Sáng nay (3/6), các thí sinh dự thi môn Địa lí

03/06/2013 06:34
Xuân Trung
(GDVN) - Đây là môn học đòi hỏi có kĩ năng, có kiến thức tổng hợp, nhất là điều kiện tự nhiên, xã hội của các vùng miền mới có thể làm tốt được bài. 
Theo tổng kết của Bộ GD&ĐT, sau ngày thi đầu tiên đã có 3.089 thí sinh bỏ thi. Môn Địa lí sáng nay các thí sinh làm theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 90 phút.

Như mọi năm, những môn thi tự luận thường xuất hiện nhiều “phao” thi. Được mong chờ như môn Văn ngày hôm qua, các thí sinh cho biết hy vọng môn Địa lí cũng ra theo hình thức mở, gắn với điều kiện kinh tế xã hội và thực trạng thời sự hiện nay.

Sáng nay (3/6), các thí sinh dự thi môn Địa lí ảnh 1
Thí sinh tập trung sớm chuẩn bị làm bài môn Địa lí tại Trường THPT Minh Khai. Ảnh XT

Những kĩ năng làm bài ở môn Địa lí được nhiều thí sinh quan tâm. Đặc biệt là khaai nhận dạng đề thi: Đây là khâu quan trọng hàng đầu, giúp học sinh không bị lệch hướng trong quá trình làm bài. Đề thi thường có từ 3 - 4 câu, trong đó phần lý thuyết thường chiếm từ 65% - 70% tổng số điểm. Cần nhận dạng được đề thi, ví như dạng trình bày hay chứng minh, biểu đồ tròn hay biểu đồ miền, số liệu đã được xử lý hay số liệu thô...

Do môn thi các thí sinh được mang vào cuốn Atlat Địa lí Việt Nam, nhưng một phần không thể thiếu là việc phác thảo đề cương cho từng câu hỏi. Điều đó giúp thí sinh làm bài không bỏ sót ý, không lan man. 

Có lợi thế nhiều khi được mang Atlat vào phòng thi, nhưng các thí sinh cũng cần phải biết cách để khai thác triệt để nguồi “trợ giúp” này. Kỹ năng phổ biến nhất hiện này là đọc, mô tả được các đặc điểm của hiện tượng địa lý. Nghiên cứu để hiểu nội dung Atlat, nắm chắc ký hiệu, ước hiệu bản đồ, xác định được phạm vi các lãnh thổ.
Xuân Trung