Sở Giáo dục TPHCM dự kiến tổ chức thi lớp 10 vào 2 ngày 24-25/6

15/03/2022 06:27
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh trình phương án tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10 trong 2 ngày là 24,25/6/2022.

Ngày 14/3/2022, ông Hồ Tấn Minh – Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết thông tin nói trên.

Theo ông Minh cho biết, đến thời điểm này, Sở đã có trình Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh kế hoạch tuyển sinh các lớp đầu cấp cho năm học mới sắp đến.

Trong đó, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 dự kiến có thể được tổ chức vào 2 ngày là 24,25/6/2022, với 3 môn thi cơ bản vẫn giữ nguyên như cũ là Văn, Toán và Ngoại ngữ.

Thí sinh sau khi hoàn thành một kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TPHCM (ảnh minh họa: P.Nga) ảnh 1

Thí sinh sau khi hoàn thành một kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TPHCM (ảnh minh họa: P.Nga)

Ông Hồ Tấn Minh nói rằng, Sở cũng đã có kinh nghiệm từ các kỳ thi vừa rồi, nên cũng đã xây dựng nhiều phương án khi xảy ra các sự cố. Riêng đối với trường hợp các thí sinh là F0, thực hiện việc cách ly y tế thì đến thời điểm đó sẽ căn cứ vào các quy định của ngành y tế, ngành giáo dục sẽ trình phương án tuyển sinh lên Ủy ban nhân dân thành phố.

Còn nếu thực hiện việc xét tuyển sẽ phải thực hiện theo quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Vào năm 2021, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Thành phố Hồ Chí Minh không thực hiện việc thi tuyển sinh vào lớp 10, mà xét tuyển dựa trên tổng điểm trung bình môn cuối năm lớp 9 của 3 môn Văn, Toán, Ngoại ngữ cộng với điểm khuyến khích (nếu có).

Học sinh sẽ được đăng ký 3 nguyện vọng ưu tiên xét tuyển vào lớp 10 các trường trung học phổ thông thường (trừ các trường trung học phổ thông chuyên như Lê Hồng Phong, Trần Đại Nghĩa, Trường Phổ Thông Năng Khiếu thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh).

Điểm chuẩn ở các trường trung học phổ thông, nguyện vọng 2 sẽ cao hơn nguyện vọng 1 và nguyện vọng 3 có điểm chuẩn sẽ cao hơn nguyện vọng 2.

Thí sinh thi vào lớp 10 chuyên, ngoài việc làm 3 bài thi là Văn, Toán và Ngoại ngữ sẽ làm thêm bài thi môn chuyên.

Các bài thi môn không chuyên tính theo hệ số 1, bài thi chuyên tính theo hệ số 2.

Điểm xét tuyển vào lớp 10 chuyên là tổng điểm của 3 môn Văn, Toán, Ngoại ngữ cộng với điểm thi môn chuyên (nhân hệ số 2) và cộng điểm khuyến khích (nếu có).

Học sinh sẽ có 4 nguyện vọng đăng ký thi vào lớp 10 trường chuyên, trong đó nguyện vọng 1 và 2 sẽ dành cho lớp chuyên, nguyện vọng 3 và 4 là lớp không chuyên tại trường Lê Hồng Phong, Trần Đại Nghĩa.

Thí sinh không trúng tuyển vào lớp chuyên, trường chuyên vẫn có thể đăng ký dự tuyển vào lớp 10 trung học phổ thông bình thường.

Việt Dũng