Sir Alex đã khiến Gareth Bale 'tắt điện' thế nào?

21/01/2013 20:18 Lan Chi
(GDVN) - Dù chỉ có được trận hòa trước Tottenham nhưng các cầu thủ phòng ngự M.U đã có một trận đấu xuất sắc, nhất là ở việc phong tỏa Gareth Bale.

Mặc dù chỉ giành được 1 điểm trong trận đại chiến với Tottenham nhưng có thể nói đây là một thành công của thầy trò Sir Alex, nhất là ở khâu phòng ngự. Ngoại trừ tình huống mất tập trung ở tình huống Clint Dempsey ghi bàn quân bình tỉ số thì các cầu thủ ở hệ thống phòng thủ của M.U đã có một trận đấu xuất sắc.

Phong độ tuyệt vời của De Gea sẽ phải khiến Lindegaard ngồi dự bị dài dài. Đã lâu lắm, người hâm mộ Quỷ đỏ thành Manchester mới lại thấy được hình ảnh cặp trung vệ thép Ferdinand – Vidic ngày nào. Quan trọng hơn, Sir Alex đã rất thành công trong việc bố trí các học trò của mình phong tỏa được Gareth Bale.

Rafael đã chiến thắng hầu hết các lần đối đầu với Bale.

Đêm qua, cầu thủ chạy cánh người xứ Wales có bóng nhiều, sút và tạt cánh cũng chẳng ít nhưng hiệu quả thì ai cũng đã thấy. Để ngăn chặn được một cầu thủ vừa nhanh, vừa khéo léo và có tính đột biến cao như Bale quả không dễ. Nhưng sự xuất sắc của Rafael và đồng đội bên hành lang phải đã khiến Bale hoàn toàn ‘tắt điện’ ngay tại White Hart Land.

Ngăn chặn được Bale, công đầu thuộc về Rafael. Hậu vệ người Brazil chiến thắng gần như hầu hết những lần đối mặt với Bale. Nhưng không thể không nhắc đến những sự hỗ trợ đắc lực xung quanh Rafael.

Luôn có 4 cầu thủ M.U theo sát từng bước chân của Bale.

Sự năng động của Danny Welbeck cũng những pha quấy rối của tiền đạo trẻ này bên cánh phải theo hướng tấn công của M.U khiến những Naughton hay Caulker chỉ biết tập trung phòng ngự và hiếm khi có những tình huống hỗ trợ cho Bale ở phía trên. Ngay phía sau Welbeck là một Phil Jones cực khỏe và sẵn sàng đá rát để ngăn chặn những pha bứt tốc của cầu thủ người xứ Wales. Một khi Jones và Rafael đã để Bale vượt qua thì vẫn còn đó những cầu thủ kinh nghiệm đầy mình là Ferdinand và Carrick dạt cánh để hỗ trợ. Dễ dàng nhận thấy, trong sơ đồ chiến thuật của Sir Alex, luôn có từ 3 đến 4 cầu thủ theo sát từng bước chân của Bale. Điều này cũng là con dao 2 lưỡi với đội khách, bởi việc mất quá nhiều nhân sự để ‘trông coi’ Bale khiến một mình Evra quá vất vả để ngăn chặn một Lennon cũng nguy hiểm không kém ở cánh đối diện.

Dù sao thì việc ngăn chặn được Gareth Bale cũng là thành công ngoài mong đợi của thầy trò Sir Alex. Có thể đây là cữ tập dượt khá hữu ích với Rafael và đồng đội trước cuộc đối đầu với Ronaldo ở trận gặp Real Madrid sắp tới.

Lan Chi