Vì sao Abramovich nâng Andre Villas-Boas, hạ Guus Hiddink?

21/06/2011 02:56
(GDVN) - Porto đã chấp thuận khoản đền bù 13,2 triệu bảng của Chelsea và hợp đồng với Andre Villas-Boas “sẽ được hoàn tất trong một vài ngày nữa”.

(GDVN) - Thông tin từ báo chí Bồ Đào Nha đêm qua (20/6) cho biết, FC Porto đã chấp thuận khoản đền bù 13,2 triệu bảng (15 triệu euro) của Chelsea và hợp đồng giữa The Blues với HLV trẻ Andre Villas-Boas “sẽ được hoàn tất trong một vài ngày nữa”.

ĐỀN 15 TRIỆU EURO, CHELSEA ĐÓN 'TIỂU MOURINHO'

10 bất ngờ lý thú về Andre Villa-Boas - 'người đặc biệt thứ 2'

CHELSEA HẬU ĐÃI 'TIỂU MOURINHO' BẰNG LƯƠNG KHỦNG

Điều đó có nghĩa là, nhà cầm quân năm nay mới 33 tuổi (đồng niên với các học trò Lampard và Drogba) sẽ trở thành HLV mới của Chelsea. Như Giáo Dục Việt Nam đã đưa tin, Andre Villas-Boas và Guus Hiddink là hai ứng cử viên hàng đầu cho chiếc ghế nóng mà Carlo Ancelotti bỏ lại và Villas-Boas được chọn sau khi đội bóng Tây London thất bại trong nỗ lực thuyết phục Hiddink rời bỏ đội tuyển Thổ Nhĩ Kỳ.

Villas-Boas mới 33 tuổi là HLV trẻ nhất tại Premier League 2011-12.
Villas-Boas mới 33 tuổi là HLV trẻ nhất tại Premier League 2011-12.

HLV người Hà Lan quyết tâm thực hiện nốt bản hợp đồng đã ký với Liên đoàn bóng đá Thổ Nhĩ Kỳ và nhiều khả năng là sau đó ông vẫn sẽ tới Chelsea nhưng là để làm giám đốc kỹ thuật. “Có quá nhiều tin đồn được đặt ra nhưng tôi sẽ gắn bó với Thổ Nhĩ Kỳ đến hết hợp đồng”, Hiddink khẳng định trên tờ De Telegraaf.

Thực ra, Abramovich ban đầu đã gõ cửa nhà Hiddink và HLV 64 tuổi đã nhất trí sẽ lập tức rời bỏ công việc đang nắm giữ. Tuy nhiên, Hiddink nhận thấy rằng mình đã lớn tuổi và cần một trợ lý giỏi để cùng san sẻ gánh nặng. Vậy là Abramovich đã liên hệ với Marco van Basten và Steve Clarke nhưng đều thất bại. Tỷ phú người Nga chuyển hướng sang Villas-Boas nhưng vị HLV vừa giành cú ăn ba cùng Porto chỉ chấp thuận lời mời nếu được làm HLV trưởng. Sau một thời gian suy nghĩ, Abramovich đưa ra quyết định táo bạo - bổ nhiệm Villas-Boas.

Ngoài ra, Hiddink cũng chỉ định ký hợp đồng ngắn hạn để có thể sớm nghỉ hưu, trong khi Abramovich muốn đặt nền tảng vững chãi cho những thành công mới. Bởi thế mà Villas-Boas có độ tuổi bằng… một nửa Hiddink đã được chọn.

Villas-Boas chưa bằng nửa số tuổi của Sir Alex.
Villas-Boas chưa bằng nửa số tuổi của Sir Alex.

Villas-Boas nhiều khả năng sẽ đến London cùng với học trò cưng Radamel Falcao. Một cuộc họp đã được thực hiện giữa người đại diện của Chelsea và Porto ở khách sạn Sheraton để bàn thảo về vụ việc này. Nhiều khả năng The Blues sẽ phải chi 26 triệu bảng, đúng bằng điều khoản phá hợp đồng, để có được tiền đạo mắn bàn người Colombia.

Tuy nhiên, việc ký hợp đồng dài hạn với một HLV còn quá non kinh nghiệm vẫn bị coi là mạo hiểm, dù Villas-Boas đã quá thành công trong một mùa giải ở Porto. “Andre rất thông minh và nói tiếng Anh trôi chảy nhưng tôi không bao giờ xem anh ấy là HLV tương lai của Chelsea”, một quan chức của đội bóng Tây London khẳng định.

Nguyễn Đỉnh