Sở Giáo dục Sơn La được bảo vệ nghiêm ngặt, xuyên đêm rà soát bất thường

20/07/2018 07:35
Vũ Phương
(GDVN) - Bước sang ngày 20/7, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La vẫn “nội bất xuất, ngoại bất nhập". Hiện vẫn chưa rõ thời điểm nào sẽ công bố kết quả ban đầu.

Ngay sau chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo - ông Phùng Xuân Nhạ, sáng 19/7, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng dẫn đầu tổ công tác xác minh dấu hiệu bất thường trong điểm thi Trung học phổ thông quốc gia 2018 của tỉnh Sơn La.

Ông Trinh cũng là người đứng đầu tổ công tác thực hiện việc rà soát những bất thường trong điểm thi của tỉnh Hà Giang vừa qua gây xôn xao dư luận.

Trước đó, theo kế hoạch, đoàn công tác có buổi làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La và bắt tay vào rà soát những bất thường trong điểm thi vào lúc 14h ngày 19/7.

Tuy nhiên đến hơn 15h cùng ngày, công việc này mới tiến hành được. Lý do là vì ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 3, trời mưa to, đoạn qua đèo Rừng Già (cách Thành phố Sơn La khoảng 150km) bị sạt lở nghiêm trọng, tổ công tác đến Thành phố Sơn La chậm hơn dự kiến.

Ông Mai Văn Trinh khẳng định: “Tinh thần của tổ công tác là làm quyết liệt, nghiêm minh. Mong nhân dân và thí sinh cả nước hãy tin tưởng”.

Cũng như Hà Giang, Lạng Sơn, điểm thi Trung học phổ thông Quốc gia 2018 của tỉnh Sơn La có nhiều bất thường.

Sở Giáo dục Sơn La được bảo vệ nghiêm ngặt, xuyên đêm rà soát bất thường ảnh 1
Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La được bảo vệ nghiêm ngặt trong khi đoàn công tác làm nhiệm vụ. Ảnh: Vũ Phương.

Theo quan sát của Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, kể từ thời điểm đoàn công tác bắt tay vào rà soát những bất thường trong điểm thi từ khoảng 14h ngày 19/7 và chuẩn bị bước sang ngày mới 20/7, bên trong cánh cổng Sở Giáo dục và Đào tạo vẫn "nội bất xuất, ngoại bất nhập". 

Năm 2018, tỉnh Sơn La có hơn 10.250 thí sinh dự thi môn Toán, trong đó 30 em đạt điểm từ 9 trở lên, chiếm gần 0,3%. Tỉ lệ này ở Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và Nam Định lần lượt là 0,04; 0,1 và 0,06.

Tổng số thí sinh dự thi môn Toán của Thành phố Hồ Chí Minh cao hơn Sơn La 7,6 lần (78.030), số em đạt điểm trên 9 lại kém 7 lần.

Trước một số nghi vấn về điểm thi Trung học phổ thông Quốc gia tại Sơn La, Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn (Giáo sư chuyên ngành Y khoa đang giảng dạy tại một số trường đại học tại Úc) đã nêu lên phân tích và chỉ ra nhiều dấu hiệu bất thường điểm thi quốc gia tại tỉnh Sơn La (theo nguồn số liệu thu thập riêng của ông).

Theo Giáo sư Tuấn, điểm thi trung bình của tất cả các môn học của các thí sinh Sơn La đều thấp hơn điểm trung bình của cả nước. Nhưng sự khác biệt không đồng đều giữa các môn học.

Ngoài ra, một điểm khác cũng đáng chú ý là chỉ số dao động (phản ánh qua hệ số biến thiên) ở Sơn La cũng cao hơn so với toàn quốc.

Chẳng hạn, độ khác biệt giữa các thí sinh Sơn La về môn Toán lên đến 38%, trong khi đó hệ số này của cả nước là 29%. Tương tự, độ khác biệt về điểm thi môn Lý cũng khá cao (40% ở Sơn La và 31% toàn quốc).

Đáng chú tại Sơn La vừa qua thu hút sự quan tâm của dư luận cả nước đó là sự chênh lệch giữa điểm thi thử và điểm thi thật của hai thí sinh B.N và N.D.

Theo đó, cả hai thí sinh này có điểm thi Trung học phổ thông quốc gia 2018 rất cao, nhưng điểm thi thử lại thấp. Thậm chí thi thử Tiếng Anh của em B.N chỉ là 1,2 điểm.

Trước sai phạm điểm thi tại tỉnh Hà Giang và nghi vấn sai phạm tại một số địa phương khác, chiều 19/7, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ - Trưởng Ban chỉ đạo đã họp với lãnh đạo Ban chỉ đạo thi quốc gia năm 2018 và các đơn vị liên quan để tiếp tục chỉ đạo xử lý vấn đề này.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định: “Trong quá trình chấm thẩm định nếu phát hiện sai phạm sẽ kiên quyết xử lý, đồng thời phối hợp với cơ quan công an khẩn trương làm rõ trách nhiệm của các cá nhân liên quan, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Cương quyết đưa ra khỏi ngành những giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục vi phạm nghiêm trọng quy chế thi.

Đối với thí sinh, khi có kết quả chấm thẩm định phát hiện sai phạm, cho dù đã nhập học sau đợt xét tuyển đại học, cao đẳng tới đây thì vẫn phải xử lý nghiêm theo đúng quy chế thi”.

Vũ Phương