Sôi nổi các hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5

24/05/2012 14:08
Hồng Hạnh
(GDVN) - Mỗi năm nước ta có 40.000 ca tử vong do sử dụng thuốc lá. Với tình hình này, đến năm 2030 sẽ tăng lên 70.000 người.
Thông tin trên được đưa ra trong buổi Mit tinh "Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá 25-31/5” diễn ra vào sáng nay (24/5). Buổi mít tinh có sự tham dự của đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến; Đại diện của Tổ chức Y tế thế giới (WHO); Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh – kiêm Chánh văn phòng chương trình Phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL), Bộ Y tế Lương Ngọc Khuê, … cùng đông đảo đoàn viên thanh niên trên địa bàn thủ đô.
Những con số đáng báo động
Tại buổi mít tinh, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã nêu ra nhiều ví dụ cụ thể về tác hại của việc sử dụng thuốc lá đối với sức khỏe cộng đồng, từ đó nhấn mạnh: Việc đẩy mạnh các hoạt động PCTHTL phải được triển khai đầy đủ, thiết thực và hiệu quả ở mọi cấp, mọi ngành và đơn vị. Tránh tuyên truyền, triển khai theo hình thức, theo phong trào gây lãng phí.
Sôi nổi các hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 ảnh 1
Buổi lễ mit-tinh hưởng ứng "Ngày Thế Giới không thuốc lá 2012" (Ảnh "Hồng Hạnh)
Thay mặt cho Văn phòng Chương trình PCTHTL, Bộ Y tế, PGS.TS. Lương Ngọc Khuê đã báo cáo về gánh nặng bệnh tật do sử dụng thuốc lá. Hiện nay, sử dụng các sản phẩm thuốc lá là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tật và tử vong trên thế giới. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới, hằng năm trên thế giới có 6 triệu người chết do hút thuốc chủ động và khoảng 600.000 người chết do hút thuốc thụ động. Việt Nam là quốc gia có số người hút thuốc cao thứ 3 trong khu vực Asean, chỉ sau Indonesia và Philippines. Trong đó, tỉ lệ nam giới hút thuốc là 47,4% và nữ giới là 1,4%. Ước tính mỗi năm nước ta có khoảng 40.000 người tử vong do sử dụng thuốc lá. Ước tính đến năm 2030, con số này sẽ lên tới 70.000 người nếu chúng ta không có các giải pháp hiệu quả nhằm ngăn chặn tác hại của thuốc lá. Bên cạnh đó, trên 33 triệu người lớn không hút thuốc và trên 2/3 số trẻ em Việt Nam phải thường xuyên chịu ảnh hưởng của khói thuốc lá thụ động trong gia đình, nơi làm việc và các nơi công cộng.Vì một môi trường không thuốc lá
Thông điệp của “Ngày Thế giới không thuốc lá 2012” là “Sự can thiệp của ngành công nghiệp thuốc lá đối với chính sách phòng chống tác hại thuốc lá”. Chủ đề năm nay tập trung nêu lên sự cần thiết phải phơi bày và ngăn chặn những hành động trắng trợn của ngành công nghiệp thuốc lá nhằm làm suy yếu Công ước Khung về Kiểm soát thuốc lá. Nhằm hưởng ứng “Ngày Thế giới không thuốc lá 2012”, Bộ Y tế đã trình dự thảo luật Phòng chống tác hại thuốc lá để chờ Quốc hội khóa XIII xem xét và thông qua tại kỳ họp lần thứ 3 năm 2012.
Sôi nổi các hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 ảnh 2
Hoạt động diễu hành hưởng ứng "Ngày Thế giới không thuốc lá 2012" (Ảnh: Hồng Hạnh)
Chương trình PCTHTL đã xây dựng và sản xuất nhiều tài liệu truyền thông về tác hại của thuốc lá và hút thuốc thụ động, tài liệu hướng dẫn tự bỏ thuốc lá, đặc biệt trong năm 2011-2012 đã xây dựng được rất nhiều tài liệu để cung cấp thông tin về PCTHTL cho các nhà hoạch định chính sách và đại biểu Quốc hội để làm cơ sở thực chứng cho việc ban hành Luật PCTHTL. Trong khu vực Asean, chỉ còn 3 quốc gia là Campuchia, Indonesia và Việt Nam chưa ban hành Luật PCTH thuốc lá. Do đó, nếu Quốc hội thông qua dự thảo Luật PCTH thuốc lá của Bộ Y tế sẽ tạo ra cơ sở pháp lý quan trọng nhằm ngăn ngừa tác hại do thuốc lá gây ra đối với sức khỏe cộng đồng. Bên cạnh đó, Lễ diễu hành hưởng ứng “Tuần lễ quốc gia không thuốc lá” và “Ngày Thế giới không thuốc lá” cũng diễn ra trong sáng nay với sự tham gia của hàng trăm sinh viên trên địa bàn thủ đô. Đây là một trong những hoạt động sôi nổi và thiết thực của giới trẻ trong công tác tuyên truyền về Phòng chống tác hại do thuốc lá gây ra.

Địa chỉ gửi bài tham gia cuộc thi “Phóng viên trẻ”:
Cunglambao@giaoduc.net.vn

Thông tin chi tiết xin xem tại ĐÂY

Hồng Hạnh