Top 10 cựu hậu vệ M.U hay nhất kỷ nguyên Premier League

01/03/2013 08:08 Thanh Tùng
(GDVN) - Cần phải nói rằng họ có nhiều đóng góp hoặc chính là nền tảng quan trọng nhất trong sự thành công của Manchester United trong hơn 20 năm qua.
10. John O’Shea: O’Shea gần như đá ở mọi vị trí cho Manchester United, do vậy dù không phải là hậu vệ xuất sắc nhất trên sân nhưng sự đa năng của anh rất được Ferguson tin cậy. Vốn là trung vệ, O’Shea dạt sang hai biên một cách thường xuyên nhờ khả năng xử lý bóng tốt và biết nhìn khi chuyền. Một người xoạc bóng rất tốt, không chiến giỏi, biết bám người và tỏ ra tỉnh táo khi bước ra sân, nhờ vậy mà O’Shea đã chơi gần 400 trận cho Quỷ Đỏ dù chưa bao giờ là cầu thủ chính thức.
9. Gabriel Heinze: Một trong những người xoạc bóng quyết liệt nhất từng đặt chân lên thảm cỏ Old Trafford, Heinze không hề tỏ ra đùa cợt trong mọi pha xử lý của mình. Vì lý do này mà anh được fan của CLB bầu là Cầu thủ của năm ngay trong mùa đầu tiên thi đấu. Đáng tiếc rằng Heinze bị chấn thương hành hạ trước khi rời Manchester, và trong mùa thứ 2 mà anh phải giành phần lớn thời gian dưỡng thương, số bàn thua của Man Utd mùa 2004/05 là 26 đã tăng lên 34 trong mùa 2005/06.
8. Mikael Silvestre: Nhanh, mạnh và chính xác, Silvestre là một hậu vệ thuộc lòng những bài học cơ bản về phòng ngự. Nhưng càng về sau, anh càng đa năng và từ vị trí hậu vệ trái, Silvestre chuyển sang đá trung vệ. Tốc độ của Silvestre bù đắp cho điểm yếu thể hình và nhờ vậy anh đã có gần 10 năm tại Old Trafford.
7. Henning Berg: Người có cú cản phá trên vạch vôi huyền thoại năm 1999 trước Inter Milan mà nhờ vậy Man Utd đi tiếp ở Champions League. Berg đã vô địch Premier League cùng Blackburn Rovers trước khi tới Manchester. Dù không có thể hình to con, Berg chơi tốt là bởi biết căn thời gian xoạc bóng cũng như chấp hành tốt chiến thuật do HLV đề ra. Ông sẽ luôn được nhớ đến như là người đã gần như khóa chặt Ronaldo và Roberto Baggio, điều mà không mấy hậu vệ tự hào mình có thể làm được.
6. Gary Pallister: Đây là kỷ lục chuyển nhượng của nước Anh khi đặt chân tới Manchester United, và Pallister đã có 9 năm vinh quang cùng với Quỷ Đỏ khi đá cặp cùng Steve Bruce trong kỷ nguyên Man Utd thống trị Premier League. Một người đến từ miền Bắc, Pallister rất khỏe và đôi lúc là chơi rất rắn, và điều đáng sợ nhất khi nói về ông đó là sải chân dài như cái cây giúp ông có thể cướp bóng từ bất cứ ai.
5. Jaap Stam: Có lẽ việc trưởng thành từ Hà Lan đã giúp Stam hiểu được dùng sức để chơi bóng không bằng dùng cái đầu để chơi bóng. Nhờ vậy mà Stam luôn kết hợp sức mạnh kinh thiên động địa của mình với tư duy chiến thuật tuyệt vời để cùng với Ronny Johnsen trở thành một cặp Bruce – Pallister mới của Old Trafford. Ngay trong mùa đầu tiên với Man Utd, Stam đã đoạt cú ăn 3 cùng với Quỷ Đỏ.
4. Ronny Johnsen: Khi khỏe, Johnsen là một người hùng thầm lặng. Ông bị cái bóng của người đá cặp Stam che phủ, nhưng Johnsen thực sự xuất sắc bằng chính tài năng của mình. Khả năng đọc tình huống của ông là tuyệt vời tới mức Sir Alex Ferguson đã dùng ông đá tiền vệ trung tâm khi cần. Nếu không vì cái đầu gối, Johnsen đã phải chơi hơn 150 trận và đoạt nhiều danh hiệu hơn nữa.
3. Denis Irwin: Một trong những người trung thành nhất và đáng tin cậy nhất, Irwin là nhân vật hiện diện thường xuyên nhất trong màu áo Man Utd trong suốt thập kỷ 1990 (hơn cả Eric Cantona). Rất chuyên nghiệp và có một cái đầu lạnh, Irwin gần như không bao giờ đá dưới sức, tới mức người ta nói rằng khi Irwin bị thẻ đỏ trước Liverpool trong mùa giải 1998/99, ông đã ghi bàn từ chấm 11m trước đó. Nhân nói tới 11m, Irwin là một chuyên gia đá penalty thượng thặng khi chỉ hỏng 3 quả trong suốt sự nghiệp. Và cuối cùng, ông là lý do vì sao Phil Neville sốt ruột mà bỏ sang Everton.
2. Gary Neville: Cặp Neville – Beckham là một trong những cặp tấn công biên hay nhất mà thế giới từng chứng kiến, và Neville là một trong những người tốt nhất khi nói về việc chặn các quả tạt. Không phải nhanh nhất, cũng không phải mạnh nhất, nhưng Neville gần như là kẻ thông minh nhất, biết rõ khi nào cần dâng lên, khi nào cần lui về, và thậm chí khi nào đối phương sẽ làm động tác giả. Và tất nhiên, anh là một trong những người trung thành nhất.
1. Steve Bruce: Với Steve, thất bại là một khái niệm xa lạ. Có thể nói người đội trưởng mẫu mực này là người đã khởi xướng tinh thần chiến đấu đến cùng đã trở thành bản sắc bóng đá của Manchester United khi Premier League ra đời. Ông chưa bao giờ được coi là người xuất sắc nhất trên sân và thiếu cả tốc độ, sức bền lẫn kỹ thuật cá nhân. Không, Bruce không cần những cái thứ đó. Cái ông cần là những cú xoạc chính xác, những cú bật nhảy thật cao và một sự quyết tâm trong mọi trận đấu. Hãy tự hỏi vì sao Eric Cantona lại có thể thành công ở Man Utd? Đó chính là vì đằng sau King Eric có một tảng đá mang tên Steve Bruce.
Thanh Tùng