa: Mourinho không muốn bị coi là người kế vị trực tiếp của Fergie.
3. David Moyes: Điểm mạnh – Thành công lớn với một đội bóng tầm trung và ít tiền; Là bạn thân của chính Sir Alex; Hiểu tường tận cách điều hành một đội bóng; Biết cách gây sự tôn trọng từ các cầu thủ. Điểm yếu – Là dấu hỏi lớn nếu dẫn dắt một đội bóng tranh chức vô địch.
4. Ole Gunnar Solskajer: Điểm mạnh – Trò cũ của Sir Alex và người phục vụ lâu năm cả trong thi đấu lẫn huấn luyện cho Man Utd; Đang tạo dựng thành công ở giải VĐQG Na-Uy. Điểm yếu – Chưa từng đảm nhiệm công việc HLV trưởng ở một đội bóng thuộc một trong 4 giải hàng đầu châu Âu.
5. Ryan Giggs: Điểm mạnh – Một thủ lĩnh lớn ở Old Trafford từ trước tới nay; Luôn đề cao tinh thần chuyên nghiệp; Rất thích hợp nếu là người thừa hưởng (chứ không phải kế tục) di sản của Sir Alex (giống như Tito với Pep). Điểm yếu – Con số 0 trong kinh nghiệm huấn luyện.
Vậy thì ai trong số này xứng đáng nhất và có cơ hội cao nhất để ngồi vào ghế của ông già xứ Scot khi Fergie giải nghệ? Còn phải chờ xem, nhưng căn cứ vào hiện tại, Pep Guardiola là sự lựa chọn lý tưởng.
Trần Long