Thành phố Hồ Chí Minh chi 14 tỷ đồng phát triển nhóm trẻ tư thục ở khu chế xuất

12/11/2020 14:21
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Thành phố Hồ Chí Minh chi hơn 14 tỷ đồng để phát triển, hỗ trợ các nhóm trẻ độc lập, tư thục ở khu chế xuất, khu công nghiệp.

Ngày 12/11/2020, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức hội nghị tổng kết đề án “Hỗ trợ, phát triển nhóm trẻ độc lập tư thục ở khu vực khu công nghiệp, khu chế xuất năm 2020” (gọi tắt là đề án 404).

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh – ông Dương Anh Đức đã đến dự, chủ trì hội nghị này.

Báo cáo tại hội nghị này, lãnh đạo Phòng Mầm non, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, mỗi năm, số trẻ mầm non ở thành phố tăng khoảng 10.000 trẻ.

Tại thành phố, sĩ số trẻ trên mỗi lớp vẫn còn cao so với quy định tại một số cơ sở giáo dục mầm non. Do đó, việc phát triển đa dạng loại hình trường lớp mầm non, nhất là đối với loại hình ngoài công lập, nhằm làm giảm gánh nặng cho trường công lập là thật sự cần thiết.

Tính đến cuối năm học trước, số lượng nhóm trẻ và lớp mẫu giáo tư thục độc lập của toàn thành phố là hơn 1.700 nhóm, nhiều nhất thì vẫn tập trung tại một số quận huyện như quận 9,12, Tân Bình, Tân Phú, Thủ Đức, Bình Tân, Gò Vấp, huyện Bình Chánh, Củ Chi và Hóc Môn.

Thành phố Hồ Chí Minh chi 14 tỷ đồng phát triển nhóm trẻ tư thục ở khu chế xuất ảnh 1

Quang cảnh hội nghị tổng kết đề án diễn ra vào sáng ngày 12/11 (ảnh: P.L)

Tổng kinh phí thực hiện các hoạt động của đề án này trong giai đoạn từ năm 2015 – 2020 của đề án là hơn 14 tỷ đồng, gồm tiền của ngân sách Nhà nước là 9 tỷ đồng, từ các nguồn lực khác là 1,7 tỷ đồng và nguồn từ kinh phí công đoàn là 3,2 tỷ đồng.

Ban chỉ đạo đề án này của thành phố đã có chỉ đạo 10 quận, huyện có khu công nghiệp, khu chế xuất tổ chức rà soát lại các điều kiện, trang thiết bị và cơ sở vật chất, khảo sát lại việc lắp đặt camera của các nhóm trẻ ở trong khu công nghiệp, khu chế xuất, hỗ trợ cho 51 nhóm lấy từ kinh phí của đề án với tổng số tiền là hơn 3 tỷ đồng.

Song song đó, 100 nhóm trẻ (tối đa 7 trẻ/nhóm) khác cũng được hỗ trợ từ các nguồn vận động khác, nâng tổng số nhóm trẻ được hỗ trợ lên đến 151 nhóm, vượt chỉ tiêu 111 nhóm so với chỉ tiêu của trung ương giao.

Đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, thành phố phấn đấu cho đến năm 2025, thành phố có 99,5% nhóm, lớp mầm non được học 2 buổi/ngày, giảm tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng, không chế tỷ lệ trẻ thừa cân, béo phì.

Thành phố Hồ Chí Minh chi 14 tỷ đồng phát triển nhóm trẻ tư thục ở khu chế xuất ảnh 2

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu chỉ đạo hội nghị (ảnh: CTV)

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Dương Anh Đức – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: Đề án này đã huy động được nhiều nguồn lực xã hội, từ nguồn lực công cho đến nguồn lực tư nhân.

Từ nhiều năm trước đây, khối mầm non ngoài công lập thường hay xảy ra chuyện trẻ bị bạo hành, nhưng những năm gần đây thì đã giảm nhiều về số lượng.

Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu, các quận huyện không được chủ quan, lơ là mà trái lại, cần phải tăng cường các biện pháp kiểm tra, giám sát, bồi dưỡng và nâng cao năng lực, kiến thức chuyên môn cho những người chăm sóc trẻ.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, sự hỗ trợ cần thiết của các thiết bị công nghệ thông tin là rất quan trọng trong việc tăng cường giám sát, nâng cao năng lực của người giữ trẻ, tạo sự yên tâm cho người lao động.

Thành phố Hồ Chí Minh thể hiện sự quyết tâm thực hiện đầy đủ các mục tiêu đề ra, đảm bảo đến cuối năm 2025 sẽ đạt và vượt các chỉ tiêu đề ra.

“Trong quá trình triển khai, cần lưu ý đến những yếu tố bất ngờ như dịch bệnh Covid-19 trong năm 2020, có tính toán đến những kế hoạch dự phòng, khả năng huy động nhiều nguồn lực khác nhau để củng cố các điều kiện thực hiện đề án” – Phó Chủ tịch Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị.

Việt Dũng