Thần tượng giúp nữ sinh lớp 8 thay đổi, giành giải viết thư quốc tế UPU

13/06/2019 06:49
LÃ TIẾN
(GDVN) - Nữ sinh lớp 8 Đào Khánh Huyền đã chọn nữ ca sĩ nổi tiếng Taylor Swift làm thần tượng trong viết thư quốc tế UPU và xuất sắc đạt giải “Cây bút triển vọng”.

Sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh rất đặc biệt với người mẹ đơn thân, nhưng nữ sinh Đào Khánh Huyền (học sinh lớp 8E, Trường Trung học cơ sở Cửa Ông, thành phố Cẩm Phả, Quảng Ninh) luôn phấn đấu trong học tập và trở thành học sinh tiêu biểu của nhà trường.

Đặc biệt, trong cuộc thi viết thư quốc tế UPU 2019, em đã xuất sắc đạt giải “Cây bút triển vọng”.

Không giấu được niềm vui mừng trước giải thưởng lớn, nữ sinh Khánh Huyền nghẹn ngào: “Em đã từng được một số giải thưởng như học sinh giỏi, viết chữ đẹp cấp trường… nhưng giải thưởng cuộc thi UPU lần này là lớn nhất.

Em rất tự hào đã mang lại vinh dự cho nhà trường cũng như bản thân. Em xin gửi lời cảm ơn chân thành tới các thầy, cô đã giúp đỡ em trong quá trình sáng tác và đặc biệt là thần tượng Taylor Swift, người đã truyền cảm hứng cho em trong suốt những năm vừa qua”.

Thần tượng giúp nữ sinh lớp 8 thay đổi, giành giải viết thư quốc tế UPU ảnh 1
Nữ sinh Đào Khánh Huyền luôn nhận được sự quan tâm, động viên của các thầy, cô giáo Trường Trung học cơ sở Cửa Ông. (Ảnh: Đỗ Quang)

Chia sẻ về bức thư gửi tham dự cuộc thi với đề tài “Hãy viết một bức thư về người hùng của em”, nữ sinh Đào Khánh Huyền đã chọn thần tượng của mình, nữ ca sĩ nổi tiếng Taylor Swift.

“Là một người nhút nhát nên bản thân em đã tự đánh mất nhiều cơ hội. Nhưng khi biết đến Taylor Swift, nghe các ca khúc, bài phát biểu của chị, em cảm thấy mình tự tin hơn.

Em hâm mộ chị không chỉ vì tài năng, ngoại hình mà tính cách của chị cũng rất hoàn hảo.

Chị là nguồn cảm hứng lớn nhất cho em trong học tập cũng như cuộc sống, chính vì vậy, cuộc thi viết thư UPU là một cơ hội để em nói lên những tâm tư, suy nghĩ của bản thân với thần tượng của mình”, Khánh Huyền chia sẻ.

Thần tượng giúp nữ sinh lớp 8 thay đổi, giành giải viết thư quốc tế UPU ảnh 2
Nữ sinh Hải Dương coi tầng ozone như người hùng của mình

Khi được hỏi về hoàn cảnh gia đình, Huyền khá e dè: “Em không biết bố em là ai, mẹ em nói bố bỏ đi từ khi em còn nhỏ”.

Hiện tại, nữ sinh lớp 8 đang sống cùng bà, bác và mẹ. Cuộc sống gia đình phụ thuộc vào đồng lương công nhân của mẹ em, bà làm nội trợ tại gia đình, trong khi bác vẫn chưa tìm được công việc phù hợp.

Thầy Đỗ Minh Ngọc, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Cửa Ông nhận xét: “Đào Khánh Huyền là học sinh tiêu biểu của nhà trường.

Trong 3 năm học từ lớp 6 đến lớp 8, điểm tổng kết của em Huyền luôn đứng cao nhất của cả khối. Riêng năm học lớp 8 (2018-2019), điểm tổng kết của Huyền là 9,1.

Dù đang theo học đội tuyển Toán nhưng môn Ngữ văn cũng như các môn văn hóa khác, em đều có thành tích rất tốt.

Hoàn cảnh gia đình em Huyền rất đặc biệt, chính vì thế sự nỗ lực, cố gắng vươn lên của em trong học tập càng đáng được ghi nhận hơn”.

Theo cô Nguyễn Thị Mai Dung, giáo viên bộ môn ngữ văn của Khánh Huyền, dù em theo học đội tuyển Toán nhưng cô nhận thấy em có năng khiếu về bộ môn Văn.

Trong bài thi học kì vừa rồi, môn Ngữ văn của em Khánh Huyền đạt điểm cao nhất khối.

Thần tượng giúp nữ sinh lớp 8 thay đổi, giành giải viết thư quốc tế UPU ảnh 3
Đào Khánh Huyền và cô Nguyễn Thị Mai Dung, giáo viên bộ môn Ngữ văn của em tại Lễ tuyên dương học sinh xuất sắc, tiêu biểu năm học 2018-2019 do Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh tổ chức. (Ảnh: Đỗ Quang)

Vì vậy, khi nhà trường triển khai cuộc thi viết thư quốc tế UPU năm 2019, Huyền đã rất tích cực tham gia.

Huyền đã chủ động gặp cô giáo Dung để trao đổi về chủ đề, ý tưởng sáng tác. Hai cô trò đã dành nhiều thời gian cùng nhau bàn luận về hướng triển khai bức thư cũng như sửa chữa những đoạn chưa ưng ý.

Khi lá thư hoàn thành, cô giáo Dung đã nhận thấy tác phẩm có triển vọng đoạt giải và thật may mắn khi em Huyền đã đoạt giải “Cây bút triển vọng” của cuộc thi.

Với thành tích học tập xuất sắc và giải thưởng UPU, nữ sinh Khánh Huyền đã được nhận giấy khen của Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh.

Hy vọng với sự nỗ lực của bản thân cùng với sự quan tâm, ghi nhận của ngành Giáo dục, nữ sinh Đào Khánh Huyền sẽ tiếp tục gặt hái thành công trên con đường học tập của mình và trở thành tấm gương để các học sinh đồng trang lứa noi theo.

LÃ TIẾN