Phép màu của 'Thánh' Diego Maradona

27/02/2013 13:32 Anh Ngọc (Thể thao&Văn hóa)
Số 10 huyền thoại của Napoli đã trở lại mảnh đất đã luôn yêu và nhớ anh cồn cào kể từ ngày anh ra đi một ngày tháng Ba u ám của 22 năm về trước.
Ở thành phố lớn thứ 3 nước Ý lúc nào cũng ầm ỹ và điên cuồng vì bóng đá ấy, người ta đang thất vọng bao nhiêu về triển vọng Scudetto của Napoli thì lại càng mong mỏi sự tái xuất của anh sẽ tạo ra một cú hích tinh thần giúp Napoli đánh bại Juve đêm thứ Sáu này bấy nhiêu.

Những thước phim của quá khứ hơn 30 năm trước được quay lại trong trái tim của những người yêu mến anh: những bàn thắng, những pha đi bóng, những phép màu từ đôi chân huyền ảo và đôi mắt đầy tình cảm của một số 10 thấp đậm, nhưng đã đem đến cho Napoli bao niềm vui chiến thắng và cả những giọt nước mắt.

Những giọt nước mắt tifosi

Những giọt nước mắt ấy vẫn còn trong một cái lọ nhỏ trên một miếu thờ cho chính Maradona ởmột con phố nhỏ của thành phố, với một bức ảnh Maradona chụp năm 1990, năm mà Napoli đoạt Scudetto lần gần nhất. 23 năm đã qua kể từ ngày ấy, những giọt nước mắt của các tifosi khóc anh ngày ra đi đã cạn, nhưng luôn có thêm những giọt lệ khác rơi xuống sau những giấc mơ Napoli tan vỡ trong cuộc đua Scudetto. Tháng 3/2011, họ đã khóc khi Napoli thua Milan và sau đó hụt hơi trong giấc mơ chinh phục danh hiệu. Hai năm sau, họ có thể sẽ lại khóc nữa nếu đội bóng áo xanh không thắng được Juve đêm thứ Sáu này. Cũng vào tháng Ba, cũng một cuộc đua Scudetto. Chỉ có điều, năm 2011 ấy, Napoli không có sự ủng hộ của "Thánh" Maradona.

Maradona khi còn ở Napoli.

Đêm thứ Hai mới rồi, anh đã trở lại Napoli sau 8 năm, chỉ đủ thời gian để chứng kiến Napoli một lần nữa không thắng trong 3 trận liên tiếp qua tivi. Có lẽ huyền thoại của Napoli thèm khát có mặt trên sân, hoặc ít ra là trên khán đài của sân Friuli, giữa vài nghìn CĐV đi theo đội bóng và rồi thất vọng thêm lần nữa. Ở Napoli, cách đó hơn một nghìn cây số, phép màu của Maradona không đến được sân Friuli, không truyền nguồn cảm hứng cho Cavani, ông vua mới của Napoli, để chân sút người Uruguay ghi bàn và đưa Napoli đến chiến thắng. Hòa 0-0 với Udinese, Napoli hòa trận thứ 3 liên tiếp, trong đó có 2 trận liền không ghi nổi một bàn. Những cú sảy chân liên tiếp khiến đội bóng xứ Campania bỏ lỡ những cơ hội ngàn vàng để thu hẹp cách biệt với Juve. Sau trận hòa Samp 0-0, họ bị Juve bỏ xa 4 điểm, và giờ, sau khi không thắng nổi Udinese, họ đã cách Juve 6 điểm và nếu không thắng được Juve trong trận đấu được coi là chung kết Serie A của họ mùa này, giấc mơ Scudetto sẽ lại thành ác mộng như hồi 2011.

Vũ khí tinh thần từ Thánh Diego

Những trận hòa mà như thua này đã thể hiện những hạn chế quá lớn của Napoli trong một cuộc chơi đang tỏ ra quá sức. Thứ nhất, quá phụ thuộc vào tài năng ghi bàn của Cavani. Thứ hai, Napoli không chịu nổi sức ép quá lớn, khi sự kì vọng vào họ tăng dần trong cuộc đua Scudetto. Thứ ba, Napoli quá thiếu chiều sâu đội hình và thiếu các phương án chiến thuật trong các hoàn cảnh hiểm nghèo. Bây giờ, khi những vấn đề chiến thuật đang nổi cộm, những vấn đề về tinh thần đang gây tác hại lớn, chỉ một thứ vũ khí có thể nâng cao tính chiến đấu của Napoli: Maradona.

Huyền thoại ấy gần như chắc chắn sẽ dự khán San Paolo trận đấu với Juve cuối tuần này, và người Napoli hy vọng, anh sẽ "ban phước" cho đội, hoặc ít ra, trước mắt anh, Napoli sẽ chơi một thứ bóng đá mạnh mẽ để đánh bại Juve, như chính Maradona đã từng đưa Napoli đến những giấc mơ bằng những chiến công trước Juve thưở nào. Chính những bàn thắng của anh đã giúp Napoli chiếm ngai vàng của Juve trong những năm cuối thập niên 1980, đẩy đội bóng áo sọc trắng-đen vào thất bại ở Serie A cho đến khi Lippi xuất hiện. Đêm thứ Sáu này, Napoli chờ những phép màu của Thánh Diego...
Anh Ngọc (Thể thao&Văn hóa)